Phú Riềng: Triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh miễn phí cho trẻ

Thứ năm - 16/02/2023 21:34 59
Phú Riềng: Triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh miễn phí cho trẻ
Để đảm bảo cho trẻ em được tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch, từ ngày 16 - 17/02/2023, 10 Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện tổ chức tiêm ngừa miễn phí các loại vaccine trong chương trình chủng mở rộng Quốc gia cho hơn 1000 trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
Tại đây, trẻ sẽ được tiêm các loại vaccine như: Ngừa lao, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi, viêm màn não,… ngừa sởi cho trẻ. Tùy theo vào từng độ tuổi của trẻ, trẻ sẽ được tiêm các mũi vaccine khác nhau. Trước khi tiêm, trẻ sẽ được cán bộ y tế đo chiều cao, đo nhiệt độ cơ thể, cân nặng và tư vấn cho phụ huynh nếu trẻ đủ điều kiện sẽ tiến hành tiêm vaccine. Đặc biệt, trong quá trình tiêm chủng, luôn đảm bảo tốt các khâu bảo quản, quản lý vaccine, kỹ thuật tiêm, chuẩn bị hòm thuốc chống sốc…. Sau khi tiêm, trẻ lưu lại ít nhất 30 phút tại Trạm Y tế xã để theo dõi phản ứng với vaccine dưới sự giám sát trực tiếp của cán bộ chuyên môn. Đồng thời, hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, theo dõi trẻ sau khi tiêm chủng tại gia đình.
Được biết, để đảm bảo an toàn trong chương trình tiêm chủng, các Trạm Y tế xã đã chủ động khuyến cáo các bậc phụ huynh khi đưa con em đến cơ sở tiêm chủng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và tiến hành đo thân nhiệt. Các khu vực tiêm chủng phải đảm bảo thông khí tốt; đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng; đảm bảo khoảng cách tiếp xúc, ghế ngồi chờ giữa những người tiếp xúc.

Cán bộ Trạm Y tế xã Bù Nho đang tiêm chủng cho trẻ
Việc tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine trong chương trình, đúng lịch, đúng định kỳ sẽ giúp cho trẻ em phòng được bệnh hiệu quả, bảo vệ được sức khỏe và tính mạng cho trẻ. Nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm đến sức khỏe của con em mình, nên đưa trẻ đi tiêm vaccine đúng lịch sẽ phòng được bệnh khi tiếp xúc với người bệnh./.

Nguồn tin: Đinh Tùng: