Điểu Kem – Người trưởng thôn năng động - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:10 EDT Thứ tư, 20/03/2019

Điểu Kem – Người trưởng thôn năng động

Chủ nhật - 04/09/2016 23:30
Về thôn Bù Ka 2, xã Long Hà (Phú Riềng) hỏi thăm nhà ông Điểu Kem (54 tuổi) ai cũng biết. Bởi ông không chỉ là trưởng thôn năng động, gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi, mà còn là người tiên phong trong tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
Năm 24 tuổi Điểu Kem lập gia đình cùng chị Thị Berat và sinh được sáu người con. Thời gian đầu, cuộc sống của 2 vợ chồng gặp nhiều khó khăn do không có đất canh tác lại đông con. Nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, Điểu Kem đã cùng vợ khai hoang diện tích đất hoang để trồng lúa, bắp, mì. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ những nguồn vốn tích góp được, ông đã đầu tư mua thêm đất và trồng các loại cây lâu năm.

Ông Điểu Kem (tóc bạc bên phải) tiếp phóng viên Đài PT-TH Bình Phước 
Sau bao năm vất vả, đến nay gia đình ông Điểu Kem đã có được 25ha đất trồng cao su, tiêu, điều cho thu hoạch. Thời gian gần đây, do giá của một số mặt hàng nông sản giảm mạnh, ông Điểu Kem đã chủ động nghiên cứu, học hỏi và chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như bơ, chanh mỹ… Ngoài ra, gia đình ông còn chăn nuôi hàng chục con bò, hàng trăm con gà, vịt; đầu tư mua sắm 5 chiếc xe tải chuyên chở nguyên vật liệu, nông sản thuê để nâng cao thu nhập. Nhờ sự nhạy bén với thời cuộc, biết áp dụng khoa học kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, bình quân mỗi năm gia đình ông thu từ  600 đến 800 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Với nguồn thu nhập có được, ngoài xây dựng căn nhà hai tầng khang trang, mua sắm các trang thiết bị trong gia đình, ông còn tạo điều kiện cho các con ăn học và có việc làm ổn định. Với mô hình kinh tế của gia đình đã tạo công ăn việc làm thường xuyên, ổn định cho 20 lao động tại địa phương. Ngoài ra, ông còn là người tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để truyền đạt lại cho người dân.
 
Không chỉ giỏi làm kinh tế, ông còn nhiệt huyết với công tác xã hội; trong thời gian làm Bí thư Đoàn thanh niên thôn BùKa 2, ông cùng với chính quyền và một số hộ dân trong thôn hiến 3ha đất để xây nhà trẻ, sân bóng, nhà văn hóa. Sau hơn 10 năm gắn bó với công tác thanh niên, năm 1994 ông được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Với lòng nhiệt huyết, tận tâm với công việc, ông cùng với cấp ủy, ban điều hành, đoàn thể thôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con xây dựng khối đại đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vận động con em đến trường, nhân dân ăn ở hợp vệ sinh; bản thân ông hiến tặng 4.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn, cho vay hàng chục triệu đồng làm nhà văn hóa không lấy lãi… Ông chia sẻ “Với cương vị được nhân dân giao phó, tôi luôn tâm niệm, làm trưởng thôn tức là cầu nối đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng về với nhân dân. Do đó, những việc có ích, có lợi cho dân thì phải cố gắng làm thật tốt. Để dân hiểu, dân tin và dân làm theo thì trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu”.
54 tuổi đời nhưng đã có 22 năm gắn bó với vai trò là trưởng thôn, bản thân và gia đình ông Kem luôn gương mẫu chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông là điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, tấm gương sáng để người dân học tập, làm theo.

Tác giả bài viết: Lưu Thị phúc - Ban Tuyên giáo HU Phú Riềng

Nguồn tin: Đã đăng trên website của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 506

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11116

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1535549


....