Những cách làm thiết thực, hiệu quả của trường THPT Phú Riềng trong học tập, làm theo Bác - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:19 EDT Thứ tư, 20/03/2019

Những cách làm thiết thực, hiệu quả của trường THPT Phú Riềng trong học tập, làm theo Bác

Thứ năm - 06/10/2016 22:20
Là đơn vị tiêu biểu, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phát huy hiệu quả thiết thực trong việc triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Phú Riềng trong những năm qua. Trường THPT Phú Riềng vinh dự được lựa chọn tuyên dương và báo cáo tham luận tại lễ kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổng kết 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW cấp huyện.

Chi bộ Trường THPT Phú Riềng bàn giao nhà tình thương
cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
TỪ SỰ NHẬN THỨC ĐÚNG ĐẮN
Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong những năm qua Chi bộ và Ban giám hiệu trường THPT Phú Riềng luôn thực hiện tốt phương châm: Gắn việc học tập, làm theo Bác với nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào thi đua của ngành, đồng thời xác định việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, hàng ngày của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường để thông qua đó tạo được phong trào thi đua học tập sôi nổi; tạo những công trình, phần việc thiết thực góp phần xây dựng nền tảng tri thức, đạo đức lối sống, giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện đến trường.
Trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị, từ năm 2011 đến nay, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn thì cấp ủy chi bộ, ban giám hiệu nhà trường chú trọng đẩy mạnh các công trình, phần việc ngay từ đầu mỗi năm học. Chủ động xây dựng kế hoạch triển khai việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với công tác chuyên môn và các phong trào hoạt động của trường trên cơ sở bám sát tình hình thực tế của đơn vị. Thông qua các tổ chức như công đoàn, đoàn thanh niên, các bộ phận chuyên môn phát động sâu rộng đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường bằng những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực.
XUẤT HIỆN NHIỀU CÁCH LÀM HAY, PHẦN VIỆC THIẾT THỰC
Nhằm tạo được ý thức tự giác, chủ động trong công việc, ngay đầu mỗi năm học, Ban Giám hiệu trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên đăng ký chỉ tiêu kèm theo danh hiệu thi đua, lập kế hoạch công tác gắn với các chủ đề hàng năm như: sống có lý tưởng, vì nước, vì dân, vì con người, vì xã hội; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trách nhiệm trước công việc; trung thực, tự trọng, trong sáng, giản dị, khiêm tốn; tôn trọng pháp luật, kỷ cương; đoàn kết, nhân ái. Thành lập ban thi đua giám sát việc thực hiện và kết quả của mỗi cá nhân sẽ là căn cứ xếp loại thi đua hàng tháng và cả năm.
Ban Chấp hành Công đoàn đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào công đoàn viên tiết kiệm lương góp vốn xoay vòng giúp đỡ lẫn nhau; thực hành tiết kiệm trong cơ quan cũng như trong sinh hoạt tại gia đình. Đoàn trường tổ chức nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi nhằm thu hút, tập hợp được đoàn viên, thanh niên tham gia như cuộc thi tìm hiểu về “Thân thế và sự nghiệp Bác Hồ” thông qua hội thi làm báo tường, tập san; Hội thi tuyên truyền Ca khúc cách mạng; Thi kể chuyện, thuyết trình về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong các buổi chào cờ. Hội Chữ thập đỏ duy trì thường xuyên phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn”. Mỗi năm tặng trên 60 suất quà/300.000 đồng/suất cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phong trào “Mỗi tập thể, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” có 10 tổ chuyên môn nhận bảo trợ cho 10 em học sinh chi phí học tập 1.000.000/học sinh/năm học.
Song song với công tác chuyên môn và các phong trào hoạt động, Chi bộ trường THPT Phú Riềng luôn chú trọng công tác tuyên tuyền với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức cho cán bộ giáo viên tham gia học trực tiếp (hoặc xem lại bằng DVD) các chuyên đề hàng năm; chỉ đạo tích hợp nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh vào các môn học Lịch sử, Giáo dục công dân, Giáo dục Quốc phòng; lồng ghép tuyên truyền về tấm gương đạo đức của Bác trong các kỳ sinh hoạt chi bộ; họp hội đồng sư phạm nhà trường và các hoạt động ngoại khóa khác.
Trong thực hiện các công trình, phần việc làm theo Bác, trường đã trao tặng 03 căn nhà tình thương trị giá 90 triệu đồng cho 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; trao tặng 20 chiếc xe đạp, trị giá trên 40 triệu đồng, trên 50 triệu đồng học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập, 10 triệu đồng cho học sinh bị bệnh hiểm nghèo, trên 10 triệu đồng cho gia đình học sinh gặp hỏa hoạn.
Với nhận thức đúng đắn cộng với sự chủ động, linh hoạt trong triển khai thực hiện, trong 05 năm qua trường THPT Phú Riềng đã đạt được những thành tích đáng kích lệ như: Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp, học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng, học sinh giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước. Toàn trường có 11 giáo viên giỏi cấp tỉnh; trên 100 đề tài sáng kiến cấp tỉnh; 01 giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua toàn quốc; 08 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 04 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen..., trong 05 năm liền chi bộ trường luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; Trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 

Tác giả bài viết: Lưu Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 532

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11142

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1535575


....