Các biện pháp thực hiện chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều trong mùa mưa. - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:07 EDT Thứ tư, 20/03/2019

Các biện pháp thực hiện chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều trong mùa mưa.

Thứ ba - 07/08/2018 21:53
Qua điều tra của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tại các vườn điều trên địa bàn huyện trong tuần 30/2018 có các loại sâu bệnh hại như sau: Bệnh thán thư tổng diện tích bị nhiễm là 174,0 ha; Bọ xít muỗi tổng diện tích bị nhiễm là 317,0 ha; Bọ vòi voi đục chồi tổng diện tích bị nhiễm là 95,0 ha; Sâu đục thân, cành tổng diện tích bị nhiễm là 332,0 ha; Bệnh cháy lá khô cành tổng diện tích nhiễm là 20,0 ha... Gây hại chủ yếu từ mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, bệnh khô cành cháy lá, thán thư, bọ xít muỗi gây hại nặng ở một số xã như: Long Tân khoảng 3,5 ha; Phú Trung khoảng 2,5 ha; Long Bình 3,0 ha; Phú Riềng khoảng 2,0 ha. Sâu, bệnh gây hại nặng chủ yếu ở trên các vườn điều thời kỳ kiến thiết cơ bản.

Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng vườn điều niên vụ 2018 - 2019. Chính vì vậy, để các hộ trồng điều trên địa bàn huyện chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại giai đoạn hiện nay. Vì vậy bà con nên lưu ý một số nội dung như sau:
           
Biện pháp chăm sóc: tỉa cành: Ngay sau khi kết thúc vụ thu hoạch và bón phân đợt hai cần tỉa bỏ những cành sát mặt đất, cành bị che bóng, cành nhiễm sâu bệnh và cành vượt. Các cành lá sau khi tỉa bỏ cần được dọn khỏi vườn cây.

Hàng năm nên bổ sung khoảng 10 - 20 kg phân hữu cơ/ cây, tùy vào tuổi cây. Phân vô cơ: Thời kỳ kinh doanh cây điều thường phát triển từ 02 đợt lá/ năm. Lượng phân vô cơ (Hoặc các dạng phân NPK có hàm lượng tương đương) hàng năm nên chia lượng phân làm 02 lần bón. Lần 01 vào tháng 5-6, lần 02 vào tháng 8-9, tùy theo độ tuổi của cây. Mỗi năm tăng thêm 20-30% lượng phân bón tùy theo mức tăng năng suất, từ năm thứ 8 tro83 đi, điều chỉnh lượng phân bón theo tình trạng và năng suất của vườn cây.
         
Lưu ý: Vườn điều trên vùng đất dốc, vào đầu mùa mưa nên bón phân ở phần đất cao và cuối mùa mưa bón phân ở phần đất thấp của tán. Khi vườn cây đã khép tán nên đào rãnh giữa hai hàng cây theo ô bàn cờ để bón phân.
         
Phòng trừ sâu bệnh hại: Bọ xít muỗi:
         
Triệu chứng và tác hại: Bọ xít muỗi gây hại trên các bộ phận như lá non, chồi non; Bọ xít muỗi chích vào các mô non để hút nhựa tạo ra các vết thương, tại các vết chích tiết ra các giọt nhựa trong suốt, lâu dần chuyển sang màu nâu đen. Vết thương do Bọ xít muỗi chích là điều kiện thuận lợi cho các dạng nấm bệnh tấn công, gây hại, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất vườn điều.
           
Biện pháp phòng trừ:  Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời.
         
Có thể sử dụng một số loại thuốc như: Cyperan 5EC, Cyperan 10EC, Peran 50EC, AICPYRICYP 250WG… để phòng trị. Phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Bọ đục chồi hoặc bọ voi  voi:

Triệu chứng và tác hại: Bọ phấn đầu dài là loài sâu đục chồi nguy hiểm nhất trên cây điều. Sâu trưởng thành dùng mỏ đục lỗ vào mô chồi non để đẻ trứng. Mỗi chồi non thường bị đục từ 8 đến 10 lỗ nhưng chỉ có 1 đến 2 trứng được đẻ vào lỗ thứ 8 kể từ ngọn xuống. Sâu non đục lên ngọn và đục xuống trong lỏi chồi non để ẩn náu. Chồi teo lại, không phát triển, cây có khuynh hướng mọc nhiều chồi nách và hình thành nhiều cành nhánh và sinh trưởng kém.

Biện pháp phòng trừ:  Giai đoạn cây điều ra chồi non cần thường xuyên thăm vườn, khi phát hiện sâu mới gây hại nên sử dụng các loại thuốc Nanofos 600EC; Tricyny 595EC, AICPYRICYP 250WG…  để phòng, trị. Phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Bệnh cháy lá khô cành:  Triu chng, điu kin phaát sinh gây hi:

Trên lá, vết bệnh bắt đầu là những đốm màu nâu nhỏ, chúng lan dần ra tạo nên những đốm lớn hơn, làm cho lá bị khô và cháy, vết bệnh thường không có hình dạng nhất định.
Trên thân, cành triệu chứng gây hại bao gồm nứt cành, chảy nhựa, phồng vỏ và khô cành.

Tác nhân: Do nấm Pestalotia sp và Botryodiplodia theobromae.

Điều kiện phát sinh phát triển: Nhiệt độ thích hợp 27 - 28 0C, nấm xâm nhập qua vết thương cơ giới và vết thương do côn trùng cắn phá, qua khí khổng. Bệnh gây hại nặng vào các tháng trong mùa mưa có xen kẽ nắng nóng cục bộ, bệnh gây hại nặng trên những vườn chăm sóc kém, nhiều cỏ dại, bón phân không cân đối.
 
Biện pháp phòng trừ: Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời. Khi phát hiện có thể sử dụng một số loại thuốc trừ nấm như: Kin-KinBul 72WP, Binyvil 80WP… để phòng trị.  Phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
         
Bệnh thán thư:
         
Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporoides gây ra. Các vết bệnh màu nâu xuất hiện trên chồi non, lá, cành hoa và trái. Bệnh nặng có thể thấy nhựa tiết ra trên vết bệnh, cành có thể bị khô và chết dần. Biện pháp phòng trừ. Vệ sinh vườn, dọn cỏ và phát quang bụi rậm làm cho vườn thông thoáng, cắt tỉa, gom ra khỏi vườn và đốt các cành bị sâu bệnh chết khô nhằm tiêu diệt mầm mống bệnh tiềm tàng trên vườn. Có thể sử dụng thuốc như: Anvil 50SC; Anvil Duc 50SC... để phòng trị.  Nên phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
         
UBND các xã cần quan tâm, phối hợp triển khai, chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện tuyên truyền nội dung này tới các hộ trồng điều trên địa bàn biết, áp dụng. Đồng thời trên cơ sở tình hình sinh trưởng, phát triển, sâu bệnh hại cây điều và nhu cầu của người dân, UBND xã đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn kịp thời cho người dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều giai đoạn hiện nay. Điện thoại tư vấn: 0913 911 079, 0986 644 559 hoặc điện thoại bàn: 02713 742 168./.

Tác giả bài viết: Đức Trọng (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 499

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11109

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1535542


....