HĐND TỈNH GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 03 VÀ NGHỊ QUYẾT 04 TẠI 2 XÃ BÙ NHO, PHÚ RIỀNG

Thứ tư - 05/04/2023 00:05 90
Sáng nay 4-4, Phó Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Vũ Thanh Ngữ làm trưởng đoàn có buổi giám sát về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 03 (NQ 03) của HĐND tỉnh về quy định mức chi hỗ trợ thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của UBMTTQ cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh Bình Phước; Nghị quyết số 04 (NQ 04) của HĐND tỉnh về việc quy định nội dung và mức chi bảo đảm hoạt động giám sát, phản biện xã hội của UBMTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Phước tại 2 xã Bù Nho, Phú Riềng, huyện Phú Riềng.
Khi có NQ 03, NQ 04 cho thấy sự quan tâm rất lớn của HĐND tỉnh, dù ngân sách còn khó khăn, nhưng tỉnh vẫn dành hỗ trợ cho các khu dân cư và MTTQ. Dù kinh phí bố trí, hỗ trợ không được nhiều, nhưng với tinh thần trách nhiệm, MTTQ và các tổ chức đoàn thể vẫn thực hiện tốt việc giám sát, giúp cho Đảng, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ trên tất cả các mặt.
Việc thực hiện NQ 03 và NQ 04 của HĐND tỉnh tại 2 xã Bù Nho, Phú Riềng được thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Xã Bù Nho, từ năm 2020 đến 2021, đã bổ sung 119 triệu đồng chi hỗ trợ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của UBMTTQ cấp xã và ban công tác mặt trận ở khu dân cư. Việc thực hiện Nghị quyết 04 thì xã không có nguồn để quyết toán kinh phí. Từ năm 2019 đến nay, tại xã Phú Riềng đã bố trí 46 triệu đồng chi hỗ trợ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Đối với xã Bù Nho và Phú Riềng vẫn còn khó khăn, tồn tại, hạn chế: xã Bù Nho còn gặp khó khăn, công tác giám sát, phản biện xã hội đã triển khai thực hiện, nhưng chưa được bổ sung kinh phí quyết toán theo quy định. Nghị quyết cũng không quy định cụ thể mức phí cho từng xã trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội nên công tác dự trù, bố trí kinh phí không thực hiện được.  Còn xã Phú Riềng, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” còn nhiều hạn chế, tồn tại; tuyên truyền chưa đi vào chiều sâu… Với công tác giám sát, phản biện xã hội, việc triển khai thực hiện vẫn chưa chủ động, hình thức, kỹ năng giám sát còn hạn chế, phương pháp thực hiện đơn điệu…
Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Vũ Thanh Ngữ đánh giá cao việc triển khai thực hiện cấp đúng, đủ kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng được thụ hưởng theo NQ 03 của HĐND tỉnh tại 2 xã; đồng thời khẳng định, hoạt động giám sát nhằm giúp Ban nắm được thực trạng việc thực hiện 2 nghị quyết nêu trên của HĐND tỉnh. Đồng chí yêu cầu cần thẳng thắn nhìn nhận giải quyết các hạn chế, tồn tại chưa thực hiện. Thời gian tới, UBMTTQ 2 xã xây dựng được nội dung, chương trình giám sát, phản biện, dự toán trù kinh phí để UBND xã bố trí, phân bổ theo năm tài chính. UBND các xã phối hợp cân đối ngân sách hỗ trợ, phân khai nguồn kinh phí hoant động kịp thời để MTTQ làm tròn trách nhiệm.

Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Vũ Thanh Ngữ kết luận buổi giám sát

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Riềng Nguyễn Thị Xuân Hòa phát biểu tại buổi giám sát

Nguồn tin: Vũ Nguyện: