Tăng cường chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều thời kỳ ra hoa, đậu trái.

Thứ năm - 02/03/2017 16:20 1.601 0
Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến cây điều đang trong giai đoạn ra hoa, nuôi dưỡng trái, ở giai đoạn này cây điều rất mẫn cảm với sâu bệnh hại.
         Theo số liệu tổng hợp từ Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật huyện cho thấy, cây điều đang bị bệnh Thán thư, Bọ xít muỗi và Sâu róm đỏ gây hại trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất vụ điều 2017, cụ thể như sau:
          I. Thực trạng:
          1. Diện tích bị bệnh Thán thư gây hại:

          Tính đến thời điểm này, tổng diện tích điều bị nhiễm bệnh Thán thư là  2.387ha, trong đó, nhiễm mức độ nhẹ là 1.157ha; diện tích nhiễm mức độ trung bình là 1.015ha và diện tích nhiễm mức độ nặng là 215ha; tập trung chủ yếu ở các xã Phú Trung, Phú Riềng, Long Bình và Phước Tân.
          2. Diện tích bị Bọ xít muỗi gây hại:
          Tổng diện tích bị Bọ xít muỗi gây hại là 6.549ha, trong đó, diện tích bị hại mức độ nhẹ là 3.165ha, diện tích bị hại mức độ trung bình là 2.808ha và diện tích bị hại mức độ nặng là 576ha; tập trung chủ yếu ở các xã Phú Riềng, Phú Trung, Long Hà và Long Bình.
          3. Diện tích bị Sâu róm đỏ gây hại:
          Tổng diện tích bị Sâu róm đỏ gây hại là 76ha, trong đó, diện tích bị hại mức độ nhẹ là 59ha, diện tích bị hại mức độ trung bình là 13,5ha và diện tích bị hại mức độ nặng là 3,5ha; tập trung chủ yếu ở các xã Long Bình, Phước Tân, Phú Riềng và Bình Tân.
          Để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh gây hại trên cây điều trên địa bàn huyện cũng như có biện pháp chăm sóc và phòng trừ hiệu quả các đối tượng dịch hại nêu trên, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo một số nội dung như sau:
          II. Biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại:
          1. Chăm sóc:

          Giai đoạn ra hoa, đậu trái và nuôi dưỡng trái non cần bổ sung những nguyên tố vi lượng như: Boro, kẽm, canxi,... để giúp cây điều tăng khả năng đậu trái, nuôi trái non. Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá như siêu dưỡng bông, đậu trái điều,…
          2. Phòng trừ sâu bệnh:
          2.1. Bệnh Thán thư:

Hình Minh họa
          - Nguyên nhân: Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.
          - Triệu chứng: Bệnh thường xuất hiện và gây hại ở các bộ phận như lá non, chồi non, nụ hoa và quả non.
          + Trên lá: Ban đầu bệnh xuất hiện chỉ là những chấm nhỏ màu nâu tím, sau lớn dần có màu nâu xám và xung quanh viền nâu vàng. Trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ đó là các ổ bào tử. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm lá bị cháy khô từng mảng.
          + Trên chồi: Khi ngọn non bị bệnh sẽ tạo thành các vết nâu đen làm khô vỏ, cành héo và chết ngọn.
          + Trên trái: Bệnh gây hại trên quả điều tạo thành các đốm nâu đen, hơi ướt và bên trong bị thối, bệnh nặng gây rụng quả hàng loạt.
          Cây điều đang thời kỳ ra chồi non, bông và quả, nếu bị bệnh Thán thư nặng có thể giảm năng suất từ 30-70%.
          - Biện pháp phòng trừ:
          + Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời.
+ Để phòng trừ có hiệu quả bệnh Thán thư có thể sử dụng những thuốc có các hoạt chất như: Carbendazim + Hexaconazole (Hexado 300SC); Carbendazim (Carban 5SC); phun 03 lần cách nhau 7-10 ngày/lần; ngoài ra, có thể sử dụng các thuốc như: Camilo 150SC; Amistar top 325SC để phòng trị.
          2.2. Bọ xít muỗi:
          Triệu chứng và tác hại: Bọ xít muỗi gây hại trên các bộ phận như lá non, chồi non, hoa và trái non, Bọ xít muỗi chích vào các mô non để hút nhựa tạo ra các vết thương, tại các vết chích đó tiết ra các giọt nhựa trong suốt, lâu dần chuyển sang màu nâu đen. Bọ xít muỗi gây hại làm khô ngọn, rụng lá và rụng quả gây thiệt hại rất lớn.


Hình ảnh minh họa
          2.3. Sâu róm đỏ:


Hình Mình họa
          - Triệu chứng và tác hại: Sâu róm đỏ ăn lá và chồi non của cây, nhất là lá non và lá bánh tẻ, sâu ăn lá chỉ chừa lại gân lá. Do tập tính sống theo bầy đàn và sinh sản nhanh nên trong một thời gian ngắn Sâu róm đỏ có thể ăn trụi hết lá trên cây điều, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất điều.
          ­- Biện pháp phòng trừ:
          + Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời.
          + Có thể sử dụng một số thuốc có hoạt chất như: Cypermethrin (Cyperan 10EC); Permethrin (Tungperin 10EC);… để phòng trừ.
          + Phun thuốc 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ cho cả Bọ xít muỗi và Sâu róm đỏ.

Tác giả bài viết: Bùi Văn Toản

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay665
  • Tháng hiện tại16,863
  • Tổng lượt truy cập1,021,990
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây