Phong trào thi đua, các cuộc vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Phước năm 2015 đạt nhiều kết quả

Thứ bảy - 02/04/2016 15:05 314 0

Phong trào thi đua, các cuộc vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Phước năm 2015 đạt nhiều kết quả

Tỉnh Bình Phước hiện nay có 111 xã, phường, thị trấn với 866 khu dân cư. Trong đó có 233 khu dân cư có đông đồng bào dân tộc thiểu số, sống tập trung chủ yếu ở các huyện Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Hớn Quản, Đồng Phú.
Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã quan tâm đầu tư nhiều chương trình dự án, nên kết cấu hạ tầng cơ sở, nhất là các công trình phúc lợi xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh đã được cải thiện đáng kể; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng lên với trước đây. Đồng bào phấn khởi, tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đạt nhiều kết quả.  

Họp mặt già làng tiêu biểu và người có uy tín các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2016 (Ảnh: Văn Triều)
 
  Nhiều phong trào thi đua yêu nước được đồng bào các dân tộc thiểu số triển khai thực hiện có hiệu quả. Nổi bật nhất là phong trào xóa đói giảm nghèo. Đồng bào tích cực giúp nhau về vốn, giống cây trồng, vật nuôi, ngày công lao động, tạo việc làm…; tích cực trong hoạt động khuyến nông, khuyến lâm…. Nhiều mô hình phát triển kinh tế trong đồng bào dân tộc thiểu số có hiệu quả cao, như: mô hình nuôi dê ở ấp 2, xã An Khương, huyện Hớn Quản; mô hình “nuôi bò rẽ” ở ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh… đã giúp cho hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong đồng bào dân tộc thiểu số đã được các già làng và người có uy tín trong cộng đồng dân cư phối hợp chặt chẽ với ban công tác Mặt trận dân cư, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện có hiệu quả. Năm 2015 đã có 233/233 khu dân cư có đông đồng bào dân tộc thiểu số triển khai thực hiện. Cuối năm bình xét có 127 khu dân cư được công nhận chuẩn văn hóa. Có những khu dân cư nhiều năm liền được công nhận đạt chuẩn văn hóa, như: thôn Sơn Hòa, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng; thôn Bình Giai, xã Phổ Minh, thị xã Phước Long; sóc Đak Sư, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú; ấp 9, xã An Lộc, thị xã Bình Long…
Tưng bừng trong ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc của đồng bào S,Tiêng ở huyện Bù Đăng năm 2015 (Ảnh: T.Phước)
Công tác tuyên truyền, vận động chăm sóc sức khỏe, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch luôn được Hội đồng già làng, các cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số quan tâm đẩy mạnh. Năm 2015, tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm mạnh so với những năm trước, có nhiều khu dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên.
Để phát huy dân chủ, giữ gìn kỷ cương trong xã hội, các già làng, người có uy tín cùng bà con dân tộc thiểu số tham gia tích cực trong việc góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XII của Đảng, tham gia góp ý xây dựng dự thảo các luật…Tích cực vận động bà con chấp hành Luật Giao thông đường bộ, thực hiện phòng, chống tội phạm, ma túy; giáo dục, cảm hóa, cải tạo người lầm lỗi; tham gia hòa giải ở cơ sở…; góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn dân cư.
Tuy nhiên, phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn một số hạn chế. Việc thực hiện phong trào thi đua chưa thường xuyên, còn mang tính chất “mùa vụ”, như: Phong trào xây dựng nông thôn mới; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phong trào phòng, chống tội phạm, ma túy. Còn tình trạng nghe theo kẻ xấu kích động, tham gia khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài; việc bình bầu khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa chất lượng chưa cao, có nơi còn chiếu lệ…
Để các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả tích cực, các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương mình; phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của các già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong vận động bà con tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Từ đó, bà con đồng bào dân tộc thiểu số sẽ tích cực hưởng ứng, tham gia để vượt lên chính mình, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình mình, góp phần xây dựng tỉnh Bình Phước phát triển nhanh và bền vững.

Tác giả bài viết: Viết Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay627
  • Tháng hiện tại16,825
  • Tổng lượt truy cập1,021,952
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây