CHỦ ĐỀ VỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH NĂM 2017 – SUY NGHĨ VÀ CẢM NHẬN - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:38 EDT Thứ tư, 20/03/2019

CHỦ ĐỀ VỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH NĂM 2017 – SUY NGHĨ VÀ CẢM NHẬN

Thứ tư - 11/10/2017 05:38
Năm 2017 được Ban Tuyên giáo Trung ương chọn chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong việc triển khai Chỉ thị 05 của Bộ chính trị trong toàn Đảng. Đây là một trong những giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế mà Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã chỉ ra: “tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; sự tồn tại và những diễn biến phức tạp của tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí”.. .chưa được ngăn chặn, đẩy lùi.

Học tập và làm theo Hồ Chí Minh là chủ trương lớn của Đảng, nhằm khơi dậy và phát huy các giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Bác, hình thành, phát triển các giá trị đạo đức của chủ nghĩa xã hội, xây dựng con người Việt Nam có nhân cách cao đẹp, bản lĩnh chính trị vững vàng, lối sống văn minh; xây dựng các quan hệ xã hội lành mạnh, tiến bộ... Sinh thời, từng việc làm, lời nói của Người là “mệnh lệnh không lời” để toàn dân học tập và noi theo. Từ khi Bác về với thế giới người hiền, chủ trương học tập và làm theo Bác đã được thực hiện xuyên suốt, bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhìn lại chặng đường từ lúc Bác đi xa, Đảng ta luôn lấy tác phong, phẩm chất và tư tưởng của Bác là hành trang, động lực, mục tiêu dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi đến bến bờ thắng lợi.

Không phải ngẫu nhiên mà trong các bài giảng huấn luyện cho cán bộ ngay từ năm 1925, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Đảng muốn vững thì phải có chủ nghĩa làm cốt, trong Đảng ai cũng phải theo chủ nghĩa ấy”. Cho nên, giải pháp hàng đầu là tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong Đảng, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; chính là làm cho Đảng ta trong sạch, vững mạnh.

Thực tế cuộc sống hiện nay ngoài những mặt tích cực của công cuộc đổi mới đất nước, đời sống xã hội không ngừng được nâng lên, khoảng cách về văn hóa – xã hội được rút ngắn giữa vùng sâu, vùng xa và đô thị…Nhưng mặt trái vẫn diễn ra những tình trạng suy thoái về đạo đức lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, công chức và trong các tầng lớp nhân dân. Bộ phận không nhỏ ấy đã và đang được Đảng ta chỉ mặt, đặt tên một cách quyết liệt được dư luận, nhân dân đồng tình ủng hộ trong thời gian qua. Đó là những biểu hiện chạy chức, chạy quyền, chạy dự án; là lời nói không đi đôi với việc làm; là bệnh a dua, thành tích, là biểu hiện chống phá cách mạng của các thế lực thù địch, vấn đề đạo đức công vụ, tha hóa về lối sống…Việc chỉ ra ‘bộ phận không nhỏ » còn là sự vào cuộc của dư luận, của báo chí chính từ thông tin đa chiều của mình, báo chí, truyền thông đã góp phần chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, những biểu hiện suy thoái, tiêu cực của cán bộ, công chức, viên chức

Thiết nghĩ từ những hạn chế, khuyết điểm mà Đảng đã chỉ ra, mỗi cán bộ, đảng viên càng phải tích cực học tập đạo đức, lối sống, phong cách của Bác từ đó tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của mỗi người, trong đó đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức… Cần nâng cao đạo đức cách mạng, đức tính cần, kiệm, liêm, chính; chí, công, vô tư; thực hiện các giá trị đạo đức chân chính. Đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm lành mạnh các quan hệ xã hội, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội.

 Cán bộ, đảng viên cần xác định cho mình một lập trường chính trị luôn luôn kiên định và tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, quan điểm của Đảng, thực hiện nghiêm túc chính sách, pháp luật của nhà nước. Đặt bản thân mình trong tổ chức, trong tập thể, luôn tôn trọng nguyên tắc, pháp luật, kỷ cương. Luôn có ý thức phải coi trọng tự phê bình và phê bình với phương châm không sợ phê bình, không sợ khuyết điểm mà chỉ sợ không nhận ra khuyết điểm, nghiêm khắc với chính mình và phê bình trên tinh thần xây dựng. Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, chống lại lối sống thực dụng; cần phải thẳng thắn, trung thực, bảo vệ chân lý, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ người tốt; chân thành, khiêm tốn và hòa đồng; không chạy theo thành tích, không bao che, giấu giếm khuyết điểm; đặc biệt bản thân sống có trách nhiệm, ủng hộ và thực hiện tốt cuộc vận động của ngành, công ty. Kiên quyết chống bệnh lười biếng, lối sống hưởng thụ, vô trách nhiệm; nói không đi đôi với làm, nói nhiều, làm ít. Mỗi người phải nhận thức đầy đủ vị trí quan trọng trong phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức trong sự tồn vong của dân tộc. Mỗi cán bộ đảng viên, công chức phải thường xuyên tự giác, nỗ lực học tập, trung thực trong việc kiểm tra đánh giá bản thân. Luôn rèn luyện tu dưỡng đạo đức và làm theo Bác.
 
Các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục kiểm tra, đánh giá trung thực và chính xác mức độ hoàn thành công việc và lối sống của đảng viên, cán bộ công chức, viên chức trong đơn vị để kịp thời khen thưởng người tốt và phê bình uốn nắn người còn vi phạm. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, liên tục trong thực hiện nhiệm chính trị của cơ quan, đơn vị.

Có thể khắng định chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa” năm 2017 đã và đang thực sự lan tỏa được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm. Kết quả của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh góp phần đưa đất nước ta ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong đợi.

Tác phẩm «Sửa đổi lối làm việc» được đưa vào nội dung sinh hoạt chuyên đề năm 2017 của chi bộ 

Tác giả bài viết: Đỗ Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 587

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1535630


....