SOI RỌI MÌNH TRƯỚC TẤM GƯƠNG CỦA BÁC HỒ - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:20 EDT Thứ tư, 20/03/2019

SOI RỌI MÌNH TRƯỚC TẤM GƯƠNG CỦA BÁC HỒ

Thứ ba - 15/08/2017 22:55
Tìm hiểu bản “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và liên hệ thực tiễn cách mạng trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước hôm nay cho thấy tư tưởng, tình cảm của Người vẫn còn nguyên giá trị và luôn mang tính thời sự. Tuy Bác đã đi xa nhưng mỗi con người Việt Nam nói chung và bản thân tôi nói riêng luôn dành tình cảm sâu sắc nhất đối với Người để từ đó nhắc nhở mình phải suy nghĩ và hành động theo lời dạy của Bác.

Cách đây 52 năm, vào ngày 10/5/1965, lần đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết bản Di chúc. Sau khi Người qua đời vào tháng 9/1969, bản Di chúc của Người được công bố, bản Di chúc bất hủ đã kết tinh tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Người.

48 năm Hồ Chủ tịch đi xa, cũng là 48 năm mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta bền bỉ, đồng sức, đồng lòng thực hiện những ước nguyện thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu.

Đọc xong bản Di chúc của Bác tôi không cảm thấy bản thân mình thật nhỏ bé, tôi nhỏ bé vì Người vĩ đại quá, “cả một đời vì nước vì non”, lúc nào Người cũng nghĩ đến đất nước, đến nhân dân, đến con người Việt Nam thân yêu của chúng ta. Tôi tự nhắc nhở bản thân mình phải thật cố gắng, cố gắng học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Điều đầu tiên mà tôi học được khi tìm hiểu về bản Di chúc của Bác đó là niềm tin. Niềm tin về sự nghiệp chống Mỹ cứu nước Người khẳng định việc giải phóng miền Nam và qua đó, giải phóng hoàn toàn và thống nhất đất nước như một điều tất yếu, dù phải kéo dài, đặc biệt là ta có thể phải trải qua nhiều gian khổ, hy sinh nhiều của, nhiều người hơn nữa, nhưng nhất định thắng lợi hoàn toàn. Chúng ta phải có niềm tin, niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào công cuộc cách mạng và niềm tin vào tất cả các mục tiêu mà chúng ta cần đạt được. Bởi khi không có niềm tin thì chắc chắn sẽ không có sự phấn đấu để dẫn đến thành công. Đó là điều đầu tiên mà tôi học được từ Di chúc mà Bác để lại.

Di chúc của Bác đề cập đến nhiều vấn đề: về cách mạng, về Đảng, về thanh niên, về nhân dân lao động. Nhưng tôi thật sự tâm đắc nhất đối với nội dung Bác nói về Đảng, Người căn dặn chúng ta cần phải “giữ gìn đoàn kết nhất trí của Đảng như gìn giữ con ngươi của mắt mình”. Và để làm được điều đó, nhất thiết chúng ta cần phải thực hiện việc tự phê bình và phê bình một cách thường xuyên và nghiêm chỉnh như Bác đã nói: “Tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển đoàn kết và thống nhất của Đảng” mà trước hết là “phải có tình đồng chí yêu thương lẫn nhau”. Không có điều này thì chắc chắn việc tự phê bình và phê bình sẽ không được thực hiện một cách tốt nhất, chắc chắn không đem lại được sự đoàn kết nhất trí trong Đảng.

Theo lời Bác dạy “mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Để làm được điều này không phải là điều dễ, không thể nói suông rằng tôi là người liêm khiết, rằng tôi là người công bằng, chí công vô tư được. Muốn đạt được sự cần kiệm liêm chính và chí công vô tư, chúng ta cần phải rèn luyện bản thân từng ngày, từng giờ mà trước hết trong ý thức mỗi con người chúng ta cần phải lấy sự cần, kiệm, liêm chính chí công vô tư làm mục tiêu để phấn đấu đạt được. Sự phấn đấu đó phải được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày, trong mỗi công việc mà chúng ta đang làm, kể cả trong những ước mơ mà chúng ta đang phấn đấu. Một khi đạt được mục tiêu là một con người cần kiệm liêm chính, chí công vô tư rồi thì việc giữ cho bản thân luôn luôn được như vậy mới chính là một mục tiêu lớn và lâu dài cần thực hiện.

Tóm lại, công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng là việc mà chúng ta đang phải làm và chắc chắn còn tiếp tục phải làm. Mỗi đảng viên, đều làm, toàn Đảng làm. Đảng viên phải là tấm gương sáng để quần chúng soi, quần chúng học tập, là ngọn cờ để tập hợp lực lượng, là ngọn cờ phát động phong trào. Đảng viên phải gương mẫu để là đầu tàu dẫn dắt quần chúng đi theo.

Để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong điều kiện hiện nay, trước hết mỗi cán bộ, đảng viên  chúng ta cần phải thực hiện theo 4 chữ “Thật” như trong Di chúc Bác đã dặn: “Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Và để đưa đất nước chúng ta tiến nhanh, tiến mạnh, hội nhập với thế giới thì trong Đảng cũng như cả dân tộc phải giữ gìn sự thống nhất, đoàn kết, nhất trí cao. Chúng ta dương cao ngọn cờ tư tưởng Hồ Chí Minh, vận động toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Và chúng ta không phải học tập một cách máy móc, rập khuôn mà cần có sự thực chất, cần đưa ra kế hoạch, biện pháp thực hiện cụ thể. Có sự kiểm tra, đánh giá để đạt hiệu quả cao.

Đối với riêng bản thân tôi, là một đảng viên tôi xin nguyện cố gắng làm hết khả năng của mình để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Có một câu hát theo tôi là rất hay mà tôi luôn tâm đắc và cố gắng thực hiện theo “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?”.

Tác giả bài viết: Lưu Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 539

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1535582


....