Một vài khuyến cáo chăm sóc cây điều giai đoạn ra hoa, đậu trái

Thứ tư - 08/02/2017 08:27 4.006 0
Hiện nay cây điều đang trong thời kỳ rụng lá, ra hoa, đậu trái non. Trong khi năng suất, chất lượng hạt điều chịu ảnh hưởng rất lớn bởi các loại sâu bệnh hại, diễn biến bất thường của thời tiết khí hậu.
      Theo thống kê tính đến cuối năm 2015 tổng diện tích điều toàn huyện đạt khoảng 20,611.6 ha, diện tích cho thu hoạch 20,339.0 ha, sản lượng 34,852.0 tấn. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã Long Bình, Long Hà, Phước Tân, Phú Riềng, Phú Trung,… Là cây trồng mang lại nguồn thu đáng kể cho các nông hộ trồng điều trên địa bàn huyện, việc tác động các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp trên cây điều là rất quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là giai đoạn cây điều ra hoa, đậu trái. Ở giai đoạn này năng suất, chất lượng hạt điều thường chịu ảnh hưởng rất lớn bởi các loại sâu hại chủ yếu như: bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu đục trái, bọ đục nõn,... bệnh hại như: Bệnh thán thư, khô bông điều,…, các điều kiện thời tiết bất lợi như: sương mù, mưa dầm,…Chính vì vậy, để giúp vườn điều đạt năng suất cao, chất lượng tốt, ngoài việc chăm sóc, bón phân, tỉa cành tạo tán hàng năm, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Phú Riềng khuyến cáo bà con cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh hại ở thời kỳ ra hoa đậu trái đồng thời bổ sung thêm một lượng dinh dưỡng cần thiết thông qua việc sử dụng phân bón qua lá như sau:
1. Về dinh dưỡng:
- Giai đoạn chồi non: Ở giai đoạn này cần bổ sung đủ hàm lượng lân (P2O5) và boro (B) để giúp quá trình hình thành và phân hóa mầm hoa được tốt.
- Giai đoạn điều ra bông: Ở giai đoạn này cần bổ sung những nguyên tố vi lượng như Boro (B), kẽm, Mangan (Mn) để cây điều ra hoa tập trung và tăng khả năng đậu quả, có thể sử dụng các sản phẩm như: Siêu bo kẽm, Botrac, Boron, …
-  Giai đoạn đậu trái và nuôi dưỡng trái: Cần bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết như: Boro, kẽm, canxi, kali… tăng khả năng đậu trái cũng như chất lượng trái, có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm như: Siêu bo kẽm và Nutrimax,…
2. Một số sâu bệnh hại chủ yếu trên cây điều giai đoạn ra hoa, đậu trái và biện pháp phòng trừ:
2.1. Bọ xít muỗi:
- Tập quán gây hại: Bọ xít muỗi thường gây hại bằng cách dùng vòi chích vào các mô non để hút nhựa trên lá non, chồi non, chồi hoa và quả non làm khô chồi non,  khô bông, rụng quả non, biến dạng quả và hạt.
- Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, làm cỏ, phát quang bụi rậm để vườn thông thoáng giúp giảm mật số bọ xít muỗi trong vườn. Sử dụng các loại thuốc trừ sâu thuộc nhóm Pyrethoid có hiệu quả cao trong việc phòng trừ bọ xít muỗi, có thể dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Alpha Cypermethrin, Cypermethyl như Alfathrin,…
 2.2. Bọ đục chồi:
- Tập quán gây hại: Bọ đục chồi là côn trùng đục chồi nguy hiểm nhất trên cây điều, thường dùng vòi đục vào chồi non để đẻ trứng làm chồi non bị héo và rụng đi.
- Biện pháp phòng trừ: Việc phun thuốc trừ sâu có hiệu quả thấp vì trứng và sâu non ở trong lõi chồi, cần phun thuốc khi trưởng thành đi đẻ trứng lúc vườn điều đang ra chồi non. Kiến vàng là loài thiên địch kiểm soát rất có hiệu quả đối với bọ đục chồi (bọ trưởng thành thường cần hơn 1 giờ để đục lỗ đẻ trứng trong khi kiến vàng thường đi lại trên chồi non 30 – 60 giây một lần) bọ đục chồi trưởng thành thường bị xua đuổi hoặc săn bắt khi có kiến vàng trên cây.
2.3. Bọ trĩ:
- Tập quán gây hại: Bọ trĩ chích hút nhựa trên lá non, nụ hoa, hạt và quả non làm các bộ phận này bị khô và rụng.
- Biện pháp phong trừ: Vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa cành thông thoáng để hạn chế sự phát sinh và phát triển của bọ trĩ. Phun xịt các loại thuốc có hoạt chất Alpha Cypermethrin, Abamectin để phòng trừ.
2.4. Bệnh thán thư:
- Triệu chứng: Biểu hiện đặc trưng là khi cây bị bệnh thường thấy vết bệnh có màu nâu xuất hiện trên chồi, cành hoa và quả. Ở cây bị bệnh nặng có thể thấy nhựa cây tiết ra trên các vết bệnh làm cành hoa bị khô và chết dần, hạt và quả nhăn lại, khô đen và rụng khi bị nấm gây hại nặng.
- Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ,phát quang bụi rậm để vườn thông thoáng, cắt tỉa và đốt các cành bị sâu bệnh, chết khô nhằm tiêu diệt mầm bệnh tiềm tàng trong vườn. có thể sử dụng những thuốc có hoạt chất như Hexaconazole (Jiavin), các hoạt chất hỗn hợp như Metalaxyl + Mancozeb (Ridomil gold 68WP) để phòng trừ bệnh hại trên cành hoa và quả non.
2.5. Bệnh khô bông:
- Triệu chứng: Hiện tượng khô bông trên cây điều có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiệt độ cao kết hợp với mưa trong thời kỳ nở hoa hay do bọ trĩ chích hút. Trong đó nguyên nhân quan trọng là bọ xít muỗi chích hút trên các chồi non tạo nên những vết thương sau đó nấm xâm nhập và gây hại làm cho phần lõi chồi non bị đen, chồi bông bị khô.
- Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, cắt tỉa tán, đốn thưa làm cho vườn thông thoáng có nhiều ánh sáng xuyên qua tán xuống mặt đất, phòng trừ bọ xít muỗi trong giai đoạn cây ra chồi, lá non và ra hoa. 
Một vài lưu ý:
- Liều lượng và nồng độ thuốc thực hiện đúng theo khuyến cáo trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Áp dụng phương pháp 4 đúng: đúng thuốc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng thời điểm, đúng cách.
- Ở giai đoạn này bà con cần thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện những đối tượng sâu bệnh gây hại để có kế hoạch phòng trừ kịp thời.
- Nên phun thuốc vào lúc sang sớm hoặc chiều mát, hạn chế tối đa việc phun thuốc vào lúc trời nắng gắt. Đặc biệt là thời điểm điều đang nở rộ nên phun thuốc vào lúc chiều mát.
- Nếu phun thuốc xong gặp trời mưa hay quá trình ra hoa đậu trái gặp mưa bà con nên phun thuốc lại trong thời gian gần nhất.
- Nếu vườn đang có bệnh hại làm khô bông, khô trái non chỉ nên sử dụng thuốc trừ bệnh để phun, không nên pha chung với các loại phân bón lá và thuốc điều hòa sinh trưởng.
Ngoài ra, lá điều khô trong vườn nếu được gom lại thành từng rãnh nhỏ sau đó dùng bạt nông nghiệp tủ lại sẽ góp phần cung cấp một lượng phân hữu cơ đáng kể cho vườn điều đồng thời còn hạn chế rửa trôi đất giai đoạn mùa mưa.

Tác giả bài viết: Lê Đức Trường

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay307
  • Tháng hiện tại36,255
  • Tổng lượt truy cập999,739
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây