Chất lượng giống cây trồng nông nghiệp cần được nâng cao hơn nữa

Thứ tư - 01/06/2016 09:19 1.477 0

Chất lượng giống cây trồng nông nghiệp cần được nâng cao hơn nữa

Thưa Quý vị và các bạn, không thể phủ nhận rằng sự đa dạng, phong phú về sản phẩm giống cây nông nghiệp hiện nay đã góp phần không nhỏ trong việc ổn định thị trường cây giống trên địa bàn huyện.
       Điều đáng nói là từ đó cũng đã khiến người dân băn khoăn không biết lựa chọn loại giống nào là phù hợp, cho hiệu quả kinh tế ổn định. Không chỉ vậy, tình trạng các loại giống giả, giống kém chất lượng xuất hiện trên thị trường như đánh đố người  nông dân trong việc lựa chọn. Bài viết của PV Sơn Trang sẽ giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn về thực trạng thị trường giống cây trồng hiện nay.
      Phải gần một tháng nữa mới bước vào đợt cao điểm xuống giống cây trồng, nhưng khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện, thị trường giống đã khởi động. Theo đó, nông dân thăm hỏi, nghe ngóng thị trường, đặt cây giống; các đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp chuẩn bị nguồn hàng...

Bên cạnh sự tấp nập cho vụ xuống giống cây trồng mới là những lo lắng về chất lượng giống cây trồng. Cả người mua và người bán không ai có thể khẳng định được đó là loại giống đạt chất lượng hay không, bởi đa phần các loại giống đều được nhập từ các nơi khác, không phải tự sản xuất nên chất lượng không thể kiểm định được. Tất cả chỉ được ước chừng bằng kinh nghiệm, sự tin tưởng đối với nơi cung cấp nguồn giống.

Gần 10 giờ trưa, có mặt tại đại lý vật tư nông nghiệp Dung Phúc, xã Long Hưng, trước mắt chúng tôi có hơn 1000 cây giống được bày bán gồm các loại như: điều, cam, bưởi, ổi,…Chị Lê Thị Dung, (36 tuổi) chủ cửa hàng cho biết, trước đây cửa hàng của chị chỉ bán vật tư nông nghiệp, nhưng 2 vụ xuống giống cây trồng gần đây, thấy nhu cầu rất lớn của người dân, nên nhập giống về bán, những loại giống này chị Uyên chủ yếu nhập ở Đồng Xoài, Chơn Thành. Khi được chúng tôi hỏi về chất lượng cây giống thì chị Dung lắc đầu và cho rằng: khi nhập những loại cây này về không thể  kiểm định được chất lượng vì không phải là người trực tiếp ghép hoặc ươm cây: Chúng tôi bán giống để kiếm ít đồng lời. Chất lượng giống tốt hay kém thì chỉ nơi sản xuất ra giống cây mới biết được, họ nói chất lượng thế nào, người buôn như chúng tôi biết vậy. Người dân ở đây, họ chủ yếu mua về dặm, mua với số lượng không nhiều nên chúng tôi cũng chưa nhận được phản hồi rằng cây chất lượng ra sao, hoặc nếu giống cây xấu, không đạt chất lượng vì có ít không đáng mấy nên họ cũng không nói – Chị Dung thẳng thắn chia sẻ.

Vườn điều giống của đại lý Dung Phúc, xã Long Lưng. Ảnh: Sơn Trang

Để tìm hiểu thêm về thực trạng trên, chúng tôi tiếp tục đến vựa bán cây giống Uyên Chương ở ngay trung tâm thương mại xã Bù Nho. Theo quan sát, tại đây, có rất nhiều loại cây được bày bán, nhất là cây ăn trái được nhập từ Bến Tre. Khi chúng tôi chọn mua hai loại giống cây bưởi, ổi và hỏi về chất lượng của cây trồng thì cũng nhận được câu trả lời tương tự với chị Dung, chủ đại lý vật tư nông ngiệp Dung Phúc. Chủ vựa cây giống Uyên Chương khẳng định: Tôi bán các loại giống cây trồng đã gần 10 năm. Khi mới bắt đầu thì không biết chất lượng ra sao, nhưng lâu dần tôi thấy tin tưởng nơi cung cấp giống, dựa vào kinh nghiệm nếu người mua có nhu cầu tôi sẽ tư vấn. Chất lượng giống tốt là do những người trực tiếp ươm hoặc chiết, ghép giống.

Trung bình, 1 giống cây điều có giá từ 11 đến 12 nghìn đồng, giá các loại cây ăn trái khác có giá từ 15 đến 35 nghìn đồng, tùy theo mỗi loại sẽ ứng với mỗi giá khác nhau. Có mặt tại vườn cây Uyên Chương, anh Nguyễn Văn Tài ở xã Long Hà đến mua 20  cây điều để về dặm vào vườn điều mới trồng. Nhà anh Tài chủ yếu trồng cây nông nghiệp nhưng không cố định mua giống ở một đại lý nào, anh Tài cho biết, nơi nào thấy thuận tiện, giá cả hợp lý thì mua, còn chất lượng thì khi nào có thu hoạch thì mới biết được. Hiện nay, giống cây nông nghiệp trên thị trường rất nhiều nên cũng không biết loại nào tốt loại nào kém. Dựa theo kinh nghiệm, cũng không ít lần anh Tài phải phá bỏ một số cây trồng đã vài năm tuổi, vì kém chất lượng để tìm loại khác để dặm.

Như vậy, việc kiểm định chất lượng giống cây trồng đối với cả người bán và người mua đều có phần hạn chế. Để khắc phục và tránh được những loại giống kém chất lượng được bày bán tràn lan trên địa bàn huyện, cần phải có sự vào cuộc nhanh chóng của các ngành chức năng. Theo Thạc sỹ Lê Đức Trường, Phó trưởng trạm khuyến nông- khuyến ngư huyện Phú Riềng thì bà con nông dân nên chọn các cơ sở giống cây trồng có uy tín, đặc biệt phải có vườn nhân giống đầu dòng được các cơ quan quan chức năng cấp giấy chứng nhận công nhận nguồn gốc giống đầu dòng cũng như khả năng cung cấp theo giấy chứng nhận của ngành chức năng. Còn ông Đỗ Thành Trung, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện có 6 cơ sở sản xuất cây giống. Tuy nhiên  cũng có rất nhiều cửa hàng, đại lý nhập giống từ các địa phương khác để kinh doanh. Sắp tới đây các ngành chức năng sẽ thành lập đoàn kiểm tra và nhanh chóng kiểm định chất lượng đối với các cửa hàng , đại lý này và sẽ có những biện pháp xử phạt nghiêm đối với những nơi kinh doanh giống cây trồng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Qua đó, ông Trung cũng khuyến cáo nông dân nên chọn giống cây trồng cũng giống như việc mua phân bón nên chọn những cơ sở có uy tín, thương hiệu lớn để đảm bảo chất lượng cho vụ trồng sắp tới đạt năng suất cao./.

Tác giả bài viết: Trang Hương