Phú Riềng ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ I năm 2016

Thứ sáu - 27/05/2016 16:12 291 0
Trong những năm qua, UBND các xã trên địa bàn huyện đã từng bước kiện toàn cơ cấu, tổ chức và hoạt động của 89 tổ hòa giải ở cơ sở. Qua đó, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện đã đi vào nề nếp và có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể:
         Các tổ hòa giải được thành lập ở hầu hết các thôn trên địa bàn huyện; chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở ngày càng được nâng lên; hằng năm, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 75%; thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở đã giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư; góp phần vào việc giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, hạn chế các vi phạm pháp luật ở cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
         Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác hòa giải ở cơ sở còn bộc lộ một số hạn chế như: Công tác quản lý nhà nước về hoạt động hòa giải ở một số xã chưa được chú trọng; nhiều tổ hòa giải được thành lập nhưng hoạt động chưa đồng đều, hiệu quả chưa cao; công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hòa giải, kiến thức pháp luật, điều kiện bảo đảm cho các hòa giải viên tuy có quan tâm nhưng chưa được thực hiện thường xuyên; việc bố trí kinh phí dành cho công tác hòa giải (chế độ bồi dưỡng, tập huấn, trang bị tài liệu nghiệp vụ cho tổ hòa giải, hòa giải viên...) ở một số xã chưa thực hiện đầy đủ theo quy định; việc lưu trữ, thống kê vụ việc hòa giải chưa đi vào nề nếp; đã gây khó khăn cho công tác quản lý và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở.
        Thực hiện Quyết định số 500/QĐ-BTP ngày 28/3/2016 của Bộ Tư pháp về ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III; Công văn số 252/STP-PBGDPL ngày 29/4/2016 của Sở Tư pháp về việc hướng dẫn tổ chức và tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III. UBND huyện Phú Riềng đã ban hành Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 20/5/2016 tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Phú Riềng lần thứ I năm 2016.
         Hội thi là dịp nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế trong công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian qua. Qua đó, đề ra các biện pháp để tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện. Từ đó, từng bước nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở. Tạo diễn đàn giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện.
          Nội dung chi tiết của Kế hoạch: [Tải về]

Tác giả bài viết: Trương Văn Vương

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay1,003
  • Tháng hiện tại18,502
  • Tổng lượt truy cập1,023,629
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây