Sức sống trẻ ở huyện mới Phú Riềng

Thứ tư - 17/05/2017 09:05 509 0
Năm 2017 đánh dấu chặng đường 86 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, cũng là năm diễn ra Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Phú Riềng lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2017 - 2022 Đây là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời là cơ hội để thể hiện trách nhiệm và vai trò của tuổi trẻ trong việc kế thừa và phát huy truyền thống, xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
        Tại huyện Phú Riềng, Huyện Đoàn Phú Riềng được thành lập ngày 15/9/2015 theo Quyết định số 62-QĐ/TĐTN của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Bình Phước với nhân sự được chỉ định ban đầu là 01 Bí thư và 10 ủy viên Ban Chấp hành. Tuy là một đơn vị trẻ nhất tỉnh hiện nay, chưa có trụ sở làm việc và thiếu nhân sự tại cơ quan chuyên trách, nhưng huyện Đoàn Phú Riềng đã kịp thời củng cố bộ máy tổ chức từ cấp huyện đến cấp xã. Tổ chức được nhiều phong trào hành động sôi nổi, thiết thực. Trong đó, có thể kể đến các phong trào mang đặc trưng riêng của huyện mới như: “Chiến dịch Xuân tình nguyện”, những cuộc thi “Đoàn trong trái tim tôi”, “Công tác phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới” những hành trình thanh niên “Vì an sinh xã hội”…


Thăm và tặng quà Đồn biên phòng kết nghĩa
          Một trong những dấu ấn đậm nét trong các công trình, phần việc của tuổi trẻ Phú Riềng chính là phong trào phát triển kinh tế trong thanh niên. Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên tích cực phát triển kinh tế; trực tiếp hoặc phối hợp với các đơn vị, ban ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, các mô hình kinh tế hiệu quả cho cho đoàn viên thanh niên. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cấp bộ đoàn và phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích của tuổi trẻ trên lĩnh vực kinh tế, ĐVTN đầu tư nguồn vốn, trí tuệ vào phát triển các mô hình kinh tế. Hiện nay, toàn huyện có trên 20 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi trên nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp... với thu nhập từ 50-70 triệu đồng/năm/mô hình, giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động. Khi ổn định về kinh tế gia đình, ĐVTN quay trở lại hỗ trợ, giúp đỡ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và hiệu quả để thanh niên có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.


Hội thi Thanh niên Phú Riềng chung tay cải cách hành chính
       Sức trẻ cống hiến cho quê hương còn được thể hiện rõ trong việc hưởng ứng và thực hiện mạnh mẽ Chương trình “Thanh niên vì an sinh xã hội”. Trong hơn 1 năm thành lập, Huyện Đoàn đã kết nối với các tổ chức ngoài tỉnh mang nguồn lực về hỗ trợ cho huyện, những hành trình tình nguyện vì an sinh xã hội với thông điệp mang yêu thương sưởi ấm tình người đã và đang tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo ĐVTN  tham gia. Trong đó, có thể kể đến các hoạt động nổi bật như: Hơn 3.000 phần quà, 05 căn nhà nhân ái, hơn 30 đợt khám khát thuốc miễn phí cho dân nghèo, tu sửa trường học, tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho hơn 200 lượt gia đình chính sách và Mẹ Việt Nam anh hùng, ra quân hơn 300 lượt dọn dẹp vệ sinh môi trường. Những chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” và chiến dịch “Xuân tình nguyện”, Tháng thanh niên… đã thu hút hàng ngàn thanh niên tham gia với khí thế sôi nổi của tuổi trẻ với nhiều nội dung phong phú, nhằm giúp cho mảnh đất, con người đang gặp nhiều khó khăn ở huyện mới có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ. Có thể nói, mỗi một việc làm, hành động của tuổi trẻ được xác định là gắn chặt với cuộc sống cộng đồng, vì cuộc sống nhân dân ngày một tốt đẹp hơn.


Hội thi Đội Thanh niên tuyên truyền ca khúc cách mạng cấp huyện
          Các hoạt động thanh niên tham gia bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội được triển khai liên tục, với nhiều cách làm đầy sáng tạo như tổ chức các chiến dịch ra quân tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy mại dâm trong thanh thiếu niên; cảm hóa, giáo dục thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng….; đoàn khối các trường học triển khai mô hình cổng trường an toàn giao thông như đội tự quản, đội cờ đỏ, chi đoàn giáo viên giám sát…  Đặc biệt, ngày 18-11-2016, tại trung tâm thương mại Phú Riềng,  Huyện đoàn Phú Riềng tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông và lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Tham dự ngày hội có các cụm thi đua trực thuộc Huyện đoàn Phú Riềng. Tại ngày hội, các đơn vị trải qua các phần thi: Đội tuyên truyền lưu động về an toàn giao thông đường bộ; tìm hiểu kiến thức về Luật Giao thông đường bộ dưới hình thức rung chuông vàng và trò chơi vận động. Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên còn được thực hành lái xe mô hình an toàn. Tại đây, các đại biểu đã cầu nguyện cho 148 linh hồn đã khuất vì tai nạn giao thông tại Bình Phước từ đầu năm đến nay và cùng nhau chia sẻ những gánh nặng, nỗi đau với những người đang sống, chung tay truyền đi thông điệp “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”.
      Những công trình, phần việc bằng cả trái tim, tấm lòng, tinh thần cống hiến của tuổi trẻ trên các lĩnh vực, đem đến sức sống mới trên các vùng quê, góp phần cổ vũ mạnh mẽ tinh thần lao động sản xuất, học tập, công tác và tinh thần cống hiến cho Tổ quốc trong ĐVTN tiếp tục chung tay, góp sức cùng các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN ở địa phương. Với những thành tích đó, nhiều tập thể, cá nhân ĐVTN trong toàn huyện đã được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ rất trẻ của huyện Phú Riềng là lực lượng đông đảo và hùng hậu, hứa hẹn sẽ góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền huyện mới thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.


Hoạt động bảo vệ môi trường và an sinh xã hội
          Đồng chí Bùi Viết Anh - Bí thư chi đoàn VP HĐND&UBND huyện cho biết: “Hoạt động Đoàn tại huyện hiện nay hết sức sôi nổi và thiết thực; các phong trào do Đoàn các cấp triển khai luôn gắn liền với phát huy vai trò của người trẻ trong việc chung tay góp sức xây dựng huyện mới. Đồng thời Đoàn luôn đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tôi và các bạn đoàn viên thấy mình hạnh phúc vì được sống trong những ngày tuổi trẻ thật ý nghĩa…”
          Những thành quả mà tuổi trẻ huyện mới Phú Riềng đạt được hôm nay là những bó hoa tươi thắm dâng lên Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân dịp Đoàn ta tròn 86 tuổi và chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần đầu tiên được tổ chức tại huyện mới Phú Riềng.

Tác giả bài viết: Huy Anh

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay143
  • Tháng hiện tại20,904
  • Tổng lượt truy cập984,388
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây