Ung dung tự tại - Phong cách nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 24/02/2017 15:48 324 0
Ung dung tự tại, chủ động, tự tin, cụ thể, thiết thực, hiệu quả, không xa rời mục tiêu, lý tưởng lớn là đặc điểm phong cách nổi bật của Hồ Chí Minh.

     Phong cách Hồ Chí Minh mang tầm vóc văn hóa, triết học, chính trị, tư tưởng rất cao song những điều ấy lại rất gần gũi với lối nghĩ, việc làm hàng ngày của mỗi người. Chính sự kết tinh cái bình thường, cái tự nhiên, cái bình dị với cái vĩ đại, lớn lao, cao sang đã thăng hoa thành phong cách độc đáo Hồ Chí Minh. Vì thế, đây cũng chính là điểm mà mỗi chúng ta, bất cứ ai đều có thể học tập và làm theo phong cách của Người. Những nét phong cách Hồ Chí Minh thể hiện ở xung quanh ta, ở cuộc sống, suy nghĩ, việc làm, cách ứng xử cụ thể trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

    Phong cách Hồ Chí Minh thể hiện nổi bật là làm gì cũng phải có mục đích cụ thể, thiết thực, rõ ràng và phải kiên trì, trung thành với mục tiêu, lý tưởng ấy. Khi là người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, nhìn thấy cảnh nước mất, nhà tan, kiếp sống lầm than của đồng bào cả dân tộc trong vòng nô lệ, Người đã quyết chí ra đi tìm đường cứu nước  với chỉ một khát vọng: Tìm độc lập cho Tổ quốc tôi, tự do cho đồng bào tôi. Con đường cứu nước cũng được Nguyễn Tất Thành trăn trở, tìm một lối đi khác, phù hợp hơn so với các bậc tiền bối trước đó. Từ những năm tháng bôn ba lặn lội mấy chục năm gian khổ ở nước ngoài tìm đường cứu nước cho đến những chặng đường lãnh đạo nhân dân ta giành chính quyền năm 1945, đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ biết bao gian nan, thử thách, nhưng Hồ Chí Minh vẫn đau đáu, kiên trung một khát vọng, một sứ mệnh thiêng liêng là giành độc lập cho Tổ quốc, tự do cho đồng bào. Đây là phong cách nói là làm, dù việc làm rất lớn lao trọng đại. Phong cách làm là làm đến nơi đến chốn, làm cho bằng được, dù khó khăn gian khổ đến đâu; phong cách chủ động, sáng tạo, tự tin trong công việc, biết tìm thấy sức mạnh, tìm ra con đường để đi đến toàn thắng. Phong cách Hồ Chí Minh là chủ động kiên quyết; thực tế, thiết thực, tôn trọng và tuân theo quy luật khách quan, tìm ra chân lý. Phong cách Hồ Chí Minh là tác phong cương trực, khéo léo vì mục tiêu cao cả, lớn lao. Phong cách Hồ Chí Minh là giản dị, đơn giản, dễ hiểu, dễ làm để có kết quả thiết thực, không hình thức...

     Trong những nét phong cách, giá trị phong phú và đa dạng, sáng tạo của Hồ Chí Minh, thì hấp dẫn và thuyết phục, nhất vẫn là phong cách của vị lãnh tụ luôn ung dung, tự tại, hòa nhập với thiên nhiên trong bất cứ hoàn cảnh nào. Phong cách ấy vô cùng phong phú, mang cốt cách của một vĩ nhân luôn thấu hiểu sự đời, chủ động trong mọi hoàn cảnh, vượt khỏi giới hạn thời gian, không gian. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 giành được chính quyền, song bọn thù trong và giặc ngoài cấu kết hòng bóp chết nhà nước dân chủ nhân dân non trẻ vừa mới ra đời; cùng với tình hình khó khăn trong nước, nạn đói, chết người khủng khiếp; nền tài chính khánh kiệt; hơn 95% dân số mù chữ... đã đưa vận mệnh nước nhà ở vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”... Song trong bối cảnh đó, một Hồ Chí Minh luôn bình tĩnh, tự tin đã chủ động, bằng nhiều phương cách linh hoạt, phù hợp và hiệu quả dẫn dắt đất nước ta vượt qua tình huống hiểm nghèo đó.

     Ở Hồ Chí Minh, chúng ta tìm thấy sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn, tự nhiên, uyển chuyển giữa cái cứng của sắt thép và cái mềm nhẹ của tơ bông của một con người đã để lại ân tình sâu nặng cho nhân dân. Nhà báo Úc U. Bớcsét từng viết đăng trên báo Mainichi Sinbun số ra ngày 10-9-1969: “Đồng chí Hồ Chí Minh đã cảm hóa tất cả mọi người Việt Nam từ già đến trẻ. Người là một con người thẳng thắn, khiêm tốn, giản dị... Hồ Chí Minh là người trình bày những sự việc hết sức phức tạp bằng những lời lẽ ngắn gọn, dùng những hình ảnh hết sức trong sáng khiến cho ai cũng có thể hiểu được... Ấn tượng nổi bật nhất mà bất cứ ai lần đầu tiên gặp Hồ Chủ tịch cũng đều cảm thấy là trí tuệ tập trung ở đôi mắt ngời sáng của Người, là lòng nhân đạo và sức hấp dẫn làm cho người tới thăm gần gũi ngay với Người. Ấn tượng thứ hai là khả năng đi thẳng vào cốt lõi của vấn đề bằng những lời lẽ ngắn gọn và rất trúng”.

    Tác phong ung dung tự tại, hòa mình với thiên nhiên của Hồ Chí Minh được thể hiện vô cùng sinh động ở sự chủ động, sáng tạo, tự tin luôn làm chủ mọi tình huống, luôn giành thế thắng, đứng trên mọi kẻ thù. Hồ Chí Minh chủ động đi tìm đường cứu nước bằng con đường riêng của mình để đạt tới thành công. Người vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cách mạng giải phóng dân tộc cũng bằng sự sáng tạo từ thực tiễn lịch sử, truyền thống, văn hóa, con người, đất nước, dân tộc Việt Nam.

    Ung dung tự tại, chủ động, tự tin, cụ thể, thiết thực, hiệu quả, không xa rời mục tiêu, lý tưởng lớn là đặc điểm phong cách nổi bật của Hồ Chí Minh. Người luôn lấy lợi ích của nhân dân, của đất nước, của dân tộc là chính, để đấu tranh loại bỏ mọi thế lực bạo tàn, đàn áp, tước đoạt quyền làm người chính đáng của mọi người dân, dù ở bất cứ nơi đâu. Lòng tin, sự kính phục, yêu mến của nhân dân đối với Hồ Chí Minh là lòng tin khoa học, lòng tin vững chắc trong mọi hoàn cảnh. Đúng như Ađê Xantamaria viết trong bài “Việt Nam mãi mãi có Người” đăng ở Tuần báo Cuba số ra ngày 12-9- 1969: “Trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh có một sức mạnh khiến người ta vững tin rằng có Người ở Việt Nam thì không thể có chuyện gì xảy ra, rằng không bao giờ vắng Người ở Việt Nam, rằng Người mãi mãi ở Việt Nam, và vì thế Việt Nam mãi mãi có Người, Việt Nam mãi mãi là của Người”.

Tác giả bài viết: Sưu tầm Đào Thị Tâm

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay697
  • Tháng hiện tại16,895
  • Tổng lượt truy cập1,022,022
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây