Mô hình trồng rau sạch của Hội viên Phụ nữ xã Long Hà

Thứ năm - 20/04/2017 10:23 1.167 0
Trăn trở về nguồn rau sạch cung ứng cho người dân, chị Đỗ Thị Đạt ở thôn 11, xã Long Hà (huyện Phú Riềng) đã tìm tòi học hỏi phương thức trồng rau sạch và biến thửa đất đầy sỏi đá của gia đình thành vườn rau xanh, sạch thu lợi hàng tỷ đồng mỗi năm.
          Biến đất cằn sỏi đá thành vườn rau
         Chị Đạt cho biết: “Tôi muốn mở rộng mô hình trồng rau từ rất lâu nhưng do không có đất phải đi mượn, canh tác được một thời gian lại phải trả lại cho người ta nên rất vất vả. Vì vậy, tôi đã quyết tâm xây dựng mô hình trồng rau sạch”.
Năm 2012, khi mới bắt tay vào mở rộng mô hình trồng rau sạch, gia đình chị Đạt đã phải trải qua không ít khó khăn. Thửa đất của gia đình chị không bằng phẳng và rất nhiều sỏi đá. Để có thể đưa vào canh tác, gia đình chị phải vay vốn thuê nhân công dọn đá rất tốn kém. Ước tính, để có thể hoàn thiện mặt bằng đất canh tác, cùng hệ thống tưới tiêu tự động, gia đình chị đã phải huy động vốn từ khắp nơi đến hơn 1 tỉ đồng. Dọn đến đâu chị trồng rau đến đó.
         Chia sẻ về cách làm mô hình trên, chị Đạt cho hay: “Rau là sản phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nhận thấy nguồn rau từ Đà Lạt, chợ đầu mối Thủ Đức đưa về qua nhiều công đoạn vận chuyển nên chất lượng sản phẩm giảm sút, giá thành lại cao. Trong khi rau mình trồng tại địa phương chất lượng đảm bảo, sản phẩm bảo quản được lâu hơn, ăn ngon hơn thì tại sao mình lại không làm…” Chị Đạt còn cho biết thêm, để sản xuất ra những sản phẩm rau sạch đạt chất lượng, chị tận dụng những lá rau già, ủ thành phân bón, vừa sạch lại vừa hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Trong quá trình sản xuất rau chị hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật mà từ những sản phẩm được chế biến từ rau củ quả và những chế phẩm sinh học như: tỏi, ớt, gừng ủ với nước đường, trái xoan… được chị Đạt chiết xuất dùng làm thuốc trừ sâu thay thế  cho những loại thuốc trừ sâu độc hại. Chị Đạt luôn tâm niệm, sản xuất rau an toàn để phục vụ bà con và bảo đảm sức khoẻ cho mọi người.
         Nhờ chất lượng sản phẩm đảm bảo sạch, an toàn, ngon và rẻ nên dần dần chiếm được lòng tin của khách hàng. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người biết đến sản phẩm rau sạch của gia đình chị Đạt, sản xuất ra được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Và cũng từ đó, thương hiệu rau sạch của gia đình chị vươn ra xa hơn. Từ đầu mối chính là chợ Bù Nho, Nông trường 6, đến nay đã vươn ra các địa phương khác như Phước Long, Phước Bình, Nông trường 3, Nông trường 9, Thanh An…

Hệ thống tưới tiêu tự động, phân bón sinh học đem lại nguồn rau sạch, đạt chất lượng
          Mô hình thành công, sản phẩm chất lượng
         Đến nay, sau 3 năm thực hiện mô hình, gia đình chị đã có 3 ha rau. Bình quân 1 ngày, gia đình chị xuất hơn 1 tấn rau sạch các loại đi khắp nơi. Tính trung bình 1 tháng, sau khi trừ hết chi phí giống, công chăm bón,… gia đình chị thu về khoản lợi nhuận trên 100 triệu. Với thành công bước đầu ấy, gia đình chị đã trang trải hết nợ nần. Và không dừng lại ở đó, anh chị còn cùng các con, anh em họ hàng nhân rộng thêm mô hình trồng rau sạch. Và để minh chứng điều đó, chị cho biết, ngoài 3 ha rau hiện tại, gia đình chị đang thuê nhân công mở rộng thêm đất canh tác và hoàn thiện hệ thống tưới tiêu để đưa vào canh tác, bằng chính số tiền thu được từ việc bán rau.
         Mô hình trồng rau sạch đạt chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao của hộ gia đình chị Đạt, anh Vĩnh được không chỉ hội nông dân mà cả chính quyền địa phương rất quan tâm.. Nhận thấy tiềm năng phát triển từ mô hình, hội đã kết hợp với chính quyền địa phương đề đạt với các cấp các ngành, giới thiệu mô hình, tìm đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, hỗ trợ việc vay vốn đầu tư với mong muốn phát triển hơn nữa mô hình trồng rau sạch của hộ gia đình chị Đạt. Bởi đây là cách làm mới, hướng đến sức khoẻ người tiêu dùng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, địa phương rất mong muốn mô hình được nhân rộng hơn, phát triển đa dạng hơn, đem lại những thành quả tốt đẹp về mọi mặt, đặc biệt là kinh tế địa phương.

Tác giả bài viết: Vương Liên