04:10 EDT Thứ ba, 16/07/2019

Người Nùng ở Phước Tân

Thứ hai - 01/10/2018 21:06
Những năm giữa thập niên 80, xã Phước Tân khi đó là xã Phước Tín, huyện Phước Long (cũ) là vùng đất màu mỡ nhưng vẫn còn hoang vu, chưa có nhiều người đến sinh sống. Người Nùng là một trong những cư dân đầu tiên có mặt và khai phá vùng đất này. Ngày nay, cộng đồng người Nùng ở thôn Bàu Đỉa, xã Phước Tân được hình thành với gần 40 hộ dân, có diện tích đất canh tác rộng lớn và là những hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Ông Nguyễn Thành Tâm, nguyên Bí thư xã Phước Tân cho biết.
Lập nghiệp trên miền đất mới

Ông Trần Nam Cao (1950), người Nùng, là bộ đội thời kỳ kháng chiến chống Mỹ,  từng tham gia các trận đánh giải phóng Phước Long, Đồng Xoài. Đất nước thống nhất, ông trở về quê nhà ở huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng, cùng gia đình lao động, phát triển kinh tế. Tuy nhiên điều kiện tự nhiên và khí hậu không thuận lợi, gia đình lại đông con, làm không đủ ăn. Với quyết tâm thoát nghèo, năm 1986 ông Cao lên đường vào xã Phước Tân, nơi đơn vị từng đóng quân để lập nghiệp. Trước mắt ông khi đó là vùng đất nhiều cây cối rậm rạp, xung quang không một bóng người, nhưng ông Cao tin rằng, đây là vùng đất trù phú, nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Theo tập quán của người vùng cao, ông chọn vùng đất gần nguồn nước để khai hoang, làm rẫy. Những năm đầu tiên, ông Cao trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, cao lương (bo bo), đồng thời bắt đầu trồng dặm cây điều. Với hình thức lấy ngắn nuôi dài, từ lúc trồng đến khi cây điều cho thu hoạch, gia đình ông vẫn có thu nhập từ các loại cây trồng xen. Nhờ chăm chỉ làm ăn, diện tích đất canh tác của gia đình ông ngày càng được mở rộng. Chỉ hơn 5 năm sau, ông đã có trong tay gần 10ha điều cho hoạch, là một trong những hộ làm nông tiêu biểu ở địa phương.

Những thành công của ông Cao trên vùng đất mới là động lực để nhiều gia đình ở quê nhà Quảng Uyên, Cao Bằng quyết định theo chân ông vào Bình Phước làm kinh tế. Cộng đồng người Nùng tại thôn Bàu Đỉa, xã Phước Tân được hình thành từ đây.

Ông Nông Văn Thảo (1968), thôn Bàu Đỉa, xã Phước Tân cho biết: “người Nùng rất chú trọng việc phát triển kinh kế từ nông nghiệp. Tuy nhiên, đa số các hộ vào Bình Phước theo diện thoát ly, lập nghiệp trên vùng đất mới, không có nhiều vốn để mua đất canh tác. Do đó, tôi đã bàn với các hộ khác cùng góp vốn xoay vòng, giúp nhau mở rộng diện tích đất canh tác. Đến nay, thôn Bàu Đỉa có 38 hộ người Nùng đang sinh sống và sở hữu tổng diện tích đất hơn 200 ha. Thu nhập các  hộ đều đạt mức khá trở lên, trong đó có 17 hộ có diện tích đất canh tác trên 7 hecta, thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng.”.

Những năm gần đây, dịch bệnh trên cây điều hoành hành, thế nhưng năng suất vườn điều của các hộ người Nùng vẫn đạt ở mức cao, hơn 2 tấn/ha. Có được điều này là do đất canh tác của các hộ nằm gần nhau, khi phát hiện có biểu hiện của sâu, bệnh tấn công, mọi người đồng loạt có biện pháp xử lý kịp thời, nhờ đó hạn chế tối đa thiệt hại, đảm bảo năng suất cây trồng.

Điển hình trong xây dựng khu dân cư văn hóa tại địa phương

Cộng đồng người Nùng ở Bàu Đỉa là điển hình trong xây dựng khu dân cư văn hóa của xã Phước Tân với 4 không: “không mê tín, không tệ nạn, không bỏ học, không tảo hôn”. Ông Nông Văn Thảo cho biết: “Trước đây khi hiểu biết còn hạn chế, nhiều người còn tin tưởng vào thầy mo, nhưng bây giờ đau ốm thì tìm đến thầy thuốc, bệnh viện, không còn mê tín như ngày trước”. Người Nùng rất quan tâm đến việc học của con cái, coi giáo dục là là một phần quan trọng để phát triển cộng đồng. Học sinh người Nùng không có người nào bỏ học, tất cả đều ít nhất tốt nghiệp cấp 3, gần 20 người đậu đại học, trong đó có nhiều người thi đỗ các trường có tiếng như: Đại học Luật TP. HCM, Đại học Sư phạm TP.HCM, Học viện Hành chính quốc gia,… Cũng chính nhờ học vấn được nâng cao, trong cộng đồng người Nùng ở Phước Tân không xảy ra tình trạng tảo hôn hay hôn nhân cận huyết thống. Chi bộ thôn Bàu Đỉa có 6 đảng viên thì 2 trong số đó là người Nùng. Đây chính là cầu nối để đưa những chủ trương, chính sách mới đến với đời sống của cộng đồng người Nùng thôn Bàu Đỉa nhằm thực hiện tốt các đợt phát động phong trào thi đua tại địa phương, đặc biệt là các phong trào “ thi đua giảm nghèo, phát triển kinh tế”, “xây dựng khu dân cư văn hóa, đô thị văn minh”.

Hội nhập với các dân tộc anh em để cùng phát triển, người Nùng vẫn giữ những nét văn hóa và tập tục độc đáo của dân tộc mình. Trong truyền thống văn hoá vật chất của người Nùng, bộ trang phục dân tộc truyền thống được may từ vải chàm là nét đặc trưng dễ nhận biết nhất. Hiện nay, người Nùng dù người già hay con trẻ, phụ nữ hay nam giới đều mặc trang phục vải chàm trong những ngày tết, lễ hội, như một cách để nhớ về nguồn cội và giới thiệu nét đẹp truyền thống với các dân tộc anh em. Ông Nông Văn Thảo cho biết: “Những  làn điệu Then của người Nùng Cao Bằng, thường được bắt nguồn từ các tích truyện mang yếu tố tâm linh, các câu chuyện truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích hay truyện thơ được lưu truyền trong dân gian, là một nét độc đáo trong văn hóa của người Nùng. Hiện nay những người lớn tuổi trong cộng đồng vẫn đang cố gắng lưu giữ và truyền lại cho thế hệ trẻ để khi có dịp, những điệu Then vùng Tây Bắc lại vang vọng giữa đất trời phương Nam”.

Hầu hết các hộ người Nùng ở Phước Tân đều có nhà cửa khang trang, ổn định

Với hơn 30 héc ta đất canh tác, ông Nông Văn Thảo một trong những hộ làm nông tiêu biểu của xã Phước Tân.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 463

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12803

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1620528


....