Giới thiệu chung huyện Phú Riềng

Thứ ba - 05/04/2016 00:27 479 0
Theo Nghị quyết số 931/NQ-UBTVQH13, ngày 15-5-2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Bù Gia Mập để thành lập mới huyện Phú.
Giới thiệu chung huyện Phú Riềng
     Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, huyện Phú Riềng có diện tích tự nhiên 67.497 ha; dân số 92.016 người; gồm 10 đơn vị cấp xã: Phú Riềng, Phú Trung, Bù Nho, Long Tân, Long Bình, Long Hà, Long Hưng, Phước Tân, Bình Tân, Bình Sơn. Huyện lấy xã Bù Nho là trung tâm.
    Về vị trí địa lý, hướng Bắc giáp thị xã Phước Long và huyện Bù Gia Mập; hướng Nam giáp huyện Đồng Phú; hướng Tây giáp huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh; hướng Đông giáp huyện Bù Đăng.
     Huyện Phú Riềng được thành lập có nhiều thuận lợi song cũng có nhiều thách thức, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện không ngừng phấn đấu, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm. Đó là: Tập trung xây dựng bộ máy Đảng, chính quyền, đoàn thể theo đơn vị hành chính cấp huyện và các xã trực thuộc. Kiện toàn lại đội ngũ cán bộ, công chức. Huy động nguồn lực, thu hút các nhà đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, có giải pháp giảm nghèo bền vững, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ hộ tái nghèo.
Trong bối cảnh kinh tế cả nước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh, sự hỗ trợ có hiệu quả của các Sở, ngành tỉnh cùng với sự nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn cùa Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Phú Riềng, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Phú Riềng đã đạt được một số kết quả khả quan, tốc độ tăng trường kinh tế được giữ vững theo chiều hướng khá và đạt được hầu hết các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng - an ninh kế hoạch đề ra, cơ cấu kinh tế của huyện đang chuyển dịch đúng hướng theo hướng tăng tỳ trọng công nehiệp và dịch vụ và giảm tỷ trọng nông nghiệp.An sinh xã hội được bảo đảm, nhất là ờ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các chính sách xã hội đối với người có công, đôi tượng bảo trợ xã hội.
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong năm luôn được phát huy và ngày càng đa dạng phong phú, góp phân nâng cao đời sổng tinh thần cho nhân dân. Mạng lưới giáo dục của huyện phát triển đồng bộ, trên địa bàn huyện hiện có 3 trường trung học phổ thông, 10 trường trung học cơ sở, 17 trường tiểu học và 15 trường mẫu giáo công lập.
      Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đâ đạt được thì vẫn còn bộc lộ nhiều mặt hạn chế, khó khăn khách quan cũng như chủ quan, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện còn chậm, nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Tình hình thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp; giá cả các mặt hàng cao su, điều diễn biến bất thường và có chiều hướng giảm đâ tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân, gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhiêu doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động cầm chừng, ngưng hoạt động hoặc phá sản.
     Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Riềng quyết tâm đoàn kết phấn đấu  xây dựng bộ máy Đảng, chính quyền, đoàn thể. Huy động nguồn lực, thu hút các nhà đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, có giải pháp giảm nghèo bền vững, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ hộ tái nghèo. Ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm, bảo đảm các tiêu chuẩn đô thị theo quy định; đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp kỹ thuật cao nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, các giải pháp giảm nghèo bền vững, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tái nghèo; tôn tạo các công trình văn hóa lịch sử trên địa bàn; nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, tinh thần trách nhiệm của nhân dân trong việc xây dựng huyện Phú Riềng ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trí Hoàng