Gặp gỡ những học sinh tiêu biểu Trường THPT Ngô Quyền - HUYỆN PHÚ RIỀNG
06:33 EST Thứ bảy, 15/12/2018

Gặp gỡ những học sinh tiêu biểu Trường THPT Ngô Quyền

Chủ nhật - 18/11/2018 21:24
Những cái tên Hoàng Hùng, Thị Diễm hay Đỗ Thị Bảo Duyên không còn quá xa lạ với tất cả thầy và trò Trường THPT Ngô Quyền (Phú Riềng), các em đã nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tích cao trong học tập và đó chính là động lực, hành trang để các em tiếp tục có những bước tiến xa hơn trên con đường học tập, rèn luyện và trưởng thành.

Lấy hoàn cảnh là động lực..

Không may mắn như các bạn đồng trang lứa, Hoàng Hùng (12A1), Trường THPT Ngô Quyền đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Từ nhỏ em sống với mẹ, nhưng 2 năm trước mẹ em mắc căn bệnh ung thư quái ác gia đình quá khó khăn không có điều kiện để chữa trị, mặc dù đã được các đoàn thể xã hội giúp đỡ nhưng không thể vượt qua. Chị gái lấy chồng xa, kinh tế cũng khó khăn không thể cưu mang, từ đó Hùng sống với người dì ruột. Mặc dù rất khó khăn, xong dì luôn yêu thương và tạo mọi điều kiện để em đước đến trường. Những tưởng trải qua những biến cố đau buồn như vậy em sẽ khó có thể vượt qua được, nhưng kết quả học tập của em không những không bị sa sút mà ngày càng tốt hơn, 12 năm liền Hùng luôn là học sinh khá, giỏi em chia sẻ: “Ý thức được hoàn cảnh của mình, hơn nữa em luôn có dì, các thầy cô, bạn bè và mọi người quan tâm chia sẽ, động viên giúp đỡ tạo cho em động lực lớn để phấn đấu, em sẽ cố gắng học thật tốt để trở thành một bác sỹ để giúp đỡ cho thật nhiều bệnh nhân nghèo như mẹ em trước đây”.

Thầy Bùi Xuân Hai Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền nhận định: “Trước hoàn cảnh của em Hoàng Hùng, Đoàn trường đã vận động giáo viên, học sinh trong trường và các mạnh thường quân đóng góp được 22 triệu đồng cùng chung tay với một số đoàn thể xã hội hỗ trợ em để em có điều kiện được tiếp tục đến trường. Với kết quả học tập, ý thức, nỗ lực quyết tâm của Hoàng Hùng sẽ là hành trang tốt để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình vào giảng đường đại học”.

Thị Diễm học sinh lớp 11A1 cùng chung mục tiêu và ước mơ bước vào giảng đường đại học như bao bạn bè đồng trang lứa, nhưng hoàn cảnh gia đình em lại rất khó khăn, bố mẹ không có công việc ổn định, ít đất cach tác nhưng vẫn cố gắng làm thuê làm mướn nuôi 3 chị em Diễm ăn học. Lấy hoàn cảnh làm động lực nhiều năm liền cô gái S’tiêng nhỏ nhắn luôn đạt học sinh khá, giỏi, đặc biệt cùng với niềm đam mê môn lịch sử, vừa qua kỳ thi Olymppic 19-5 cấp tỉnh (2017-2018) Diễm đã mang về cho Trường THPT Ngô Quyền giải 3 môn lịch sử. Diễm chia sẽ: “Em muốn theo đuổi ước mơ để thay đổi cuộc sống, muốn bố mẹ và gia đình tự hào về em. Hơn nữa em đam mê và rất thích học môn Lịch sử vì đây là môn học thiết thực giúp em hiểu rõ hơn cội nguồn dân tộc. Từ đam mê môn học em đã cố gắng tiếp thu toàn bộ kiến thức mà thầy cô giáo giảng dạy, tự đọc sách thêm ở thư viện, tự học ở nhà, tự trả lời các câu hỏi mở cũng như những câu hỏi mà thầy cô nêu, ghi nhớ những kiến thức trên lớp từ đó đúc kết và nắm chắc những kiến thức quan trọng” . Mặc dù hiện Diễm đang theo học khối A chuyên Toán, Lý, Hóa nhưng vì niềm đam mê với môn lịch sử, Diễm có hướng tiếp tục bồi dưỡng để tham gia các kỳ thi tỉnh tiếp theo, và thực hiện ước mơ thi vào trường đại học sư phạm chuyên ngành lịch sử”.

Luôn đạt giải trong các kỳ thi

Lớp 12A1 Trường THPT Ngô Quyền được xem là lớp có tỉ lệ cạnh tranh cao nhất, bởi tỉ lệ các em học sinh có học lực giỏi là rất cao. Em Đỗ Thị Bảo Quyên là cái tên ấn tượng khi nhắc đến 12A1. Với thành tích học tập nhiều năm liền Bảo Quyên luôn đạt thành tích học sinh giỏi và gặt hái không ít thành công tại các kỳ thi cấp tỉnh: Năm lớp 10 Bảo Quyên đạt giải 3 môn sinh học kỳ thi Olympic 19/5 cấp tỉnh; năm lớp 11 em lại mang về cho nhà trường giải nhì và kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 vừa qua em lại giành giải khuyến khích. Bảo Quyên chia sẻ: “Em thích môn sinh học từ những năm học cấp 2 vì nó rất thú vị, môn học này có thể khám phá nhiều điều mới mẻ về cấu tạo, sinh trưởng và phát triển của tất cả cây cỏ, con vật xung quanh chúng ta. Lên cấp 3 em tiếp tục theo đuổi và đầu tư cho môn học này, nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường cũng là một lợi thế giúp em và các bạn trao đổi, học hỏi lẫn nhau qua các buổi học trên lớp cũng như các buổi học nhóm, ngoài ra em luôn cố gắng tiếp thu các kiến thức thầy cô dạy ở trường, cộng thêm với việc tự học qua sách vở, và tìm kiếm những kiến thức mới thông qua mạng internet, hiện em đang cố gắng đầu tư cho các môn toán, hóa, sinh để có đủ kiến thức và tự tin thi đậu vào ngành y”.

Trường THPT Ngô Quyền được tách ra từ Trường THPT Nguyễn Khuyến, xã Bù Nho từ năm 2011, Nhờ sự nổ lực cố gắng, khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong những năm đầu đã tạo sự chuyển biến tích cực trong giáo dục và đào tạo ở trường. Ngay ở năm thứ 2 sau khi thành lập, Trường THPT Ngô Quyền đã có học sinh đạt giải cấp tỉnh, số lượng học sinh khá, giỏi qua các năm tăng lên đáng kể. Liên tục trong nhiều năm liền, thành tích thi học sinh giỏi cấp tỉnh của trường luôn nằm trong nửa trên của bảng xếp hạng toàn tỉnh. Điển hình năm học 2013 - 2014, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của trường đạt 100% và đậu các trường đại học, cao đẳng hơn 62%. Năm học 2015 -2016, trường có 227/350 học sinh học lực khá, giỏi (64,85%). Tại kỳ thi học sinh giỏi Toán Violympic cấp quốc gia, trường có 4 em đoạt huy chương đồng. Trong kỳ thi Olympic 19-5, trường đoạt 25 giải, trong đó 5 giải vàng, 6 giải bạc và 14 giải đồng, xếp thứ 4/34 trường THPT đoạt giải của tỉnh. Năm học 2016-2017 trường có 16 học sinh đạt giải cấp tỉnh, xếp thứ 14 trong 34 trường THPT và PT cấp 2-3 của tỉnh.

Những gương mặt tiêu biểu của trường THPT Ngô Quyền (Từ trái sang: Bảo Quyên, Hoàng Hùng, Thị Diễm )

Tác giả bài viết: Phạm Yến