Ý nghĩa nhân đạo của việc hiến máu tình nguyện

Thứ ba - 31/05/2016 07:53 392 0
Bài hưởng ửng cuộc vận động hiến máu tình nguyện đợt 1/2016, của Ban chỉ đạo vận động hiến máu huyện Phú Riềng
         “Hiến máu nhân đạo” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Bác Hồ đã nói “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Vì vậy, là đoàn viên thanh niên chúng ta nói riêng và CBCC-VC, nhân dân nói chung, không thể thờ ơ trước những khó khăn của đất nước. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính những người bệnh đang cần đến máu                         
                    
        Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội.                              
        Với những ý nghĩa nhân đạo cao đẹp trên, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Riềng  sẽ tổ chức “Ngày hội hiến máu nhân đạo” cho toàn thể CBCC-VC, đoàn viên thanh niên và nhân dân trong toàn huyện, đợt 1 năm 2016 vào ngày 08/6/2016, tại trung tâm văn hóa thể thao, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng.    
        
          I. Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp.
          Hãy thử tưởng tượng một tai nạn xảy ra và bạn mất đi một lượng máu lớn có thể gây nguy hại đến tính mạng của chính bạn. Thật quý báu biết bao khi những chai máu được truyền tới, giành lại sự sống của bạn vừa mới suýt trôi tuột đi trong gang tấc. Hãy thử tưởng tượng tai nạn đó không xảy ra với bạn mà là với một người khác. Thật tuyệt vời biết bao, khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cảm giác tự hào ấy. Chính từ những nhận thức đó mà Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo Huyện Phú Riềng và Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh  vận động chắc chắn sẽ có hàng trăm đoàn viên thanh niên, CBCC-VC và nhân dân nô nức đến đăng kí tình nguyện hiến máu. Sự nhiệt huyết của mọi người đã thực sự gây xúc động cho tất cả những người có mặt trong ngày hôm đó và cũng là lời cổ vũ hiệu quả nhất để mọi người xua đi nỗi lo lắng, băn khoăn của mình. Trên gương mặt ai cũng hân hoan một nụ cười tươi sáng và hạnh phúc. Hạnh phúc vì thấy mình đủ sức khoẻ để cứu giúp những người yếu hơn. Hạnh phúc khi nhìn thấy hiển hiện vẻ ngưỡng mộ của những người xung quanh khi cánh tay mình đưa ra cho dòng máu của mình chảy từ cơ thể mình vào cơ thể một người khác trong nay mai. Hạnh phúc khi tưởng tượng rằng đâu đó trên đất nước này, trên thế giới này, dòng máu của mình đang hoà chung trong một, thậm chí một vài người đã từng được mình cứu sống. Hạnh phúc khi được sẻ chia. Hạnh phúc khi biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội. Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.
          II. Hiến máu nhân đạo, niềm tự hào không giới hạn.
          Sau khi tham gia hiến máu bạn sẽ cầm trên tay một tờ giấy rực rỡ ghi nhận sự đóng góp đáng quý của bạn với xã hội. Đó là một niềm tự hào lớn của bạn trước mọi người. Nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy tự hào hơn nhều lần khi biết thêm một vài điều khác nữa. Như đã nói ở trên, cứu người là một hành động thiêng liêng đáng quý hơn hết thảy mọi hành động. Và bạn đã làm được điều đó. Đáng quý lắm chứ. Bên cạnh đó, bạn có biết nếu đến bệnh viện để cho máu, bạn sẽ lập tức nhận được số tiền lớn hơn, thay vì một túi quà khi hiến máu ở các địa điểm tổ chức tình nguyện ? Đấy là vì hai chữ "nhân đạo". Khi đến bệnh viện bạn sẽ đưọc xếp vào cùng với những người bán máu chuyên nghiệp và sẽ nhận được một số tiền lớn như vậy. Còn khi tham gia hiến máu tình nguyện, quả thực một phần quà quá ít ỏi so với lượng 250 ml đến 350 ml máu bạn cho đi. Tuy vậy bạn lại có được một niềm tự hào rất lớn là đã làm được một việc có ích. Và phần quà khiêm tốn kia chỉ là bồi dưỡng cho bạn chứ hoàn toàn không phải tiền bán máu. Không phải ai cũng có thể cho máu. Trước khi tiến hành cho máu bạn phải qua một cuộc kiểm tra sức khoẻ lâm sàng để đảm bảo bạn đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị các bệnh về tim mạch hoặc các bệnh truyền nhiễm qua máu..v..v..         
  Được hiến máu là được tự hào mình là người khoẻ mạnh. Và bạn có biết vì sao các chương trình hiến máu nhân đạo thường tập trung hướng vào tầng lớp đoàn viên thanh niên Việt Nam? Bởi máu của chúng ta là máu "sạch". Bởi chúng ta được giáo dục và sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, ít tệ nạn xã hội như nghiện hút, mại dâm, quan hệ tình dục bừa bãi... Chúng ta tự hào là những những người được sống và hoạt động trong môi trường trong sáng và lành mạnh nhất.                       .
          III. Hiến máu nhân đạo, những lợi ích trước mắt và lâu dài.
          Nếu bạn cắt đi một cành cây, chỉ ít lâu sau thôi tại chỗ đó sẽ mọc lên 2 ngọn cây mới. Đừng lo lắng vì lượng máu mình đã mất đi sau khi hiến. Mỗi lần cho máu là mỗi lần cơ thể bạn được kích thích quá trình tái tạo máu mới. Vì vậy hãy cố gắng kết hợp ăn uống và sinh hoạt điều độ, sức khoẻ bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Tham gia hiến máu cũng là một cách để bạn kiểm tra sức khoẻ. Một lượng máu nhỏ của bạn sẽ được đem đi xét nghiệm và kết quả sẽ được gửi về an toàn cho bạn. Nhờ đó bạn có thể biết rõ thực trạng sức khỏe  của mình để có những biện pháp kịp thời nhất. Nếu bạn tham gia hiến máu, sau này, lỡ có chuyện không hay xảy ra, bạn hoàn toàn có quyền được cấp một lượng máu vừa đủ cho mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Hiến máu nhiều lần giống như việc dự trữ máu cho mình vậy. Chẳng ai biết được tương lai sẽ xảy ra hay không những chuyện gì. Với những ý nghĩa  trên, mọi người hãy tích cựu tham gia ngày hội hiến máu của huyện Phú Riềng sẽ diễn ra vào ngày 08/6/2016, tại Trung tâm văn hóa- Thể thao, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng./.

Tác giả bài viết: Đức Trọng

 Từ khóa: chỉ đạo, tình nguyện

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay999
  • Tháng hiện tại18,498
  • Tổng lượt truy cập1,023,625
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây