Điều kiện tự nhiên huyện Phú Riềng

Thứ sáu - 08/04/2016 14:10 3.309 0

Điều kiện tự nhiên huyện Phú Riềng

Phú Riềng là huyện mới được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/8/2015 theo Nghị quyết số 931/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Bù Gia Mập để thành lập huyện Phú Riềng.
      Với tổng diện tích tự nhiên 67.466,31 ha (bằng 9,82% diện tích của toàn tỉnh Bình Phước), với 10 đơn vị hành chính cấp xã: Bình Sơn, Bình Tân, Bù Nho, Long Bình, Long Hà, Long Hưng, Long Tân, Phước Tân, Phú Trung, Phú Riềng.
1. Vị trí địa lý
     Huyện Phú Riềng có tọa độ địa lý từ 11036’18’’ đến 11052’26’’ vĩ độ Bắc, 106044’22’’ đến 107004’58’’ kinh độ Đông; tiếp giáp với thị xã Phước Long và cách thị xã Đồng Xoài khoảng 15km. Phía Bắc giáp huyện Bù Gia Mập và Thị xã Phước Long; Phía Nam giáp huyện Đồng Phú; Phía Đông giáp huyện Bù Đăng; Phía Tây giáp huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh.
2. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên
     Địa phận huyện Phú Riềng nằm trong vùng chuyển tiếp giữa bậc thềm phù sa cổ cao đến núi trung bình thấp, dạng dải kéo dài chia cắt mạnh, đỉnh bằng thoải, sườn dốc, thể hiện bề mặt đặc trưng của phun trào bazan cổ. Địa hình có xu hướng nghiêng từ Đông sang Tây với độ cao thay đổi khoảng 40m đến 285m.
     Khí hậu mang tính đặc trưng của khí hậu cận xích đạo. Nhiệt độ bình quân cao đều quanh năm, trung bình năm khoảng 270C, biên độ nhiệt độ trung bình trong năm là 2,80C. Lượng mưa bình quân tương đối cao (2.500-3.000 mm), nhưng phân hóa theo mùa, tạo ra hai mùa rất trái ngược nhau: mùa mưa (>90% lượng mưa) và mùa khô (<10% lượng mưa). Chịu ảnh hưởng của 2 luồng tín phong chính là Tây Nam và Đông Bắc.
     Tài nguyên đất khá phong phú, với chất lượng tốt, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt là những đơn vị đất có nhiều ưu điểm cả về mặt cơ lý lẫn nông hóa cho sử dụng nông nghiệp như đất nâu đỏ và nâu vàng trên bazan có diện tích lớn 52.444,45 ha, chiếm 77,73% DTTN.
     Nguồn tài nguyên nước chủ yếu dựa vào lượng mưa, dòng chảy của Sông Bé và nước của hồ thủy điện Thác Mơ. Tuy nhiên, do lượng mưa phân bố theo mùa và địa hình dốc nên tình trạng dư thừa nước vào mùa mưa và thiếu nước khá trầm trọng vào mùa khô vẫn luôn xảy ra.
     Hiện chưa có số liệu khảo sát cụ thể về các loại khoáng sản kim loại, vật liệu xây dựng và sét gạch ngói trên địa bàn huyện. Tuy nhiên có phát hiện kim loại vàng (Au) bằng phương pháp đãi lấy mẫu ở một số vị trí, nhưng hàm lượng rất thấp, ngoài ra còn phát hiện một vành phân tán nhỏ các kim loại: Bauxít, chì, titan nhưng chưa rõ triển vọng. Vật liệu xây dựng chủ yếu là đá bazan lộ ra ở các sườn đồi.
3. Đặc điểm dân cư, dân tộc, tôn giáo
     Dân số toàn huyện năm 2015 là 94.117 người, mật độ dân số bình quân 140 người/km2. Cộng đồng dân cư khá đa dạng với nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống như Kinh, Khơme, Tày, Nùng, STiêng, Hoa, Mường, Thái…, trong đó các dân tộc thiểu số chiếm khoảng 11,7% dân số.
     Trên địa bàn huyện Phú Riềng có 06 tôn giáo hoạt động, gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo, Cao đài và Phật giáo Hòa Hảo với 20 cơ sở thờ tự, tổng số tín đồ chiếm khoảng 23,9% dân số.
4. Đặc điểm kinh tế
     Nền kinh tế phát triển đều, ổn định; các ngành kinh tế có sự tăng trưởng khả quan; ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu chung. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; các ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ đã có sự phát triển tuy nhiên mức độ đóng góp chung còn hạn chế.
     Trồng trọt chiếm vai trò chủ đạo trong ngành nông nghiệp với các cây trồng chủ lực như cao su, điều… Chăn nuôi chủ yếu phát triển đàn gia cầm, heo với hình thức trang trại; đàn trâu, bò có xu hướng giảm do diện tích chăn thả bị thu hẹp.
Công nghiệp phát triển tập trung vào một số sản phẩm chủ yếu như: đá xây dựng, hạt điều nhân. Hoạt động thương mại, dịch vụ chủ yếu là kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, kinh doanh vận tải, sữa chữa ô tô và buôn bán lẻ.

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN PHÚ RIỀNG

Tác giả bài viết: Trí Hoàng