GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ XÃ BÌNH SƠN

Thứ tư - 10/05/2017 14:02 757 0
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ XÃ BÌNH SƠN
I. Sơ lược đặc điểm, tình hình:
1. Đặc điểm, tình hình:
- Địa điểm trụ sở chính, điện thoại, fax: Thôn Bình Điền, xã Bình Sơn, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước; số điện thoại: 06513746214; fax 06513746214.
- Quá trình thành lập và phát triển:
          Xã Bình Sơn được thành lập Ngày 01 tháng 7 năm 2007 sau khi được tách ra từ xã Bình Phước, đến nay đã có 10 năm hình thành và phát triển.
          Xã Bình Sơn là xã có địa bàn nhỏ, dân số ít với diện tích tự nhiên là 2591,1 ha với tổng số hộ là 969 hộ, khẩu là 4230 được chia thành 5 thôn trong đó có 1 thôn là đồng bào dân tộc Stiêng.
          2. Chức năng, nhiệm vụ:
Xây dựng chính quyền cơ sở, quản lý, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quốc phòng an ninh, ổn định và phát triển dân cư.
II. Thành tích đã đạt được:
Trong năm 2016 xã Bình Sơn đã đạt được các thành quả đáng khích lệ như sau:
Trong năm 2016  tình hình kinh tế của xã tương đối ổn định, cơ cấu kinh tế tăng dần theo hướng tăng tỷ trọng Công nghiệp, dịch vụ. Vụ thu hoạch điều năm nay năng suất thấp hơn cùng kỳ năm 2015 nhưng giá mủ cao su tăng cao về cuối năm, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu năm nay ổn định so với cùng kỳ nên đời sống của nhân dân ổn định và thuận lợi hơn, xã đạt 15/15 các chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND xã đề ra.
* Tình hình thực hiện theo Kế hoạch,  Nghị quyết như sau:
Phấn đấu giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã trong những năm qua, tăng thu nhập, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Tăng dần tỷ trọng CN-TMDV trong tổng sản phẩm kinh tế của xã. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Đảm bảo ANTT-ATXH trên địa bàn xã.
Cụ thể các chỉ tiêu phấn đấu như sau:
1. Thu Mới ngân sách tăng 5%/năm trở lên so huyện giao đạt 149,4% vượt mức 35% so NQ đề ra.
2. Tăng dần tỷ trọng CN-TMDV đạt từ 15% trở lên, kết quả đạt 17,8% tăng 2,8% so NQ đề ra.
3. Phấn đấu chi thường xuyên đến 31/12 đạt 90%, kết quả chi đến 30/11 đạt 81,15%, phấn đấu đến 31/12 đạt chỉ tiêu NQ.
4. Phấn đấu giữ vững tỷ lệ hộ nghèo trong năm, không để tái nghèo mới, kết quả xã không có tái nghèo, số hộ nghèo theo chuẩn đa chiều mới là 20 hộ đến cuối năm kết quả rà soát giảm 2 hộ, phát sinh 03 hộ do tai nạn.
5. Phấn đấu đưa tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 98%, kết quả đạt 99% đạt chỉ tiêu NQ.
6. Giữ vững xã đạt phổ cập giáo dục các cấp đạt 100%, kết quả đạt 100%.
7. 100% số trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc về y tế, kết quả đạt 100%.
8. Giữ vững tỷ suất sinh thô ở mức 0,58%o kết quả đạt 100% theo NQ đề ra.
9. Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng 0,5% trở lên kết quả đạt 100% so NQ đề ra.
10. Tỷ lệ giao quân đạt 100% kế hoạch huyện giao, kết quả đạt 100%.
11. Duy trì và đảm bảo tình hình an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đảm bảo ANTT, ANTT giảm 33,3% so cùng kỳ, ATGT giảm 70% so cùng kỳ.
12. Phấn đấu đạt thêm 01 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, kết quả tăng 2 tiêu chí so NQ đạt 11/19 tiêu chí.
13. Đảm bảo tốt công tác chi trả các chế độ cho đối tượng chính sách, BTXH. Phấn đấu xây 01 căn nhà tình thương hoặc tình nghĩa, kết quả đạt so với NQ.
 14. Phấn đấu đào tạo nghề cho lao động nông thôn và giải quyết việc làm cho 35 lao động, kết quả đạt 128 lao động đạt vượt so với NQ.
15. Phấn đấu vận động nhân dân chung tay xây dựng Nông thôn mới, làm ít nhất 0,5km đường bê tông xi măng ở các khu dân cư nếu được UBND huyện hỗ trợ kinh phí, kết quả đạt vượt so NQ là 0,6km.
Xã Bình Sơn đã đạt được một số thành quả đáng trân trọng như tình hình An ninh chính trị trên địa bàn luôn được giữ vững, khiếu kiện khiếu nại đông người không để xảy ra, người dân có cuộc sống ổn định, giáo dục và y tế ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo luôn ở múc tháp nhất Huyện, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số luôn được chăm lo, xã có 4/5 thôn được công nhận thôn văn hóa, Hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng tương đối hoàn thiện, trường học, y tế được xây dựng mới khang trang, đường giao thông được nhựa hóa và cứng hóa ở các tuyến chính.
Hoàn thành tốt công tác bầu cử Đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp đúng tiến độ, đúng thành phần cơ cấu, tỷ lệ bỏ phiếu đạt 100%.
4. Việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, việc thự hiện tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng và các tệ nạn xã hội khác:
Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước luôn được quan tâm triển khai thực hiện theo đúng yêu cầu, quy định. Chống lãng phí, tham nhũng được Đảng, chính quyền ưu tiên thực hiện, các tệ nạn xã hội tuyệt đối không để xảy ra trên địa bàn.
5. Kết quả xếp loại Đảng bộ từ năm 2016:
Đảng bộ xã Bình Sơn đạt trong sạch vững mạnh ( đạt TSVM 6 năm liền 2011-2016)
III. Kết quả khen thưởng hàng năm
Nhận cờ thi đua nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.
Nhận giấy khen 5 năm liền Đảng bộ đạt TSVM. (QĐ số 230-QĐ/HU ngày 20/5/2016).
 Từ khóa: giới thiệu, sơ lược