04:33 EDT Thứ ba, 16/07/2019

Phát triển mạnh phong trào Thể dục thể thao ở xã Bù Nho

Thứ năm - 25/10/2018 03:52
Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, phong trào thể dục - thể thao ở xã nông thôn mới Bù Nho, huyện Phú Riềng luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm nên phát triển mạnh, với nhiều hình thức đa dạng. Các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) đã thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho nhân dân.

Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống người dân được cải thiện,  do vậy, nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tập luyện TDTT ngày càng nâng cao. Việc tập luyện TDTT dần trở thành thói quen hàng ngày của đông đảo tầng lớp nhân dân xã Bù Nho. Công tác xã hội hoá thể thao được xã quan tâm và đẩy mạnh, sân cỏ nhân tạo ngày càng phổ biến đã giúp cho phong trào bóng đá phát triển mạnh mẽ. Hiện toàn xã có 4 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo được tư nhân đầu tư xây dựng, thu hút đông đảo các thành phần, lứa tuổi tham gia tập luyện và thi đấu.

Vào các buổi chiều, ngày nghỉ, khu sân cỏ nhân tạo Huy Hoàng, thôn Tân Phước, xã Bù Nho luôn là điểm hẹn của những người đam mê trái bóng tròn. Anh Nguyễn Quang Hiếu (1987), thôn Tân Phước về đây cùng những người bạn của mình hòa mình vào những pha bóng, anh chia sẻ: “Tôi rất thích bóng đá, nhưng trước đây vì không có sân chơi ổn định nên có lúc chơi, lúc không. Sự xuất hiện của các sân cỏ nhân tạo khiến những người yêu thích môn bóng đá như tôi rất hào hứng. Đặc biệt có thể thi đấu cả buổi tối nhờ sân được trang bị dàn đèn bảo đảm ánh sáng”. Ngồi nghỉ giải lao bên ngoài sân cỏ, anh Hoàng Thanh Nam, Bí thư xã đoàn Bù Nho cho biết: “Từ khi các sân bóng đá cỏ nhân tạo được xây dựng đã tạo sân chơi bổ ích cho các tầng lớp nhân dân. Mỗi tuần mình cũng tham gia cùng nhóm bạn khi rảnh rỗi, vừa rèn luyện sức khoẻ, vừa thỏa thích đam mê trái bóng tròn”.

Để thúc đẩy phong trào TDTT, xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với đặc thù địa phương; tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc luyện tập TDTT thường xuyên cho nhân dân. Hàng năm, nhân các dịp lễ, tết xã tổ chức các giải thể thao truyền thống như: Bóng đá, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, teakwondo, karatedo… Thông qua đó đã phát hiện, lựa chọn vận động viên có thành tích xuất sắc vào đội tuyển thể thao của xã để tham gia các giải thi đấu cấp huyện, cấp tỉnh. Bên cạnh đó, xã luôn quan tâm tạo điều kiện đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, sân bãi, phục vụ phong trào luyện tập TDTT của đông đảo quần chúng nhân dân. Triển khai các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào văn hóa, TDTT... Do làm tốt công tác xã hội hóa TDTT nên nhận thức của người dân về tầm quan trọng của TDTT đối với sức khỏe con người ngày càng được nâng cao. Đến nay, tỷ lệ dân số của xã tham gia luyện TDTT thường xuyên đạt trên 35%.

Bên cạnh đó, các sân chơi, bãi tập cũng từng bước được xây dựng, nâng cấp đáp ứng cho hoạt động luyện tập của nhân dân. Từ đó, phong trào TDTT của xã ngày càng khởi sắc, có sự chuyển biến cả về số lượng, chất lượng và luôn là một trong những xã dẫn đầu và đạt thành tích cao về phong trào thể dục thể thao của huyện Phú Riềng. Hiện toàn xã có 12 câu lạc bộ thể thao cơ sở, 12 sân đá cầu, 13 sân bóng chuyền, 3 sân cầu lông, 2 bể bơi… 9/9 thôn có các câu lạc bộ  (CLB) TDTT như CLB cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh. Các CLB đều xây dựng quy chế hoạt động, động viên thành viên tham gia tập luyện...

Ngoài ra, UBND xã cũng kiện toàn, thành lập ban chỉ đạo, ban vận động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; 9/9 khu dân cư đăng ký thực hiện các cuộc vận động do xã phát động. Trong đó tổng số hộ đăng ký thực hiện gia đình văn hóa 2018 là 2617/2698, đạt 97%. Ban chỉ đạo xã Bù nho công nhận 2.571 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa năm 2017 và  1.387 hộ gia đình văn hóa 3 năm liên tiếp. 5/9 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa 3 và 4 năm liền, 1 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa 6 năm liền.

Anh Lê Văn Hưng, công chức văn hóa-xã hội xã Bù Nho cho biết: Hoạt động TDTT, văn hóa văn nghệ có tầm quan trọng đặc biệt trong việc chăm lo, bồi dưỡng sức khỏe, thể lực, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT quần chúng của xã những năm qua đã lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, cơ quan, trường học, tạo sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối tinh thần đoàn kết trong cộng đồng nhân dân, góp phần quan trọng xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Để phong trào TDTT ngày càng phát triển, thời gian tới, xã Bù Nho tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu luyện tập TDTT. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội tổ chức thi đấu các môn thể thao trong các dịp lễ, tết; khuyến khích các thôn, các đoàn thể, nhà trường thành lập thêm CLB, nhóm TDTT đểgiao lưu, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Từ đó, góp phần giúp người dân phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sân cỏ nhân tạo đã tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe cho người dân trong xã

Môn cờ tướng cũng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 506

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12846

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1620571


....