Thực hiện chi trả không dùng tiền mặt đối với đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Thứ tư - 08/03/2023 11:43 61
Hiện nay, cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội đã được triển khai, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nhóm đối tượng này. Để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt.

Ảnh minh họa - Nguồn từ Internet
Thực hiện Công văn số 308/UBND-VX của UBND huyện Phú Riềng ngày 06/3/2023 về việc thực hiện chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội. Theo đó, UBND các xã sẽ tổ chức thu thập, cập nhật thông tin về tài khoản của các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội. Trong qua trình thực hiện cần quan tâm đến đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội; không để việc chi trả không dùng tiền mặt ảnh hưởng đến chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nhóm đối tượng này; không làm phát sinh thủ tục hành chính; không thay đổi quy trình xử lý đối với công tác liên quan đến chi trả cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.
Thực hiện chi trả không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như: tiền sẽ được chuyển đến người nhận rất nhanh, an toàn, không cần làm giấy ủy quyền khi nhận tiền. Thông qua ngân hàng, cứ đến đúng ngày quy định là tiền có trong tài khoản; minh bạch, rõ ràng, vì mọi giao dịch đều được kiểm soát chặt chẽ, muốn kiểm tra, xác minh cũng rất dễ dàng. Điều này rất quan trọng khi đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội thường xuyên biến động, nhất là số người già, người bị bệnh nặng chết đi; nếu không minh bạch thì rất dễ gây thất thoát tiền của Nhà nước.
Việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đối với đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội sẽ góp phần quan trọng thực hiện chuyển đổi số, thanh toán số tại địa phương, tạo môi trường số văn minh, thuận tiện, an toàn cho người dân.

Nguồn tin: Dương Nga: