Trường THPT Ngô Quyền nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học. - HUYỆN PHÚ RIỀNG
14:03 EST Thứ bảy, 17/11/2018

Trường THPT Ngô Quyền nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học.

Thứ tư - 31/10/2018 02:40
Cơ sở vật chất xuống cấp, chất lượng học sinh đầu vào thấp, thế nhưng những năm học qua, bằng sự nỗ lực và cố gắng của đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường THPT Ngô Quyền, xã Long Hà, huyện Phú Riềng đã từng bước khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng dạy và học. Nhờ đó, số lượng học sinh giỏi ở các khối ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và đậu đại học, cao đẳng năm sau luôn cao hơn năm trước.

Năm 2011, Trường THPT Ngô Quyền được tách ra từ Trường THPT Nguyễn Khuyến, xã Bù Nho. Do chưa có cơ sở riêng nên trường phải nhờ cơ sở vật chất của Trường THCS Long Hà làm điểm dạy học. Thầy Bùi Công Định, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền cho biết: Trường có 14 phòng học mượn của Trường THCS Long Hà đã xuống cấp. Diện tích khuôn viên trường nhỏ nên không có sân bãi cho các hoạt động thể dục thể thao và giáo dục quốc phòng. Mặt khác, phòng chức năng, phòng làm việc cho các bộ phận, thiết bị phục vụ dạy học hầu như không có nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giảng dạy và các hoạt động giáo dục khác của trường.

Bên cạnh đó, chất lượng học sinh đầu vào của trường tương đối thấp. Bởi trong số học sinh tuyển vào lớp 10 hằng năm chỉ khoảng 10% là học sinh khá, giỏi ở cấp THCS, còn lại trung bình, thậm chí là học sinh yếu. Thầy Định cho hay: Đa số học sinh học lực khá, giỏi chọn vào trường chuyên hoặc những trường có cơ sở vật chất tốt hơn. Phần lớn những em có hoàn cảnh khó khăn, học lực trung bình... mới dự tuyển vào trường.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, từng bước khẳng định uy tín của nhà trường, hằng năm trường đầu tư kinh phí tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học. Với phương châm thầy có giỏi thì trò mới hay, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động các phong trào thi đua dạy – học, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Thầy Bùi Công Định cho biết: do những hạn chế về chất lượng đầu vào, các thầy cô phải dành nhiều thời gian để dạy lại kiến thức cơ bản cho học sinh, động viên các em nỗ lực, cố gắng hơn trong học tập, đồng thời, chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lồng ghép, liên hệ thực tiễn để học sinh dễ tiếp thu bài. Tổ chức bồi dưỡng cho học sinh khá, giỏi và kèm cặp học sinh trung bình, yếu, kém.

Nhờ sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, giáo viên đã tạo sự chuyển biến tích cực trong giáo dục và đào tạo ở trường. Ngay ở năm thứ 2 sau khi thành lập, trường THPT Ngô Quyền đã có học sinh đạt giải cấp tỉnh, số lượng học sinh khá, giỏi qua các năm tăng lên đáng kể. Liên tục trong nhiều năm liền, thành tích thi học sinh giỏi cấp tỉnh của trường luôn nằm trong nửa trên của bảng xếp hạng toàn tỉnh. Đây là một thành tích đáng tự hào nếu biết rằng Trường Ngô Quyền có tuổi đời trẻ thứ 2 của toàn tỉnh và là một trong những trường có cơ sở vật chất ban đầu thiếu thốn nhất. Điển hình năm học 2013 - 2014, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của trường đạt 100% và đậu các trường đại học, cao đẳng hơn 62%. Năm học 2015 -2016, trường có 227/350 học sinh học lực khá, giỏi (64,85%). Tại kỳ thi học sinh giỏi Toán Violympic cấp quốc gia, trường có 4 em đoạt huy chương đồng. Trong kỳ thi Olympic 19-5, trường đoạt 25 giải, trong đó 5 giải vàng, 6 giải bạc và 14 giải đồng, xếp thứ 4/34 trường THPT đoạt giải của tỉnh. Năm học 2016-2017 trường có 16 học sinh đạt giải cấp tỉnh, xếp thứ 14 trong 34 trường THPT và PT cấp 2-3 của tỉnh.

Bên cạnh thành tích trong các môn văn hóa, trường còn đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao và giáo dục quốc phòng. Năm học 2015-2016, trường có khoảng 70 học sinh trong đội tuyển tham dự hội khỏe Phù Đổng, đại hội thể dục thể thao, hội thao quốc phòng - an ninh do Sở GD-ĐT tổ chức. Nhờ vậy, trong kỳ thi hội khỏe Phù Đổng và hội thao quốc phòng - an ninh diễn ra tháng 1-2016, trường đoạt 11 giải, trong đó có 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 5 huy chương đồng.

Trường THPT Ngô Quyền được Sở GD - ĐT đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo hướng đạt chuẩn quốc gia trên diện tích 2,2 ha, tại thôn 4, xã Long Hà. Tổng kinh phí xây dựng khoảng 45,7 tỷ đồng, bao gồm 21 phòng học, 1 khu hiệu bộ, 9 phòng chức năng... được đưa vào sử dụng năm học 2017-2018. Có mái trường mới khang trang, phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dậy là rất đáng mừng, nhưng theo thầy Định, thành công của trường THPT Ngô Quyền chính là sợ nỗ lực không ngừng nghỉ của cả thầy và trò. Chất lượng giáo dục nhà trường được nâng lên cũng là cách để tạo dựng niềm tin đối với phụ huynh học sinh, từ đó thu hút nhiều học sinh ở địa phương đến theo học, giảm tình trạng học sinh phải đi học xa nhà, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển giáo dục của địa phương.

Đồng chí
Trần Tuyết Minh - UVBTV Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
tặng học bổng cho
học sinh dân tộc thiểu số, nghèo vượt khó học tốt của Trường.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú