Suy ngẫm về bốn chữ THẬT của Bác Hồ - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:19 EDT Thứ tư, 20/03/2019

Suy ngẫm về bốn chữ THẬT của Bác Hồ

Thứ năm - 15/06/2017 22:41
Hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà trong một đoạn văn ngắn chỉ có 56 từ, Bác Hồ dùng đến 4 chữ THẬT. Chúng ta biết, trong cách nói, cách viết, Bác Hồ không bao giờ dùng câu thừa, chữ thừa. Thế nhưng, những chữ THẬT lặp đi lặp lại ở đây không những không thừa một chữ nào mà lại chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng, Chắc Bác đã phải suy ngẫm trong suốt thời gian dài về bốn chữ THẬT đó, chí ít là trong ba tháng kể từ buổi đến “thăm” Nguyễn Trãi ở Côn Sơn ngày 15 tháng 2 năm 1965, trước khi bắt tay viết Di chúc vào ngày 10 tháng 5 năm 1965.
Đã 48 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ đi xa. Và cũng đã 48 năm chúng ta có Di chúc Bác Hồ - một di sản quý báu, thiêng liêng Bác để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.
“Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải THẬT sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, THẬT sự Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công, Vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta THẬT trong sạch. Phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ THẬT trung thành của nhân dân

Trong lịch sử loài người nói chung và lịch sử một dân tộc, những kẻ giả dối thời nào cũng có. Nhưng khi chính nghĩa và lòng trung thực thắng thế thì xã hội tốt đẹp, lòng dân sẽ được yên, thiên hạ được thái bình. Còn thời nào lắm kẻ nịnh thần, nhiều tên cơ hội và sự giả dối lan tràn khắp nơi thì đất nước sẽ chìm trong đau thương, rối loạn. Bởi vậy mà Bác để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta bốn chữ THẬT, như một bài thuốc thần kỳ có thể chữa bách bệnh.

Điều đáng chú ý là trong một đoạn Di chúc ngắn mà có đến bốn chữ THẬT trên đây, Bác Hồ viết từ năm 1965, khi đất nước đang bước vào công cuộc chiến đấu một mất một còn với kẻ thù hung bạo, Bác viết bốn chữ THẬT cho lúc bấy giờ và cho cả mai sau, khi Đất nước hết chiến tranh, bước vào xây dựng hòa bình. Mà có lẽ chủ yếu là Bác viết cho mai sau. Bởi như chúng ta biết, Bác đã dặn đồng chí thư ký của mình là khi nào Bác qua đời mới giao Di chúc cho Bộ Chính trị.

“Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên cán bộ phải thấm thuần đạo đức cách mạng THẬT sự Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta THẬT trong sạch”.

Còn nóng hổi ý nghĩa thời sự biết bao trong lời Di chúc thiêng liêng này của Bác Hồ. Cũng như nhiều năm trước đó, Bác cũng đã từng dạy:

“Cũng như sông thì phải có nguồn, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không  có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Vì muốn giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho loài người là công việc to tát, mà tự mình không có đạo đức, không có căn bản, tự mình đã hủ hóa, xấu xa thì còn làm nổi việc gì”.
Ngay từ năm 1927 trong tác phẩm “Đường kách mệnh”, Bác đã dành hẳn một chương đầu tiên, để nói về “tư cách người kách mệnh”. Đúng 20 năm sau, năm 1947, trong tác phẩm “Sửa đổi lề lối làm việc”, Bác lại dành hẳn một chương, chương ba, để nói về “tư cách và đạo đức cách mạng”, nhưng điều quan trọng ở đây, trong lời Di chúc thiêng liêng này, Bác muốn nhấn mạnh là phải THẬT sự. 

Trong đời mình, Bác đã từng đau xót y án tử hình hai trường hợp vi phạm đạo đức một cách nghiêm trọng đối với hai cán bộ cấp cao. Bác cũng biết rằng, những kẻ như vậy vẫn còn không ít trong hàng ngũ cán bộ đảng viên của Đảng. Và Bác biết rõ muốn giải quyết vấn đề này không có cách nào là phải “chỉnh đốn lại Đảng”. Do đó mà trong Di chúc để lại, Bác đã căn dặn là sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ giành được thắng lợi hoàn toàn thì “việc phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”.

Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy những lời dặn lại trong Di chúc sâu sắc biết chừng nào, càng thấy Bác Hồ vĩ đại biết chừng nào. Đó chính là tầm nhìn xuyên suốt lịch sử của một thiên tài.

Ngày nay, chúng ta có thể khẳng định lại rằng, muốn công cuộc đổi mới giành được thắng lợi thì một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là mỗi cán bộ đảng viên của đảng phải là một tấm gương thật sự Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công, Vô tư. Bởi nếu Đảng bị thoái hóa biến chất, thì chẳng những không có đổi mới mà những thành quả cách mạng giành được sau mấy chục năm phấn đấu hy sinh cũng chẳng còn.

Sau ba chữ THẬT nói trên, trong Di chúc của mình, Bác lại ân cần dặn thêm một chữ THẬT nữa, chữ THẬT thứ tư. Chữ THẬT cuối cùng này bao hàm cả ba chữ THẬT trước đó, là kết quả của ba chữ THẬT trước đó: “Phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ THẬT trung thành của nhân dân”.

Suốt 24 năm làm Chủ tịch nước, Bác Hồ luôn tự nhận mình chỉ là người đầy tớ của nhân dân. Bao giờ Bác cũng xem nhân dân là người thầy của mình và xem việc được phục vụ nhân dân là niềm hạnh phúc, là mục đích cao cả nhất của cuộc đời mình.

Ngày 17-10-1945,  ngay sau khi mới giành được chính quyền hai tuần lễ, trong bức thư nổi tiếng: “Gửi Uỷ ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng”, Bác Hồ đã viết những lời bất hủ: “Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng đều là đầy tớ của dân, nghĩa là gánh vác việc chung cho dân, chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp và Nhật.

Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm
Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh…”

Tuân theo lời dạy của Bác, thế hệ cán bộ Đảng viên của hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống Mỹ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Từ ngày giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc, đặc biệt từ khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới, mở cửa, bốn chữ THẬT của Bác Hồ để lại có giá trị hơn bất cứ lúc nào hết. Bốn chữ THẬT vô giá của Bác Hồ lại vang lên trong sự nghiệp cách mạng cao cả của chúng ta:

“Đảng ta là một Đảng cầm quyền, mỗi đảng viên và cán bộ phải THẬT sự thấm thuần đạo đức cách mạng, THẬT sự Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công, Vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta THẬT trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo là người THẬT trung thành của nhân dân”.

Tác giả bài viết: Bùi Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 537

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11147

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1535580


....