Những Nghị định và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/5/2016

Thứ sáu - 20/05/2016 08:38 160 0
1. Quy định mới về chi tiền lương cho cán bộ, công chức
Theo Quyết định số 15/2016/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2016 - 2018 thì mức chi tiền lương bằng 1,8 lần so với chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định, được áp dụng đối với các đối tượng sau đây trong chỉ tiêu biên chế hoặc vị trí việc làm được cấp có thẩm quyền phê duyệt:
- Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.
- Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong tổ chức BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Bộ Công an (chỉ áp dụng đối với tổ chức BHXH là đơn vị dự toán độc lập, có con dấu và tài khoản riêng, tổ chức bộ máy kế toán riêng theo quy định của pháp luật về kế toán).
- Người lao động thực hiện chính sách BHTN trong các trung tâm dịch vụ việc làm địa phương, tổ chức bảo hiểm thất nghiệp trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Quyết định này có hiệu lực từ ngày 25/5/2016 và được áp dụng cho các năm ngân sách từ 2016 - 2018.
2. Yêu cầu đối với dự án đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng
Theo Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng (có hiệu lực từ ngày 26/5/2016) thì các dự án đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) phải đáp ứng các điều kiện sau:
- Dự án đầu tư sản xuất VLXD phải phù hợp với các quy hoạch phát triển VLXD đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.
- Dự án đầu tư sản xuất sản phẩm VLXD chủ yếu phải lựa chọn công nghệ thiết bị tiên tiến, hiện đại đáp ứng các tiêu chí về tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu, năng lượng, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy hoạch phát triển VLXD chủ yếu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
- Đối với các dự án đầu tư sản xuất VLXD chủ yếu, cơ quan đăng ký đầu tư phải lấy ý kiến tham vấn của Bộ Xây dựng trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
3. Xây dựng mới hoặc mở rộng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng

Theo quy định tại Nghị định  số 23/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng, có hiệu lực từ ngày 27/5/2016 quy định về việc xây dựng mới hoặc mở rộng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng như sau:
-  Xây dựng mới hoặc mở rộng nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải tuân theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch nghĩa trang vùng tỉnh được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

-  Các công trình hạ tầng kỹ thuật trong nghĩa trang và cơ sở hỏa táng phải được xây dựng đồng bộ.
-  Xây dựng mộ, bia mộ, nhà lưu tro cốt và các công trình trong nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng.
-  Kích thước, kiểu dáng các mộ, bia mộ và khoảng cách giữa các lô mộ, hàng mộ, các mộ; kích thước ô để lọ tro cốt phải tuân thủ theo quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang, cơ sở hỏa táng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tác giả bài viết: Lê Quang Đạt