Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị huyện Phú Riềng. Kỳ cuối: Lộ trình và tổ chức thực hiện - HUYỆN PHÚ RIỀNG
23:12 ICT Thứ bảy, 18/08/2018

Thứ tư - 30/05/2018 16:31
Ngày 17/5/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành quyết định số 1016 về những nội dung thực hiện Quyết định 999 QĐ/TU ngày 10/4/2018 của Tỉnh ủy đối với Huyện ủy Phú Riềng (thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII - Sau đây gọi tắt là Đề án thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Huyện ủy Phú Riềng). Để kịp thời thông tin đến cán bộ, đảng viên trong toàn huyện, Ban biên tập Website xin trích đăng tải những nội dung về việc giao nhiệm vụ sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, biên chế, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trên địa bàn huyện Phú Riềng. Kỳ cuối: Lộ trình và tổ chức thực hiện
Về lộ trình cụ thể trong triển khai Đề án:

Công tác chuẩn bị xong trong tháng 5 năm 2018: Thành lập Trung tâm dịch vụ nông nghiệp trên cơ sở hợp nhất các trạm khuyến nông, thú y, Bảo vệ thực vật trực thuộc UBND cấp huyện.

Giảm 50% biên chế các chức danh hành chính tại các cơ sở giáo dục; chuyển những điểm trường lẻ không phù hợp về điểm trường chính (sau khi kết thúc năm học).

Công tác văn thư, quản lý kinh phí khối nhà nước
sẽ do Văn phòng HĐND và UBND thực hiện
Văn phòng HĐND - UBND thực hiện nhiệm vụ văn thư, quản lý kinh phí cho các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện. Chuyển trung tâm quỹ đất trực thuộc phòng Tài nguyên, môi trường.

Triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế thực hiện từ tháng 6/2018 và hoàn thành trong quý I/2019: Tiến hành hợp nhất các phòng, ban chuyên môn và nhất thể hóa các chức danh theo đề án được duyệt.

Triển khai việc kiêm nhiệm các chức danh nhằm giảm số người hoạt động không chuyên trách cấp xã, công chức dự bị và số người hoạt động theo Nghị định 68-NĐ/CP. Thực hiện kiêm nhiệm, giảm các chức danh hành chính, phục vụ của ngành giáo dục trên địa bàn huyện. Hoàn thành việc nhất thể hóa các chức danh lãnh đạo cấp huyện; kiêm nhiệm chức danh hưởng phụ cấp tại thôn.

Hoàn thành việc sáp nhập: (1) Ban Dân vận, cơ quan MTTQ các Đoàn thể huyện, (2) Phòng Nội vụ, Lao động TBXH, (3) Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, (4) Phòng Y tế, Dân số, KHHGĐ, (5) Phòng Văn hóa - Thông tin và thể thao huyện.
Quý I năm 2019: Hoàn thành việc sáp nhập các cơ quan, đơn vị còn lại.

Về tổ chức thực hiện:

Ban Chỉ đạo Đề án: Giúp Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn và thẩm định các Đề án sáp nhập các cơ quan, đơn vị liên quan. Chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung Đề án trong toàn hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong toàn đảng viên và tầng lớp nhân dân.

Các Ban xây dựng Đảng phối hợp triển khai theo nội dung nhiệm vụ của Đề án.

Ủy ban nhân dân huyện: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc quản lý trong việc phối hợp xây dựng các Đề án hợp nhất các cơ quan, đơn vị thuộc khối nhà nước; đặc biệt là các nội dung liên quan đến ngành giáo dục.

Thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc sáp nhập các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực quản lý để tham mưu cho Ban Chỉ đạo (nếu thấy cần thiết). Chỉ đạo trong việc thực hiện phân bổ tài chính kịp thời và đúng quy định.

Các chi, đảng bộ cơ sở: Tiến hành quán triệt Đề án trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân.

Đảng ủy các xã căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương tiến hành xây dựng kế hoạch Đề án thực hiện sắp xếp hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhật thể hóa, kiêm nhiệm một số chức danh cán bộ, công chức cấp xã, khu dân cư trình
Ban Thường vụ Huyện ủy phê duyệt.

Tác giả bài viết: Đỗ Hùng