GIỚI THIỆU VỀ XÃ PHÚ RIỀNG

Thứ ba - 09/05/2017 10:51 508 0
GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ PHÚ RIỀNG
1. Vị trí địa lý:
Xã Phú Riềng là xã trung du thuộc phía nam huyện Phú Riềng, cách trung tâm Huyện 5km, cách trung tâm Tỉnh 18km,
       Ranh giới hành chính của xã được xác định như sau:
- Phía Bắc giáp xã Phước Tân;
- Phía Đông giáp xã Phú Trung;
- Phía Nam giáp xã Thuận Lợi, xã Đồng Tâm (thuộc huyện Đồng Phú).
- Phía Tây giáp xã Long Tân, xã Bù Nho.
  2. Diện tích tự nhiên:
Xã Phú Riềng có diện tích tự nhiên là 7.787,75 ha, gồm có 11 thôn (Phú Bình, Phú Thuận, Phú Hòa, Phú Vinh, Phú Lợi, Phú Tân, Phú Hưng, Phú Cường, Phú Nguyên, Phú Thịnh, Phú Thành).
3. Dân số, dân tộc – tôn giáo:
 Năm 2011, tổng số hộ: 3.665 hộ – 15.995 nhân khẩu. Đến năm 2015: tổng số hộ là 3720 hộ với 16.146 nhân khẩu. Có 04 tôn giáo và 10 dân tộc anh em sinh sống ( Kinh; X.tiêng; Chăm;Tày;Nùng;Thái;Chơ ro;Mường;Sán rìu; Hoa)
4. Đặc điểm địa hình, khí hậu, tài nguyên đất:
- Địa hình tương đối bằng phẳng, ít đồi dốc.
- Về khí hậu: nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có nền nhiệt độ cao quanh năm, ít gió bão. Nhiệt độ trung bình trong năm cao đều và ổn định là 25-270C, nhiệt độ trung bình cao không quá 330C, nhiệt độ trung bình thấp không quá 200C.
Lượng mưa bình quân tương đối cao (2.045-2.145mm), nhưng phân hoá theo mùa tạo ra hai mùa rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô. Mùa khô ít mưa, mùa mưa mưa nhiều nên gây xói mòn mạnh và suy thoái đất trầm trọng, nên đã chi phối mạnh mẽ đến sản xuất nông nghiệp.
Xã Phú Riềng nằm trên trục tỉnh lộ ĐT 741 và ĐT 753B (ĐH 312) với chiều dài khoảng 12,3km và đã được nhựa hóa nối liền các xã lân cận,  trên vùng đất nhiều màu mỡ, chủ yếu là đất đỏ bazan, địa hình dốc ít nên phù hợp với các loại cây công nghiệp; việc giao thông qua lại trao đổi hàng hóa thuận tiện. Song song với lợi thế đó các doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn đã thu hút được phần lớn lao động trên địa phương có mức thu nhập ổn định, bên cạnh đó người dân còn chăn nuôi và mở các dịch vụ, việc làm tăng thu nhập. Vì vậy đời sống người dân ngày càng dược cải thiện nâng cao, từ đó đời sống kinh tế, văn hóa xã hội và an ninh quốc phòng của xã ngày càng phát triển đi lên, an ninh quốc phòng vững chắc.
Nguồn nước mặt có diện tích khá lớn hơn 40ha, bao gồm hệ thống suối Đê, suối Rạt và hệ thống ao nuôi trồng thủy sản dày đặc trong khu vực Bàu Búng, riêng hồ Nông trường 10 được cải tạo và nâng cấp năm 2011, đảm bảo tốt diện tích tưới tiêu cho các khu vực lân cận. Ngoài ra tại thôn Phú Thành còn có hồ Ba to, đây là nơi được xử lý và cung cấp nước sạch cho nhân dân trong xã .
5. Định hướng phát triển của xã:
Tập trung các nguồn lực đầu tư khai thác tiềm năng đất đai, tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng đầu tư thâm canh, nâng cao chất lượng sản phẩm, hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện việc đồn điền, đổi thửa để thuận lợi cho việc canh tác, mạnh dạn áp dụng, đầu tư tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu trong nội bộ ngành nông nghiệp tạo ra những sản phẩm thích ứng với yêu cầu thị trường; Xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng đa dạng hoá cây trồng- vật nuôi, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích sản xuất; Đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại trong nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp sang các ngành nghề và dịch vụ ở nông thôn. Phát triển công nghiệp - TTCN trên cơ sở hỗ trợ ngành nông nghiệp và các ngành kinh tế khác, tập trung vào công nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu như hạt điều, cao su, cà phê; lâm sản như mộc dân dụng, đồ gỗ xuất khẩu, bột giấy; chế biến thực phẩm, nước trái cây, thức ăn gia súc và một số ngành công nghiệp với công nghệ không quá cao và sử dụng được nhiều lao động tại chỗ như may mặc, sản xuất dày da…
Phú Riềng đang là điểm đến lý tưởng và môi trường đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài xã. Xã với hàng loạt chính sách mở, ưu đãi và thông thoáng. có tài nguyên phong phú, quỹ đất sạch dồi dào, giao thông thuận tiện, nguồn nhân công giá rẻ, đồng thời là vựa cây công nghiệp và hàng nông sản … đã và đang là thế mạnh “hút” nhà đầu tư.
 Từ khóa: giới thiệu

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay686
  • Tháng hiện tại16,884
  • Tổng lượt truy cập1,022,011
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây