Thực hiện Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh năm học 2017 - 2018 trên địa bàn huyện

Thứ năm - 14/09/2017 08:03 264 0
Để kịp thời triển khai có hiệu quả Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh năm học 2017 - 2018 trên địa bàn, UBND huyện yêu cầu:
     Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Phối họp với Bảo hiểm xã hội huyện và các đơn vị liên quan triển khai, hướng dẫn thực hiện tốt công tác bảo hiếm y tế học sinh theo quy định của Luật BHYT và Công văn liên ngành số 535/LN/GD&ĐT-BHXH ngày 21/7/2017 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo - Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước về việc hướng dẫn thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2017-2018. Chỉ đạo và giao chỉ tiêu cho các trường trực thuộc trên địa bàn huyện huyện phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT phải đăng ký mua BHYT tại trường học theo quy định. Tổ chức tổng kết đánh giá công tác BHYT học sinh, đề nghị UBND huyện xét thi đua khen thưởng. Đồng thời coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm của các đơn vị trường học.
     Bảo hiểm xã hội huyện: Chủ trì phối họp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường học, UBND các xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chính sách BHYT đến phụ huynh và học sinh bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT. Cử cán bộ đến các trường học cung cấp biểu mẫu, hướng dẫn thu tiền, lập danh sách học sinh tham gia BHYT, tiếp nhận danh sách học sinh tham gia BHYT từ nhà trường, tổ chức in và bàn giao thẻ BHYT cho nhà trường để kịp thời cấp phát cho học sinh trên địa bàn theo đúng quy định. Thực hiện trích chuyển tiền thù lao đại lý, kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu (KPCSSKBĐ) cho các đon vị trường học và hướng dẫn các trường sử dụng KPCSSKBĐ đúng mục đích, đúng quy định của Nhà nước. Định kỳ tổng họp, báo cáo UBND huyện kết quả tham gia BHYT học sinh năm học 2017-2018 trên địa bàn để ƯBND huyện kịp thời chỉ đạo.
     Phòng Y tế huyện: Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nâng cao y đức đội ngũ thầy thuốc, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh và quản lý BHYT.
     Trung tâm Y tế huyện: Hướng dẫn các Trạm Y tế xã phối họp các đơn vị liên quan tại địa phương trong công tác vận động, tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về chính sách BHYT, nhằm tăng tỷ lệ tham gia BHYT đối tượng học sinh và nhân dân tại địa phương; đặc biệt là các xã đã có kế hoạch xây dựng xã đạt “Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020” (theo Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 7/11/2014 cua Bọ Y tế).
     UBND các xã: Phối họp với Bảo hiểm xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các Trường học trên địa bàn xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh hộc sinh tích cực tham gia BHYT cho con em mình nhằm nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT học sinh tại địa phương. Đưa chỉ tiêu, kế hoạch tỷ lệ tham gia BHYT trong nhà trường vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
     Các Trường học trên địa bàn huyện: Ngay từ đầu năm học, đưa khoản thu BHYT vào cơ cấu các khoản thu bắt buộc như các khoản thu khác của học sinh và thông báo cho học sinh, phụ huynh về số tiền đóng BHYT bắt buộc.Tổ chức thu tiền, lập danh sách học sinh tham gia BHYT của từng lớp đúng với họ tên, ngày tháng năm sinh trên sổ quản lý của nhà truờng theo mẫu của cơ quan BHXH. Chuyển danh sách học sinh tham gia BHYT đúng với số tiền thu đuợc từ học sinh cho cơ quan BHXH. Thực hiện việc cấp thẻ học sinh có dán ảnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh khi đi khám chữa bệnh.
     Đối với những trường họp đã có thẻ BHYT (còn giá trị sử dụng) được cấp theo các đối tượng khác (người nghèo, người dân tộc sinh sống trong vùng kinh tế, xã hội khó khăn, người sinh sống trong trong vùng kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn) thì nhà trường lập danh sách kèm theo bản chụp (photocopy) thẻ BHYT nộp cho cơ quan BHXH để làm cơ sở tính chung vào tỷ lệ tham gia BHYT và trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhà trường. Quản lý, sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu theo đúng quy định hiện hành.
     Đối với những trường họp đã có thẻ BHYT theo nhóm đối tượng khác nhưng đã nộp tiền vào tài khoản thu của cơ quan BHXH thì nhà trường lập danh sách đề nghị thoái thu ngay sau khi nhận được thẻ BHYT từ cơ quan BHXH huyện./.

Tác giả bài viết: Đức Trọng

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay973
  • Tháng hiện tại18,472
  • Tổng lượt truy cập1,023,599
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây