04:57 EDT Chủ nhật, 26/05/2019
Bản lĩnh chính trị Hồ Chí Minh và vấn đề giáo dục bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ hiện nay

Bản lĩnh chính trị Hồ Chí Minh và vấn đề giáo dục bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ hiện nay

đã xem : 166

Sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, sự quản lý của Nhà nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã vượt qua được những khó khăn, thách thức và từng bước gặt hái được những thành tựu đáng khích lệ về mọi mặt: chính trị ổn định, kinh tế dần tăng trưởng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Xu thế toàn cầu hóa đã mở ra cho đất nước ta nhiều cơ hội phát triển và hội nhập cùng những nền kinh tế thế giới với sự đa dạng về chính trị, văn hóa...

“KHÔNG LÀM QUAN CÁCH MẠNG”

đã xem : 214

Đó là lời nhắc nhở sâu sắc của Bác trong câu chuyện của đồng chí Chủ tịch công nhân Hỏa Xa (Quảng Ngãi). Ngày ấy, sau Cách mạng Tháng Tám, công nhân, viên chức hỏa xa Quảng Ngãi đang tích cực nghiên cứu, sửa chữa, sản xuất súng đạn để bảo vệ chính quyền. Đồng chí Hà Văn Tính được Tỉnh ủy Quảng Ngãi cử ra Bắc tìm mua dụng cụ, máy móc để xây dựng công binh xưởng. Và trong chuyến đi này, đồng chí đã may mắn được gặp Bác. Bác ân cần, niềm nở bắt tay và hỏi thăm “Chú làm gì?’. Đồng chí đã không ngần ngại trả lời “ Thưa Bác, cháu làm Chủ tịch công nhân hỏa xa Quảng Ngãi. Cháu được Tỉnh ủy giao nhiệm vụ ra đây mua nguyên vật liệu, máy móc về để chế tạo vũ khí, xây dựng công binh xưởng”. Bác hỏi tiếp “ Chú có làm quan cách mạng không?” Thấy đồng chí lúng túng, Bác giải thích; “Chú không biết làm quan cách mạng à? Làm quan cách mạng, ví dụ như làm chủ tịch. Có ông chủ tịch thì có bà chủ tịch như các quan lại ngày xưa xưng là ông lớn, bà lớn, con trai gọi là cậu ấm, con gái gọi là cô chiêu. Chúng cậy quyền, cậy thế hà hiếp áp bức, bóc lột nhân dân”. Rồi Bác ân cần căn dặn: “Chúng ta muốn làm cách mạng thì phải dựa vào dân. Còn ngược lại, chúng ta sẽ không làm cách mạng được đâu. Muốn dân ủng hộ, phải làm cho dân tin, dân phục, dân yêu. Nói chung là không được làm quan cách mạng”.

Suy ngẫm về bốn chữ THẬT của Bác Hồ

đã xem : 171

Hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà trong một đoạn văn ngắn chỉ có 56 từ, Bác Hồ dùng đến 4 chữ THẬT. Chúng ta biết, trong cách nói, cách viết, Bác Hồ không bao giờ dùng câu thừa, chữ thừa. Thế nhưng, những chữ THẬT lặp đi lặp lại ở đây không những không thừa một chữ nào mà lại chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng, Chắc Bác đã phải suy ngẫm trong suốt thời gian dài về bốn chữ THẬT đó, chí ít là trong ba tháng kể từ buổi đến “thăm” Nguyễn Trãi ở Côn Sơn ngày 15 tháng 2 năm 1965, trước khi bắt tay viết Di chúc vào ngày 10 tháng 5 năm 1965.

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 qua tác phẩm “Sửa đổi lề lối làm việc”

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 qua tác phẩm “Sửa đổi lề lối làm việc”

đã xem : 193

Tác phẩm “SỮA ĐỔI LỐI LÀM VIỆC” được đồng chí X.Y.Z (Chủ tịch Hồ Chí Minh) viết năm 1947 trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc và được xuất bản lần đầu tiên năm 1948.

Quan điểm của Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Quan điểm của Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

đã xem : 222

Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Những quan điểm , vấn đề mà Hồ Chí Minh nêu lên rất phong phú, đa dạng, trong đó có vấn đề thực hành tiết kiệm và chống lãng phí.

 

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 359

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16584

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1576391


....