Gà trống thiên hút hàng dịp Tết

Thứ năm - 29/12/2022 23:21 106
Gà trống thiên hút hàng dịp Tết
Thời gian gần đây, gà trống thiến là món ăn được nhiều người dân ưa chuộng, đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền dân tộc. Nắm bắt xu hướng đó, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Long Bình, huyện Phú Riềng tận dụng những tán cây ăn trái đã nuôi thả vườn giống gà trống thiến vừa làm thức ăn cho gia đình trong dịp tết cũng như cung cấp ra thị trường.
Gà trống thiến thường có kích thước lớn gấp 2 - 3 lần so với gà bình thường, thịt mềm nhưng săn chắc và ngọt, không nhão, lớp mỡ và da dày, giòn, sau khi luộc màu gà ngả vàng óng rất đẹp mắt. Với những ưu điểm như trên nên người dân thường nuôi gà trống thiến để ăn vào những ngày Tết hoặc đem biếu, tặng. Còn khoảng hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023, thời điểm này, các hộ chăn nuôi gà trống thiến tại xã Long Bình đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho thị trường Tết.
Anh Trịnh Thế Hào, thôn 5, xã Long Bình, huyện Phú Riềng cho biết: “Món gà thiến này là đặc sản của người Hoa những ngày lễ, tết. Tôi thấy gà này nó khác ở nuôi quy mô công nghiệp nó khác, thịt da vàng thịt dai, nó lại có vị thơm nữa nuôi trong quy mô công nghiệp, này nuôi hoàn toàn bằng bắp chứ không phải bằng cám. Những dịp lễ tết như vậy nhu cầu về gà thiến rất là cao, nhiều khi chưa đến tết đã có người đặt hàng để lấy hết rồi.
Theo ông Trịnh Văn Tám, thôn 5, xã Long Bình, huyện Phú Riềng cái khó nhất khi nuôi gà trống thiến là khâu tuyển chọn gà và thời điểm để thiến. Thông thường, gà khoảng 1,5 kg có thể bắt đầu thiến. Khi chọn gà thiến thường chọn những con khỏe, có mào to đẹp, lông vàng, chân vàng đẹp, khâu này chủ yếu lựa chọn bằng cảm quan và kinh nghiệm của người nuôi. Điều khiến người chăn nuôi an tâm là nhu cầu thị trường về mặt hàng này ngày càng tăng nên nuôi đến đâu bán hết đến đấy.
Ông Trịnh Văn Tám, thôn 5, xã Long Bình, huyện Phú Riềng chia sẻ:“Gà này tầm 1,5 đổ ra bắt đầu à mình mới thiến, gà kiểu như mào nó to to sung sung thì mới thiến được, còn thiến nách thì nhỏ cũng thiến được. từ lúc bắt đầu mình thiến thì 3 tháng mới có thể ăn được, còn 2 tháng đít nó chauw liền ăn không ngon, cứ 3 tháng trở lên ăn nó mới ngon, béo. Lúc giá thị trường hiện tại bây giờ tầm 200 một ký. Dịp tết này cũng có nhiều người đi tìm lắm rồi, giáp tết thì đông lắm.”
Dịp Tết nhu cầu thực phẩm tăng cao, nhất là sản phẩm gà trồng thiến rất được ưa chuộng trong dịp này. Mô hình nuôi gà trống thiến thả vườn vừa giúp cho gà khỏe, chất lượng thịt cao nên người tiêu dùng ưa chuộng. Điều khiến người chăn nuôi an tâm là nhu cầu thị trường về mặt hàng này ngày càng tăng nên nuôi đến đâu bán hết đến đấy.
Ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Bình, huyện Phú Riềng khẳng định:“Con gà bình thường nuôi lớn lên tầm 1,2 đến 2 kg bán ra thị trường gà thường nằm ở cỡ 90 ngàn đến 120 ngàn đồng 1 kg. những chúng ta thiến, chăm sóc trong thười gian cỡ khoảng 3 tháng là có thể sử đụng dược thịt gà thiến giá gà bán ra thị thường từ 180 đến 220 ngàn kg. cho nên bà con nông dân cũng rất chú trọng chăm sóc cũng như phát triển tại địa phương. Chugns tôi luôn định hướng cho bà con nông dân là nuôi gà dưới tán vườn cây công nghiệp để kết hợp đó mang lại hiệu quả kinh tế gia đình trong thời gian tới đạt hiệu quả tốt hơn”.
Việc bà con lựa chọn hướng chăn nuôi này nhằm giảm bớt sức ép từ thị trường gà thị, và “hút” khách tại địa phương. Nhờ giá cả ổn định, đầu ra đảm bảo đã góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho bà con vùng quê khi tết đến xuân về.

Gà trống thiến nuôi dưới tán cây công nghiệp cho chất lượng thơm ngon

Theo ông Trịnh Văn Tám cái khó nhất khi nuôi gà trống thiến là khâu tuyển chọn gà và thời điểm để thiến

Nguồn tin: Vũ Nguyện: