Học Bác để làm tốt sự nghiệp “trồng người” - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:13 EDT Thứ tư, 20/03/2019

Học Bác để làm tốt sự nghiệp “trồng người”

Thứ năm - 31/05/2018 02:54
Học Bác để chăm lo tốt sự nghiệp “trồng người” là tâm huyết của nhiều giáo viên trong cuộc đời nghề giáo của mình. Họ luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, không ngừng rèn luyện trở thành tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo để học sinh noi theo. Cô Ngô Thị Luyến (1979), tổ trưởng tổ lịch sử, Trường THPT Nguyễn Khuyến, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học và làm theo Bác ở Phú Riềng.
 
Cô Ngô Thị Luyến (1979) sinh ra tại Quảng Trị, mảnh đất có truyền thống cách mạng hào hùng. Ngay từ khi còn nhỏ cô theo gia đình vào mảnh đất Bình Phước làm kinh tế mới. Năm 2004, cô tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và về giảng dạy tại trường cấp 2,3 Bù Nho (sau khi chia tách nay là trường THPT Nguyễn Khuyến). Mặc dù là giáo viên trẻ, mới ra trường nhưng từ những năm đầu công tác với đức tính giản dị, ham học cô luôn cố gắng, không ngừng học hỏi, trao đổi chuyên môn để có những bài giảng hay, phương pháp dạy khoa học, phù hợp với đối tượng học sinh và luôn được ban giám hiệu đánh giá cao. Những bài giảng của cô luôn hướng tới lấy học sinh là trung tâm, thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô là tấm gương sáng, tự học và sáng tạo”...Cô cho biết: “Tôi học được ở Bác rất nhiều điều, nhiều nhất là tính chịu khó và thương yêu mọi người của Bác, chính điều đó đã giúp tôi gắn bó lâu dài với nghề. Tôi luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình trên từng trang giáo án để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Được truyền thụ kiến thức, thấy các em thành đạt, đó là niềm vui lớn nhất của tôi".

Với vai trò là một giáo viên trực tiếp giảng dạy, cô luôn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người giáo viên. Vì vậy cô luôn cố gắng để làm tốt nhất vai trò của mình, cô Luyến chia sẻ: “Môn lịch sử là một môn khá khô khan và khó học, vì thế học sinh thường không yêu thích môn học này. Thực trạng đó, gây nhiều khó khăn, áp lực cho giáo viên dạy môn lịch sử như cô. Nhưng bằng lòng đam mê nghề, cô đã không ngừng tìm tòi để đầu tư vào bài dạy của mình bằng cách đổi mới phương pháp, lồng ghép tích hợp nội dung, minh họa hình ảnh, video, phim tài liệu… biến những kiến thức khô và khó đó thành các sự kiện sinh động, cuốn hút học sinh. Đồng thời, cô luôn tâm niệm là phải làm sao để học sinh yêu mến giáo viên thì lúc đó hiệu quả tiếp thu bài của các em sẽ cao hơn, các em sẽ yêu thích môn học hơn.
        
Nhắc đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đồng nghiệp ai cũng phải khâm phục cô vì một thành tích đáng nể đóng góp vào sự phát triển của nhà trường. Tin tưởng vào trình độ chuyên môn của cô, ban giám hiệu nhà trường đã giao cho cô nhiệm vụ trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn lịch sử. Nhiều năm liền đội tuyển do cô phụ trách đã thi đỗ với thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh giỏi Olympic cấp tỉnh tổ chức vào ngày 19/05 hàng năm. Liên tục đóng góp vào sự phát triển của nhà trường, đó chính là bề dày về thành tích học sinh giỏi. Đặc biệt nhất chính là năm học 2011 - 2012, lần đầu tiên Trường THPT Nguyễn Khuyến tham gia vào sân chơi tri thức rộng lớn tổ chức tại Thành phố Vũng Tàu, với sự tham gia của các trường THPT, Trường chuyên của 34 tỉnh, thành phố khu vực Phía Nam. Với sự ôn tập nhiệt tình và sự cố gắng của học sinh  trường đã đạt 8 huy chương các loại ở 2 bộ môn là lịch sử và địa lý, trong đó môn lịch sử do cô Luyến ôn tập đã đạt 4 huy chương (1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng) xếp thứ 3 toàn đoàn ở tỉnh Bình Phước.

Thành công chưa dừng lại ở đó, mà bước đầu như vậy tạo nên một động lực mạnh mẽ để giúp cô tiếp tục vững vàng hơn trong sự nghiệp và tạo tiền đề tốt hơn cho những năm sau. Từ năm học 2012-2013 cho đến nay, năm nào đội tuyển học sinh giỏi tỉnh, và học sinh giỏi Olympic do cô cùng các tổ viên trong tổ đảm nhận, dẫn dắt đều có số lượng và chất lượng giải thưởng tốt nhất trong nhà trường. Sự nỗ lực của của cô có sự lan tỏa mạnh mẽ đến phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi của trường, các tổ bộ môn khác được cô chia sẻ những kinh nghiệm mà cô đã đúc kết được trong quá trình giảng dạy nên chất lượng ngày càng được nâng lên. Vì vậy, trong những năm gần đây trường liên tục được xếp ở vị trí tốp 5 về học sinh giỏi cấp tỉnh, và tốp 3 về học sinh giỏi Olympic cấp tỉnh.
         
Với vai trò là một tổ trưởng tổ bộ môn, cô luôn làm tốt vai trò của mình và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ cùng tổ viên mình những kinh nghiệm trong công việc, nhiệm vụ được giao để giúp tổ viên hoàn thành tốt các kế hoạch của nhà trường. Cô luôn làm việc khoa học, có kế hoạch cụ thể và kịp thời động viên, khích lệ, quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của tổ viên để kịp thời điều chỉnh kế hoạch của tổ cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể của tổ viên. Bằng sự nỗ lực đó, nên hàng năm tổ lịch sử luôn được Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh tặng giấy khen tổ bộ môn tiên tiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Ngoài biệt danh “cây đại thụ về bồi dưỡng học sinh giỏi của trường”, cô còn xứng đáng là “cây sáng kiến kinh nghiệm”. Thành công ở công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, từ đó cô đã đúc rút cho mình những kinh nghiệm quý giá để có được thành công đó. Và từ những kinh nghiệm của bản thân cô đã mạnh dạn chia sẻ cùng đồng nghiệp trong trường và giáo viên trong tỉnh để góp phần thúc đẩy công tác này phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong trường nói riêng và trong tỉnh nói chung. Với những kinh nghiệm quý báu đó cô đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ và công nhận về sự nỗ lực không mệt mỏi đó. Liên tục từ năm học 2012 - 2013 cho đến năm học 2015 - 2016 năm nào bản thân cô cũng có Đề tài Sáng kiến kinh nghiệm được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận, tiêu biểu là các sáng kiến về: Phương pháp ôn thi Cao Đẳng, Đại học, kì thi quốc gia môn lịch sử tại Trường THPT Nguyễn Khuyến”; Phương pháp chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi Olympic môn lịch sử Lớp 10 tại Trường THPT Nguyễn Khuyến; Phương pháp chủ nhiệm lớp chọn khối C… Nhiều năm liên tục, cô được Ban giám hiệu tin tưởng giao cho nhiệm vụ chủ nhiệm lớp 12, đây là khối lớp cuối cấp nên công tác chủ nhiệm và hướng nghiệp cho học sinh đòi hỏi giáo viên phải có tâm và có tầm. Bằng kinh nghiệm của bản thân mình và sự học hỏi thêm của đồng nghiệp liên tục từ năm học 2012- 2013 cho đến nay, lớp chủ nhiệm của cô luôn đạt kết quả rất cao như tập thể lớp tiên tiến xuất sắc, lớp có tỷ lệ đậu đại học cao. Năm 2017 cô Luyến được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh,  năm 2018, cô được UBND huyện Phú Riềng khen thưởng vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

Ngoài sự yêu quý của học sinh, của đồng nghiệp dành cho cô, cô còn đón nhận tình cảm của các bậc phụ huynh dành cho mình đó là sự tin tưởng và gửi gắm con em mình của phụ huynh. Trong công tác chủ nhiệm, cô thường quan niệm “dạy chữ thì dễ nhưng giáo dục để các em hoàn thiện bản thân mình hơn là một điều không hề đơn giản”. Công việc giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi cô tâm huyết bao nhiêu, thì công việc của một giáo viên chủ nhiệm cô càng phải tâm huyết bấy nhiêu. Trong công tác chủ nhiệm, cô thường lên kế hoạch rất cụ thể, rõ ràng, tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của từng học sinh trong lớp để có biện pháp giáo dục phù hợp. Đối với học sinh, lúc đầu nghe danh sách cô Luyến chủ nhiệm lớp các em rất sợ, hoang mang vì cô rất nghiêm khắc. Nhưng, thời gian trôi qua các em cảm nhận được sự yêu thương, sự quan tâm tận tình của cô dành cho các em nên các em rất yêu quý cô, sẵn sàng chia sẻ những thắc mắc, những suy nghĩ của các em để các em cảm thấy yên tâm, tin tưởng hơn. Từ những em học sinh cá biệt như ham chơi, nghiện game…khi là chủ nhiệm, bằng sự nghiêm khắc cộng với sự thương yêu, chia sẻ, cô đã giáo dục được các em trở thành học sinh ngoan, có động cơ học tập đúng đắn.

Một trong những buổi học sinh tổ chức sinh nhật cho cô Luyến
Đánh giá về cô Luyến, thầy Nguyễn Văn Phúc, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến cho biết: “Không chỉ có thành tích tốt trong công tác chuyên môn mà cô Luyến còn rất tích cực tham gia các phong trào hoạt động của nhà trường, hiện cô là Phó chủ tịch công đoàn nhà trường. Cô Luyến là một đảng viên, giáo viên gương mẫu, đi đầu, đạt được nhiều thành tích nổi bật được đồng nghiệp, học sinh quý mến. Cô xứng đáng là một tấm gương điển hình trong việc Học tập và làm theo lời Bác, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người” đáng để nhiều giáo viên khác học hỏi, noi theo”.

Tác giả bài viết: Nguyện Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới