10:04 EDT Thứ tư, 26/06/2019

Triển khai chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây điều giai đoạn ra hoa, đậu trái.

Thứ tư - 26/12/2018 02:51
Ủy ban nhân dân huyện Phú Riềng vừa ban hành công văn số 1540 về khẩn trương thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều giai đoạn ra hoa, đậu trái. Qua đó, trong giai đoạn này các vườn điều đang ra hoa, đậu trái không đồng đều, thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, xuất hiện các cơn mưa trái mùa làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây điều, các bệnh hại như: Bọ xít muỗi, bọ đục chồi, bệnh khô cành cháy lá, bệnh thán thư,... phát sinh, phát triển và gây hại.

Thực hiện hướng dẫn đầu bờ kỹ thuật chăm sóc cây Điều.
Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết và sâu bệnh gây ra, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện hướng dẫn nhân dân một số nội dung sau:
         
- Biện pháp chăm sóc: Giai đoạn chồi non: Giai đoạn này cần bổ sung đủ hàm lượng lân (P2O5) và boro (B) để giúp quá trình hình thành và phân hóa mầm hoa được tốt hơn, có thể sử dụng một số sản phẩm như Siêu lân MC08, Atonik, Siêu tạo mầm hoa,…Giai đoạn ra hoa: Giai đoạn này cần bổ sung các nguyên tố vi lượng như: Boro (B), kẽm, Mn, GA3,… để cây điều ra hoa được tập trung và tăng khả năng đậu quả, có thể sử dụng các sản phẩm như: Siêu vọt hoa điều, Botrac, Combi,…Giai đoạn đậu trái và nuôi dưỡng trái: Giai đoạn này cần bổ sung các nguyên tố vi lượng như: Boro, kẽm, canxi,… nhằm tăng khả năng đậu trái, nâng cao chất lượng hạt, có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm như dưỡng trái chắc hạt nhân to MC003 + Canxi Bo, Antonik + HK 7-5-44 +TE, Dưỡng bông dưỡng trái,…

- Biện pháp phòng trừ các đối tượng sâu, bệnh hại chủ yếu:

1. Bọ xít muỗi: Bọ xít muỗi gây hại trên các bộ phận như lá non, chồi non, hoa và trái non; bọ xít muỗi chích vào các mô non để hút nhựa tạo ra các vết thương, tại các vết chích tiết ra các giọt nhựa trong suốt, lâu dần chuyển sang màu nâu đen. Vết thương do bọ xít muỗi chích là điều kiện thuận lợi cho các dạng nấm bệnh tấn công, gây hại, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất vườn điều.
Biện pháp phòng, trừ: Sử dụng các loại thuốc sau để phun khi bọ xít muỗi mới xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ như: Alpha Cypermethrin (FM Tox 50EC, Fotox50EC,…); Cypermethrin (Cyperan5EC, 10EC…), Thiamethoxam  (Actara 25WG,…); Phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

2. Bọ trĩ: Thường phát triển mạnh trong điều kiện khô, giai đoạn ra chồi non, bông, trái non làm cho bông bị khô, hạt méo mó, làm giảm năng suất, chất lượng hạt điều; vết chích có thể tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công, gây hại.
Biện pháp phòng, trừ: Sử dụng các loại thuốc: Thiamethoxam (Actara 25WG); Abamectin (Reasgant 5EC,…); Dimethoate (Bi-58 40EC, Bian 40EC,...); phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

3. Bọ vòi voi đục chồi: Bọ vòi voi đục chồi là loài sâu đục chồi nguy hiểm nhất trên cây điều. Sâu trưởng thành dùng mỏ đục lỗ vào mô chồi non để đẻ trứng. Mỗi chồi non thường bị đục từ 8 đến 10 lỗ nhưng chỉ có từ 1-2 trứng được đẻ vào lỗ thứ 8 kể từ ngọn xuống. Sâu non đục lên ngọn và đục xuống trong lỏi chồi non để ẩn náu làm chồi bị héo, không phát triển, cây có khuynh hướng mọc nhiều chồi nách và hình thành nhiều cành nhánh. Ðặc biệt khi sâu phá hoại vào đợt chồi chuẩn bị ra hoa có thể làm giảm năng suất nghiêm trọng.
Biện pháp phòng, trừ: sử dụng các loại thuốc: Dimethoate (Nugor 40EC, Bian 40EC, 50EC,…); Abamectin (Reasgant 5EC,…), xử lý thuốc bảo vệ thực vật khi sâu mới xuất hiện; phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.
         
4. Bọ cánh cứng hại điều: Bọ cánh cứng gây hại điều giống như bọ xít muỗi nhưng chủ yếu là chồi non, vết thương do bọ cánh cứng chích bị thâm đen, thời gian gây hại thường vào chập tối cho đến sáng sớm hôm sau, và đây là điều kiện thuận lợi cho các dạng nấm bệnh tấn công, gây hại, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất vườn điều.
Biện pháp phòng, trừ: Sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất sau để phun khi bọ cánh cứng mới xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ như: Dimethoate (Nugor 40EC, Bian 40EC, 50EC,…); Chlopyrifos Elthy (Maxfos 50EC…); cộng thêm hoạt chất Thiamethoxam (Actara 25WG,…); phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.
         
5. Sâu que: Thường phát triển mạnh trong điều kiện mua nhiều, đổ ẩm cao, gây hại các giai đoạn ra chồi non, bông, trái non làm giảm năng suất, chất lượng hạt điều; vết gây hại có thể tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công, gây hại.
Biện pháp phòng, trừ: Nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm ở giai đoạn sâu còn non, sử dụng các loại thuốc có hoạt chất như: Thiamethoxam (Thiama 25WG; Actara 25WG); Abamectin (Reasgant 5EC,…); Dimethoate (Bi-58 40EC, Bian 40EC,...); Phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

6. Bệnh thán thư: Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporoides gây ra. Các vết bệnh màu nâu xuất hiện trên chồi non, lá, cành hoa và trái. Nếu bệnh nặng có thể thấy nhựa tiết ra trên vết bệnh, cành có thể bị khô và chết dần. Hạt và trái non bị nhiễm nặng có thể bị nhăn, khô đen hay rụng non.
Biện pháp phòng trừ: Sử dụng những thuốc có hoạt chất như Hexaconazole (Anvil 5SC…); Propineb (Antracol 70WP,…); các hoạt chất hỗn hợp như Metalaxyl + Mancozeb (Ridomil gold 68WP, Rorigold 680WG,…); Phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

7. Bệnh cháy lá, khô cành: Trên lá, vết bệnh bắt đầu là những đốm màu nâu nhỏ, chúng lan dần ra tạo nên những đốm lớn hơn, làm cho lá bị khô và cháy, vết bệnh thường không có hình dạng nhất định; Trên thân, cành triệu chứng gây hại bao gồm nứt cành, chảy nhựa, phồng vỏ và khô cành.
Biện pháp phòng trừ: sử dụng những thuốc có hoạt chất như Hexaconazole (Anvil 5SC…); Propineb (Antracol 70WP,…); các hoạt chất hỗn hợp như Metalaxyl + Mancozeb (Kinkinbul72WP, Ridomil gold 68WP, Rorigold 680WG,…); phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

* Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật:
- Theo nguyên tác 4 đúng: Đúng thuốc; đúng cách; đúng thời điểm; đúng nồng độ và liều lượng.
- Cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại và có kế hoạch phòng, trừ kịp thời.
- Giai đoạn hoa chưa nở, trái mới lộn bằng hạt đậu nên phun thuốc vào chiều mát (sau 15 giờ 30 phút), phun sương mịn để đạt hiệu quả cao và hạn chế xịt thuốc trong giai đoạn hoa nở rộ.
- Không đốt lá trong vườn tránh gây hại bộ rễ và côn trùng, vi sinh vật có lợi. Nên ủ lá và xác bã thực vật bằng men Trichoderma thành phân bón tại vườn để trả lại hữu cơ cho đất, chống sói mòn.
- Khi gặp thời tiết ngày nắng nóng, đêm lạnh có sương mù nhiều có thể un khói vào sáng sớm và chiều tối để xua đuổi bọ xít muỗi và làm nhanh tan sương mù. (Chất lá thành đống nhỏ trong vườn làm ẩm lá và un khói không để lửa bùng to; quản lý lửa tốt khi un khói phòng chống cháy lan trong vườn, dập tắt lửa khi có ánh nắng mặt trời lên).
 - Khi gặp thời tiết mưa trái mùa nên theo dõi vườn thường xuyên để có hướng xử lý kịp thời, cần chú ý các đối tượng như bọ xít muỗi, bệnh thán thư, bọ vòi voi đục nõn, bọ cánh cứng, sâu que có thể phát triển mạnh.
- Thời kỳ trái non cần chú ý đến sâu đục quả, nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện có bướn chấm hoa bay trong vườn cần xử lý thuốc BVTV kịp thời.
- Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động khi phun thuốc.
 - Lắc đều và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
- Không ăn uống khi phun thuốc, không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, đặc biệt là mắt.
- Rửa sạch dụng cụ lao động, quần áo, bình bơm sau khi phun thuốc.
- Không đổ thuốc thừa ra nguồn nước sinh hoạt, không vứt bừa bãi hoặc sử dụng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng với mục đích nào khác.

Tác giả bài viết: Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 584

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24508

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1604715


....