09:55 EDT Thứ tư, 26/06/2019

Đảm bảo An toàn giao thông dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Thứ tư - 26/12/2018 02:54
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết nguyên đán gần kề, tình hình trật tự an toàn giao thông lại diễn biến rất phức tạp. Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Tuất 2018, trên địa bàn huyện đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông làm chết 02 người, hư hỏng 04 phương tiện.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý trên 46 vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, nhắc nhở 29 trường hợp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai nạn giao thông là do lái xe uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm; khu vực xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu tại đường nông thôn, ngoài đô thị.

Tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Những con số thống kê nêu trên cho thấy cứ mỗi dịp Tết nguyên đán, tình trạng an toàn giao thông luôn ở mức báo động. Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch  số 205 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông các ngày lễ Hội trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi năm 2019; trong đó đề ra các nhiệm vụ trọng tâm:

1. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhân thức của người tham gia giao thông về nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao trong dịp Lễ, Tết, tạo thái độ, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, thực hiện các biện pháp hạn chế tai nạn giao thông do xe mô tô, xe gắn máy, xe khách, xe tải; nhất là tuyên truyền không được uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận tải và người dân trên địa bàn huyện.

2. Chủ động xây dựng phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là trên các tuyến đường trọng điểm có lưu lượng người tham gia giao thông nhiều. Nhanh chóng giải tỏa khách ùn đọng tại các điểm bến, không để khách phải ở lại trong đêm 30 Tết vì không có vé; xây dựng các phương án phân luồng giao thông và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các khu vực tổ chức Lễ, hội.

3. Tăng cường lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông đường bộ.

4. Tập trung kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật của xe ô tô chở khách, nhất là các loại xe ô tô chở khách liên tỉnh, điều kiện kinh doanh vận tải khách của các doanh nghiệp. Kiểm tra phương tiện thủy chở khách vả các điếu kiện bảo đảm an toàn tại các bến đò, bến khách ngang sông.

5. Rà soát, kiểm tra chỉnh trang lại kết cấu hạ tầng giao thông như: Hệ thông cọc tiêu, biên báo, đèn chiếu sáng để bổ sung, sửa chữa kịp thời, chú ý các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông phải có biến cảnh báo. vả đèn báo sáng; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tại các đoạn đường đang thi công, mặt đường phải đảm bảo an toàn phục vụ cho người và phương tiện đi lại trong dịp Lễ, Tết.

6.Chủ động các biện pháp ngăn chặn không để đua xe trái phép xảy ra, kể cả tình trạng xe mô tô, xe găn máy chạy tôc độ cao làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

7. Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, địa phương tô chức thực hiện các hoạt động bảo đám trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Tác giả bài viết: H.N (TH)