GIỚI THIỆU CHUNG XÃ BÌNH TÂN

Thứ tư - 10/05/2017 13:59 591 0
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ XÃ BÌNH TÂN
I. Đặc điểm tự nhiên:
1. Vị trí địa lý, diện tích tự nhiên:
- Xã Bình Tân nằm ở phía đông huyện Phú Riềng, có diện tích tự nhiên 5280,72 ha, cách trung tâm huyện Phú Riềng 22km, chia thành 07 thôn  ( Phước Tân, Phước Hòa, Bình hiếu, Hiếu Phong, Phước An, Phước Thịnh, Phước Lộc).
- Ranh giới hành chính:
+ Phía Bắc giáp xã Bình Sơn.
+ Phía Tây giáp xã Long Hưng, Tây Nam giáp xã Bù Nho.
+ Phía Nam giáp xã Phước Tân.
+ Phía Đông giáp 2 phường Long Phước và Phước Bình của TX Phước Long.
       2. Đặc điểm địa hình, khí hậu:
Địa hình đồi dốc phức tạp, chia cắt, đi lại khó khăn gây cản trở cho việc phát triển kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng chỉ mới bước đầu được đầu tư.
Khí hậu mang tính chất đặc thù của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có nền nhiệt cao đều quanh năm, có đến 7 tháng có số giờ nắng lớn hơn 200 giờ/tháng, năng lượng bức xạ cao, thích hợp cho các cây ưa sáng.
Mưa được phân bố theo mùa rõ rệt, một năm có 2 mùa; trong đó, mùa mưa thực sự thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5.
Nhiệt độ bình quân trong năm 26,2 oC, nhiệt độ cao nhất trung bình hàng năm: 32,2oC, nhiệt độ thấp nhất trung bình hàng năm: 26oC.
* Thuận lợi:
Bình Tân nằm tiếp giáp với TX. Phước Long , có tỉnh lộ ĐT741 đi qua vì vậy có nhiều điều kiện thuận lợi trong giao lưu phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó có đất đỏ bazan rất phù hợp với việc phát triển cây công nghiệp lâu năm như tiêu, điều, cao su và các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao.
      * Khó khăn:
         Địa hình đồi dốc phức tạp, chia cắt, đi lại khó khăn gây cản trở cho việc phát triển kinh tế, xã hội. Ngoài ra, đường giao thông nông thôn còn nhiều tuyến chưa được cứng hóa ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của nhân dân chính vì thế đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân.
3. Tài nguyên:
3.1. Nước:
− Nước mặt: Xã có 03 hồ thủy lợi tự nhiên lớn là Hồ đập Nông trường 8 và hồ đập của công ty 3/2, hồ bàu thôn với tổng diện tích là 60,5 ha.
− Nguồn nước ngầm: Toàn dân trên địa bàn xã sử dụng nguồi nước giếng đào. Giếng khoan 86 giếng do các doanh nghiệp, công ty có sử dụng tuy nhiên số lượng không lớn, nguồn nước ngầm tự nhiên của xã được đảm bảo, chưa có sự khai thác lớn hay ô nhiễm đáng kể.
Hiện xã chưa có nhà máy cung cấp nước cho nhân dân, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như sức khỏe của nhân dân.
3.2. Đánh giá lợi thế phát triển về tài nguyên:
        Xã Bình Tân có đất đỏ bazan rất phù hợp với việc phát triển cây công nghiệp lâu năm như tiêu, điều, cao su và các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó hệ thống suối phân bố đều trên khắp địa bàn thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp.
4. Nhân lực:
4.1. Dân số, dân tộc – tôn giáo:
- Tổng số hộ: 1925 hộ  với 8356 nhân khẩu.
- Trên địa bàn xã có 18 hộ đồng dân tộc thiểu số với 91 nhân khẩu.
- Về Tôn giáo: có 4 tôn giáo 236 hộ và 1030 nhân khẩu (chiếm 12,5% số hộ).
Trên địa bàn xã có 2 chùa gồm: Chùa Minh Đức và chùa Hiếu Huệ.
4.2. Lao động:
Lao động ở địa phương đa số là lao động sản xuất nông nghiệp phục vụ kinh tế hộ gia đình và chủ yếu theo mùa nên còn nhàn rỗi.
Cơ cấu lao động xã Bình Tân trên địa bàn chủ yếu là nông nghiệp chưa có sự chuyển dịch đáng kể sang làm phi nông nghiệp.
5. Đánh giá tiềm năng của xã:
Từ các đặc điểm về điều kiện tự nhiên, tài nguyên và nhân lực, xã Bình Tân có tiềm năng phát triển kinh tế Nông nghiệp, Phi nông nghiệp, xây dựng các khu Công nghiệp, cơ sở sản xuất nhằm chế biến, tiêu thụ các nông sản do nhân dân địa phương làm ra, tạo công ăn việc làm cho con em địa phương.  Góp phần nâng cao thu nhập, phát triển đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn xã.
 Từ khóa: giới thiệu, sơ lược

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay831
  • Tháng hiện tại18,330
  • Tổng lượt truy cập1,023,457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây