PHÚ RIỀNG TRONG TRÁI TIM CỦA NGƯỜI LÍNH ANH HÙNG

Thứ sáu - 13/01/2023 22:32 120
PHÚ RIỀNG TRONG TRÁI TIM CỦA NGƯỜI LÍNH ANH HÙNG
Trong không khí tất bật, rộn ràng của những ngày cuối năm, sáng nay 12-01, huyện Phú Riềng thật vui mừng và bất ngờ khi được chào đón hai vị khách đặc biệt: bác Vũ Thành Trung - Nhân chứng lịch sử quan trọng của chiến trường miền Đông Nam Bộ giai đoạn 1963-1975. Và bác Nguyễn Văn Thỏa – Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.
Năm 2019, Đảng bộ huyện Phú Riềng lên kế hoạch biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Phú Riềng. Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, ban biên soạn đã được biết về bác Vũ Thành Trung – một nhân chứng quan trọng của giai đoạn lịch sử từ 1963-1975.  Qua quá trình, kết nối, trao đổi thông tin, bác đã kể cho Ban biên soạn biết thêm nhiều điều về lịch sử hào hùng của quê hương mình. Dù 50 năm đã trôi qua nhưng những ngày tháng chiến đấu kiên cường, dũng cảm, bảo vệ quê hương vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức người lính trực tiếp tham gia chiến trường, được tái hiện lại qua các câu chuyện kể xúc động. Và sau gần 4 năm cuốn sách phát hành, hôm nay bác mới có dịp về thăm huyện mới Phú Riềng. Bác bảo: Phú Riềng hôm nay thật đẹp và trẻ trung, năng động. Hình ảnh hai bác lão thành cách mạng về thăm huyện thật gần gũi, mộc mạc làm cho thế hệ con cháu của Phú Riềng càng thêm kính yêu và cảm phục. It ai biết rằng đó là những người đã đi qua cuộc chiến tranh khốc liệt, mang trong mình nhiều chứng tích, đã có lúc phải ở giữa ranh giới mỏng manh của sự sống và cái chết để bảo vệ từng tấc đất của quê hương.
Nhân dịp này, bác Mười Trung (Tên hoạt động của bác ngày xưa) cũng mang theo cuốn Hồi ký Vũ Thành Trung – Nước mắt và niềm vui là nhật ký hoạt động của Bác trong những năm tháng ở chiến trường Miền Đông Nam Bộ và gửi tặng cho Phòng truyền thống của huyện. Bác ân cần hỏi thăm từng đồng chí, ký tặng từng cuốn sách và căn dặn “Đây là tư liệu quý, là lịch sử hào hùng không chỉ của riêng bác mà còn là của miền Đông gian lao mà anh dũng trong đó có đất và người Phú Riềng, các cháu phải lưu giữ để sau này còn dạy cho các con, các cháu sống và cống hiến làm sao để xứng đáng với truyền thống Phú Riềng đỏ anh hùng”. Thật trân quý biết bao tình cảm của thế hệ đi trước dành cho Phú Riềng, mặc dù là “con út” trong đại gia đình tỉnh Bình Phước nhưng huyện Phú Riềng luôn luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành và âm thầm dõi theo của các bác, các chú cán bộ, lão thành cách mạng.

Nguồn tin: Dạ Thảo: