Hội Cựu chiến binh huyện Phú Riềng giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Thứ bảy - 26/08/2023 14:45 364
Xác định phong trào “Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” là một trong những phong trào thiết thực, ý nghĩa, tạo động lực giúp hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững; thời gian qua, các cấp Hội CCB huyện Phú Riềng đã quan tâm xây dựng nhiều mô hình giúp nhau giảm nghèo, qua đó huy động được các nguồn lực, thu hút hội viên tham gia làm giàu chính đáng, góp phần giải quyết hiệu quả công tác an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.
Khi cán bộ hội viên CCB có cuộc sống ổn định, thì mới có điều kiện tham gia vào các phong trào, công tác hội và ngày càng gắn bó hơn với tổ chức hội. Thời gian qua, Hội CCB từ huyện đến cơ sở đã phát động phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" đến từng cán bộ, hội viên CCB bằng nhiều hình thức đa đạng và phong phú thu hút đông đảo hội viên tham gia. Cán bộ, hội viên các cấp đoàn kết, thống nhất nhận thức trong tổ chức, triển khai thực hiện Phong trào thi đua, góp phần tích cực vào công tác xóa nghèo trên địa bàn huyện.
Với công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên, Hội CCB từ huyện đến cơ sở đã chủ động rà soát, kiểm tra thực tế các hộ gia đình hội viên nghèo khó khăn về nhà ở. Từ đó đề ra giải pháp vận động nguồn lực giúp hội viên xóa nhà tạm. Thời gian qua Hội CCC các cấp đã xây dựng được 141 căn nhà Nghĩa tình CCB cho hội viên khó khăn về nhà ở với số tiền gần 8,5 tỷ đồng, sửa chữa nhà dột nát tốc mái cho 61 căn với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng; đến nay đã xóa hết nhà tạm. Số hộ khá, giàu là 1451 hộ, chiếu hơn 50% hội viên.

Đồng chí Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội CCB huyện (bên phải) tặng quà cho các gia đình CCB

Trao nhà cho CCB Phan Văn Triết- xã Phú Trung
Nhằm tạo điều kiện cho các gia đình hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước nhằm phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo và làm giàu hợp pháp. Hội CCB huyện phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thành lập các tổ vay vốn ủy thác, giữ vững nề nếp và thực hiện nghiêm túc các công đoạn trong quy trình ủy thác vay vốn. Tập trung chỉ đạo các Tổ Tiết kiệm vay vốn tạo điều kiện cho các hộ gia đình hội viên CCB được tiếp cận, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích từ nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Đến nay các cấp Hội trong toàn huyện quản lý 28 Tổ Tiết kiệm vay vốn với dư nợ trên 75 tỷ đồng với 1227 hộ vay. Không chỉ tận dụng các nguồn vốn vay hiệu quả, Hội còn thành lập các nguồn quỹ đồng đội, tình nghĩa, góp vốn xoay vòng để giúp đỡ hội viên, Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.

Hội CCB tặng quà cho con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn
Ngoài ra, những việc làm tình nghĩa, nhân đạo từ thiện luôn được các cấp Hội quan tâm, Hội còn vận động mua bảo hiểm y tế cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; thăm tặng quà đồng đội kịp thời lúc đau ốm, điều trị bệnh hiểm nghèo, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết, phúng điếu khi hội viên qua đời... Hội thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ hàng tháng, sinh hoạt các chi hội; qua đó tìm hiểu kịp thời, nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu của hội viên CCB, để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, nhất là các hội viên bệnh hiểm nghèo, CCB thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

CCB Đinh Văn Vỹ (1960) thôn Phước An, xã Bình Tân nghiên cứu phát triển kinh tế
Bên cạnh việc giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, Hội CCB các cấp trên địa bàn huyện còn quan tâm chăm lo đời sống tin thần cho Hội viên. Thường xuyên tổ chức các hoạt động, hội thi, hội thao văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi để hội viên CCB và người dân được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế cũng như trong đời sống. Triển khai lồng ghép phong trào “Tuổi cao – gương sáng” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thu hút đông đảo hội viên tham gia. Qua đó góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, giúp Hội viên Hội CCB trên địa bàn huyện sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Hội Cựu chiến binh các cấp trên địa bàn huyện Phú Riềng tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần tự lực, tự cường, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tích cực thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội của địa phương. Xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh gắn với vận động Cựu chiến binh tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt chính sách xã hội, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới,... giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần chung sức xây dựng huyện Phú Riềng ngày càng phát triển.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm – An Minh