TỪ LỜI DẠY CỦA BÁC, SUY NGẪM VỀ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CỦA THẾ HỆ TRẺ HIỆN NAY - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:03 EDT Thứ tư, 20/03/2019

TỪ LỜI DẠY CỦA BÁC, SUY NGẪM VỀ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CỦA THẾ HỆ TRẺ HIỆN NAY

Thứ năm - 15/06/2017 22:39

Triết gia Thomas Carlyle đã từng khẳng định “Tất cả những gì con người làm, nghĩ hoặc trở thành: được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách”. Thật vậy, sách báo không chỉ là kho tàng tri thức của nhân loại mà còn là bạn đồng hành thân thiết của mỗi người trên con đường chinh phục thử thách và đạt đến thành công. Có thể dễ dàng nhận thấy, tất cả những bậc vĩ nhân từ đông tây kim cổ đều coi sách là tri kỷ, và những người thành đạt đều dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc đọc sách. Bác Hồ của chúng ta cũng không ngoại lệ. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho có truyền thống hiếu học nên Bác sớm ý thức được giá trị của việc đọc sách và hình thành thói quen đọc sách từ nhỏ. Bác dặn “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc”. Từ lời dạy của Người, nghĩ về văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay đặc biệt là những cán bộ, công chức trẻ vẫn còn nhiều trăn trở.

Theo Bác, bất kỳ ai cũng nên tập cho mình thói quen đọc sách. Tùy theo độ tuổi, sở thích và công việc của mỗi người mà có những loại sách khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu kể lại, mỗi ngày Bác đọc hơn 20 đầu sách và báo chí khác nhau. Có người hỏi Bác đọc như thế thì làm thế nào để nhớ được thông tin trên từng cuốn sách, từng trang báo. Đối với Bác, việc đọc sách dễ mà không dễ. Đó không chỉ là thói quen được rèn luyện qua thời gian, mà đó còn thể hiện cách làm việc khoa học, bài bản của mỗi người. Bác dạy chúng ta phải biết xác định: Đọc cái gì? Đọc như thế nào và đọc để làm gì? Theo Bác, đọc sách, báo, tạp chí không chỉ đơn giản để giải trí mà còn để phục vụ cho công việc của mình, nâng cao tầm nhận thức của mình trước sự thay đổi hàng ngày của nhân loại. Đọc để tìm ra tư liệu tốt, cần thiết để vận dụng vào công việc hàng ngày của bản thân. Đọc sách là để phục vụ cho sự nghiệp cách mạng, cho khát khao giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. Vậy thì đọc như thế nào mới mang lại hiệu quả? Bác Hồ đọc sách hay tạp chí đều có cuốn sổ và cây bút bên cạnh. Để khi tình cơ bắt gặp được ý hay, câu nói có ý nghĩa thì ghi chép lại để làm tư liệu. Hay chỗ nào còn thắc mắc, chưa rõ ràng thì gạch chân ngay bên dưới để đọc và nghiên cứu lại đến khi nào hiểu thấu đáo mới thôi. Có như vậy, chúng ta mới có thể hiểu sâu và nhớ kỹ nội dung của từng cuốn sách, từng bài nghiên cứu và tăng khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Ngay khi Bác về già, tuổi cao sức yếu, Trung ương lo cho sức khỏe của Bác nên không dám để Bác đọc sách nữa, nhưng vì thói quen của Bác nên phải bố trí một người hàng ngày đọc cho Bác nghe. Bác lắng nghe từng bài báo, từng dòng tin, vẫn chỉnh sữa lúc cần và góp nhặt lúc thấy hay, ý nghĩa. Những tấm gương người tốt việc tốt, những cách làm hay đều được Bác ghi nhận vừa để tuyên dương vừa biểu dương cho đồng bào noi theo, học hỏi.. Đó là giá trị đích thực của việc đọc sách.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, văn hóa đọc gần như bị lu mờ trước tốc độ phát triển của văn hóa nghe – nhìn. Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ở khắp các châu lục trên thế giới, Việt Nam cũng là 1 trong những nước nằm trong vòng ảnh hưởng sâu sắc. Những thành tựu của cuộc cách mạng này mà điển hình là mạng lưới internet vạn vật đã mang đến cho con người nhiều lợi ích vượt bậc về trình độ khoa học cũng như công nghệ, tuy nhiên nó cũng kéo theo nhiều vấn đề đáng quan ngại. Một trong số đó là văn hóa đọc ngày càng xa lạ đối với xã hội nói chung và đặc biệt là thế hệ trẻ. Công nghệ phát triển tới mức chỉ cần một cú click chuột hay “chạm” và “trượt” màn hình là cả thế giới hiện ra trước mắt và có hàng ngàn, hàng vạn kênh thông tin để đọc và giải trí. Điều này là nguy cơ tiềm ẩn khiến cho giới trẻ đọc sai cách, hay nói cách khác là cập nhật thông tin không sàng lọc. Thế giới ảo mang lại cho con người nhiều ảo giác về cuộc sống và lãng quên thực tại. Vô tình làm mất dần thói quen đọc sách của học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ là những người cần đọc và học nhiều. Bác hồ đã từng nói “Có đồng chí thuộc lòng một số sách vở về chủ nghĩa Mác - Lênin. Họ tự cho mình là người hiểu biết chủ nghĩa Mác - Lênin hơn ai hết. Song khi gặp việc thực tế, thì họ hoặc máy móc, hoặc là lúng túng. Lời nói và việc làm của họ không nhất trí. Họ học sách vở Mác - Lênin. Học để trang sức chứ không phải để vận dụng vào công việc cách mạng”. Thật vậy, lực lượng cán bộ, công chức, viên chức trẻ hiện nay đa phần được đào tạo qua trường lớp chính quy, vô tình tạo cho họ cảm giác ‘đủ” về kiến thức. Điều này là nguyên nhân của tình trạng lười học, lười đọc và lười viết. Bản thân họ không nhận thức được trên thực tế, số lượng kiến thức ít ỏi đó so với xã hội muôn hình vạn trạng là quá khập khiễng. Một thực trạng đáng buồn là tủ sách của chúng ta ngày một nhiều hơn, phong phú hơn nhưng những cuốn sách ấy không được thay đổi vị trí do chưa từng được lấy ra mà chỉ chất thêm vào mà thôi. Nhà thơ Trần Đăng Khoa trong một cuộc họp báo đã nói về vấn đề này: “Ở nước ngoài, nhìn đâu cũng thấy người đọc sách. Người ta đọc sách ở phòng chờ sân bay, trên các bến xe hay trong tầu điện ngầm. Người Việt không có thói quen như thế”. Theo điều tra xã hội học thì có đến 32,27% công chức chỉ dành có 30 phút một ngày cho việc đọc sách, còn tầng lớp cán bộ lãnh đạo, quản lý chỉ có trên 10% đọc sách 2 giờ một ngày. Đó là nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt kiến thức, kỹ năng làm việc kém, gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả công việc.

Vậy làm thế nào để những người trẻ nói chung và lực lượng cán bộ, công chức, viên chức trẻ nhận thức được tầm quan trọng và có định hướng đúng đắn trong việc đọc sách? Trong phạm vi bài viết này, chỉ xin đưa ra giải pháp theo hướng nêu gương. Trong giai đoạn hiện nay, khi cả nước đang tích cực hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh thì việc khắc sâu tấm gương tự học và đọc sách của Bác chính là cách tốt nhất để mỗi người tự hình thành thói quen và hứng thú đọc sách. Chúng ta nên đọc những loại sách có giá trị về tư tưởng, đạo đức, lý luận chính trị theo định hướng của Đảng và Nhà nước; trên cơ sở đó vận dụng vào thực tiễn cuộc sống chính là cách tốt nhất để ghi nhớ sâu mọi vấn đề. Tổ chức phát động các cuộc thi viết về tác phẩm văn học, các bài viết báo, văn chính luận, lý luận chính trị của Bác cũng là một cách để kích thích thói quen đọc sách của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trẻ. Bài học tự học qua sách báo của Hồ Chủ tịch sẽ là tấm gương sáng cho mỗi người chúng ta học tập và noi theo. Có như thế văn hóa “đọc” mới nhanh chóng khôi phục được vị trí của mình trên con đường chinh phục tri thức của nhân loại.

Tác giả bài viết: Dạ Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 483

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11093

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1535526


....