Một số lưu ý về việc phòng trừ rệp muội gây hại trên cây điều

Thứ hai - 09/04/2018 08:09 39 0
Hiện nay, trên địa bàn xã Phú Riềng và xã Phú Trung, theo điều tra có khoảng 40ha bị nhiễm Rệp muội Aphis anacardiaceae gây hại trên cây điều.
     Trong đó nhiễm nặng là 15ha, trung bình là 10ha và nhiễm nhẹ là 15ha. Đặc biệt ở thôn Phú Thuận, xã Phú Riềng nhiễm khoảng 30ha, thôn Phú Hòa là 5ha; xã Phú Trung là khoảng 5ha, có nguy cơ lây lan nhanh. Trước tình hình trên, Trạm Trồng trọt – Bảo vệ thực vật huyện Phú Riềng khuyến cáo bà con nông dân và cán bộ BVTV các xã một số lưu ý như sau:
Các cá thể rệp muội có cánh bay tới bám hút ở những vị trí thích hợp ( mặt dưới của lá, đỉnh sinh trưởng, nụ hoa, quả non…) của cây, chúng đẻ con tạo thành một quần thể rệp non không cánh. Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, thức ăn phù hợp chúng tăng nhanh về mật độ và gây hại nặng cho ký chủ. Khi cạn kiệt thức ăn, chúng tiếp tục bay qua các ký chủ khác để gây hại;
     Rệp muội gây hại trên lá làm mất đi lớp diệp lục của lá, làm cây không thể quang hợp. Các vết thương cơ giới mà rệp muội gây ra là nơi để các loại nấm như khô cành cháy lá, thán thư… xâm nhiễm, gây hại cho cây.
     Những cây gây hại nặng bị khô lá, khô cành tăm, đối với cây nhỏ có thể gây chết cây
          Biện pháp phòng trừ: Khi phát hiện đối tượng gây hại, có thể sử dụng các loại thuốc BVTV có hoạt chất Imidacloprid + Thiamethoxam (AICPYRICYP 250WG, C 10WP…) để phòng trừ; Nên kết hợp với các loại thuốc trừ nấm có hoạt chất Mancozed + Cymoxanil (Kin-KinBul 72WP,…) hoặc Mancozed + Fosetyl- Aluminium + Special Addives ( Binyvil 80WP) để phòng,trừ các loại nấm xâm nhiễm theo vết thương do rệp muội gây ra.
     Nên phun 2 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày, phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, lúc rệp muội hoạt động mạnh nhất;
Nên thường xuyên thăm vườn, nếu thấy xuất hiện sâu bệnh trên vườn, gọi về số điện thoại của trạm Trồng trọt – Bảo vệ thực vật huyện Phú Riềng ( 02713.939.234 hoặc 0974.907.907) hoặc cán bộ BVTV tại địa phương, để kịp thời có hướng xử lý./.
Một số hình ảnh về sâu bệnh:
hình ảnh Rệp muội 1
Hình ảnh rệp muội 2
 

Tác giả bài viết: Đức Trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay385
  • Tháng hiện tại20,557
  • Tổng lượt truy cập984,041
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây