Triển khai Phương án nuôi bò cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phú Riềng.

Thứ năm - 08/12/2016 22:16 112
Nhằm tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các hộ nghèo, nhất là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, thiếu đất sản xuất, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội vươn lên thoát khỏi đói nghèo thông qua việc hỗ trợ hỗ trợ nuôi bò giống, để phát triển kinh tế gia đình, góp phần đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện. Trên cơ sở sử dụng nguồn kết dư kinh phí trợ cước, trợ giá trên địa bàn huyện giai đoạn 2013-2016, ngày 06/12/2016 UBND huyện Phú Riềng ban hành Quyết định số 1900/QĐ-UBND phê duyệt phương án“Hỗ trợ nuôi bò cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện”.

Theo đó, Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của Phương án phải có đủ các điều kiện như sau: Hộ đồng bào DTTS nghèo, đặc biệt khó khăn; địa bàn được thụ hưởng là những xã tại Quyết định số 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn; Ưu tiên hỗ trợ các đối tượng chuyển đổi đất sản xuất sang chuyển đổi nghề, mua sắm nông cụ thuộc Chương trình 755 (theo Quyết định số 1558/QĐ-UBND ngày 30/9/2016 của UBND huyện về việc phê duyệt danh sách các hộ chuyển đổi hỗ trợ từ đất sản xuất sang chuyển đổi nghề, mua sắm nông cụ sản xuất trên địa bàn huyện theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013); có nhu cầu chăn  nuôi  thực sự và có đủ điều kiện về lao động, chăm sóc nuôi dưỡng.

Hỗ trợ nuôi bò cho các hộ đồng bào DTTS nghèo (ảnh minh họa)

Tổng kinh phí thực hiện là 1.320.840.000 đồng, dự kiến hỗ trợ khoảng 66 con bò giống cho 66 hộ đồng bào DTTS nghèo, đặc biệt khó khăn, thiếu đất sản xuất. Thời gian thực hiện trong năm 2016-2017, tại các xã Long Hà, Long Tân, Phú Trung.

Việc hỗ trợ  bò cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, đặc biệt khó khăn giúp cho việc khai thác lợi thế về đất đai, về lao động nhằm tạo thêm thu nhập, mở ra một hướng phát triển kinh tế bền vững cho hộ nghèo thiếu đất sản xuất; Góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho các hộ nghèo, thiếu đất sản xuất  đặc biệt là tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo của huyện. Phương án thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với các hộ nghèo, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền huyện Phú Riềng trong việc thực hiện đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần ổn định kinh tế, chính trị, an ninh.
Tác giả bài viết: Nguyễn Nam
Nguồn tin: baochinhphu.vn