Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2015

Thứ hai - 31/10/2016 10:19 98 0

Căn cứ Quyết định số 264/QĐ-UBND ngày 21/02/2013 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp giai đoạn II (2013-2016) trên địa ban tỉnh”. Tiếp tục triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp theo giai đoạn 2013-2016. Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp trong năm 2015.

Mục đích tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật nói chung, pháp luật lao động nói riêng đối với người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp, xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đạt mục tiêu đến cuối năm 2015, 60% người sử dụng lao động và 50% người lao động làm việc trong các doanh nghiệp được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quyền, nghĩa vụ của công dân và pháp luật về lao động và các quy định pháp luật khác có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như: Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Công đoàn, Luật Hợp tác xã . . . và các quy định khác của pháp luật có liên quan tới quyền và nghĩa vụ công dân của người lao động với nhiều hình thức.

Năm 2015 Sở Thông tin và Truyền thông sẽ định hướng cho các cơ quan báo chí: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử thực hiện công tác thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động giai đoạn 2013-2016 trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Hướng dẫn các đơn vị hoạt động Bản tin, Trang thông tin điện tử (Website) thực hiện công tác thông tin tuyên truyền trên Bản tin, Website của đơn vị. Theo dõi, đánh giá công tác thông tin tuyên truyền theo định hướng. Đồng thời, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung: Xây dựng comment trên Website Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động giai đoạn II (2013-2016); Xuất bản, phát hành tờ rơi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động; Thẩm định, cấp phép xuất bản đối với các tài liệu về Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong năm 2015 theo quy định; Tăng cường công tác thanh kiểm tra các hoạt động thông tin, báo chí xuất bản liên quan đến thông tin tuyên truyền Đề án tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong năm 2015.

Nội dung tuyên truyền năm 2015 gồm:

Tập trung tuyên truyền, phổ biến những nội dung trọng tâm, trọng điểm các qui định của Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Dạy nghề, Luật Bảo hiểm xã hội và các qui định liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp theo từng đối tượng, từng loại hình doanh nghiệp, ngành nghề sản xuất - kinh doanh, ưu tiên doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ, sử dụng nhiều lao động…

Tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và các quy định pháp luật khác liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp về quyền, nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp.

        Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, pháp luật công đoàn và các quy định pháp luật liên quan tới quyền và nghĩa vụ công dân cho người lao động trong các doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

         Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và các quy định pháp luật khác liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp cho người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

         Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và các quy định pháp luật khác liên quan tới hoạt động của hợp tác xã và quyền, nghĩa vụ của công dân trong các hợp tác xã theo mô hình doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, ngoài các nội dung trên còn tập trung vào nội dung thương lượng tập thể, cơ chế giải quyết tranh chấp lao động, giải quyết đình công nhằm để cho người lao động hiểu biết và thực hiện tốt cơ chế thương lượng trong việc giải quyết các bất đồng giữa 02 bên, hạn chế các tranh chấp lao động hoặc đình công xảy ra.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phải đảm bảo tính truyền thông cho các đối tượng người sử dụng lao động và người lao động, chú trọng phổ biến các quy định pháp luật cụ thể gắn với hoạt động và quyền lợi của người lao động.

        Đa dạng hóa hình thức và nội dung tuyên truyền, lựa chọn các hình thức phù hợp theo từng đối tượng. Chú trọng nâng cao số lượng và chất lượng nội dung tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông, qua các ấn phẩm, tờ rơi có nội dung về pháp luật lao động.

Theo đó, yêu cầu công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phải đảm bảo tính truyền thông cho các đối tượng người sử dụng lao động và người lao động, chú trọng phổ biến các quy định pháp luật cụ thể gắn với hoạt động và quyền lợi của người lao động. Đa dạng hóa hình thức và nội dung tuyên truyền, lựa chọn các hình thức phù hợp theo từng đối tượng. Chú trọng nâng cao số lượng và chất lượng nội dung tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông, qua các ấn phẩm, tờ rơi có nội dung về pháp luật lao động.

Tác giả bài viết: Nguồn http://ict-binhphuoc.gov.vn/

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay679
  • Tháng hiện tại16,877
  • Tổng lượt truy cập1,022,004
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây