THƯỜNG TRỰC HUYỆN ỦY PHÚ RIỀNG GẶP GỠ, ĐỐI THOẠI VỚI CÁN BỘ, HỘI VIÊN NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI TIÊU BIỂU, HỢP TÁC XÃ NĂM 2023

Thứ hai - 22/05/2023 13:34 116
Vừa qua, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Riềng Nguyễn Thị Xuân Hòa và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quốc Soài đồng chủ trì hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện với cán bộ, hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) tiêu biểu, hợp tác xã (HTX) năm 2023. Đồng chí Phạm Hồng Công, UV.BTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện cùng dự.
Trong thời gian qua, tình hình đời sống của nông dân tương đối ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của các cấp chính quyền. Phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn huyện. Các tổ hợp tác, hợp tác xã đã phát huy vai trò rất lớn trong việc vận động nông dân tham gia chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cùng nhau vươn lên, phát triển.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn vướng mắc và có các ý kiến, kiến nghị về các vấn đề: Huyện có giải pháp khắc phục, hỗ trợ nông dân giải quyết vấn đề cây điều mất mùa do thời tiết bất thường, giá cả bấp bênh không ổn định; huyện cần thành lập một hợp tác xã chuyên về cung cấp giống cây điều, đảm bảo chất lượng và chuyển giao khoa học kỹ thuật; hợp tác xã có được miễn, giảm thuế môn bài hay không; khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất; quản lý chất lượng cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; đầu tư nâng cấp, xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn, kéo điện phục vụ sản xuất, tạo thuận lợi cho nông dân vận chuyển, tiêu thụ nông sản; ứng dụng công nghệ thông tin, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức nông dân tham gia vào hợp tác xã; hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP…
Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phú Riềng Nguyễn Thị Xuân Hòa yêu cầu: Hội nông dân cần phối hợp các phòng, ban, đơn vị liên quan cần có những buổi đối thoại chuyên đề để tìm giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho nông dân, HTX. UBND huyện có Nghị quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo có lộ trình phát triển các HTX, các sản phẩm OCOP gắn với huyện đích NTM. Phòng Nông nghiệp phối hợp chặt chẽ các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ tình hình sản xuất cây con giống, phân bón, thuốc bảo bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo chất lượng cung cấp cho nông dân; hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm, tham gia các thị trường tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký và thủ tục xây dựng HTX, các sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP theo quy định; hướng dẫn hỗ trợ liên kết sản xuất.
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường công tác nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, nhất là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Mở các lớp tập huấn cho nông dân hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi về các sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp huyện. Đề nghị các ngân hàng trên địa bàn huyện tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn nông dân, các doanh nghiệp hoạt động, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phục vụ sản xuất kinh doanh;
Dịp này, 5 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2022.

Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị

Nguồn tin: Vũ Nguyện: