Sầu riêng ngập hoa đầu năm, nông dân Phú Riềng mong vụ bội thu

Thứ tư - 08/02/2023 21:49 130
Sầu riêng ngập hoa đầu năm, nông dân Phú Riềng mong vụ bội thu
Thời điểm hiện tại, nhiều vườn sầu riêng trên địa bàn huyện Phú Riềng đã ra hoa, xổ nhụy. Sầu riêng là cây ăn quả có giá trị cao, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc khá phức tạp. Khi hoa sầu riêng bắt đầu bung nở, các nhà vườn đều tiến hành chăm sóc đặc biệt cho cây. Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định năng suất, chất lượng của cả vụ mùa. Người nông dân lại bắt đầu tất bật vào công việc “kết duyên” cho loài cây đặc sản này với hy vọng có được vụ mùa bội thu.

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều vườn sầu riêng của nông dân xã Long Bình ngập hoa đầu năm

số lượng nụ hoa sầu riêng gấp nhiều lần so với số lượng quả, cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi hết. Do đó, để không gặp tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng và hoa phát triển không đồng đều, các nông dân sẽ tỉa bớt hoa, chỉ để lại những bông hoa chất lượng.

Theo anh Nghiêm Văn Giang, HTX sầu riêng Long Bình cho hay, nếu để cây tự thụ phấn thì tỷ lệ đậu quả thấp, kèm theo đó là quả dễ bị méo mó, không cân đối, ít múi cơm.

Có những cây chùm hoa sầu riêng ở vị trí cao, người dân phải sử dụng sào và thang mới với tới được.

Hoa nở sẽ hướng về phía mặt đất.

Khi hoa sầu riêng nở rộ trông khá đẹp mắt, có hương thơm dễ chịu.

Theo anh Trần A Lộc, thành viên HTX Nông Thành phát, xã Phước Tân, để cây sầu riêng ra hoa cho năng suất cao, sẽ đợi các hoa xổ nhụy đều để tiến hành thụ phấn cho cây.

Nhờ việc tỉa hoa cho sầu riêng sẽ giúp người dân có được những vụ mùa chất lượng, đảm bảo trái to, đều và cho năng suất, chất lượng hơn, tăng thu nhập trong những năm qua.
 Một nhánh sầu riêng sau khi tiến hành tỉa bông, thụ phấn chỉ giữ lại được vài trái. Song, đây sẽ là những trái chất lượng, mang lại hiệu quả thu nhập cho cho nhà vườn.

Nguồn tin: Vũ Nguyện: