09:52 EDT Thứ tư, 26/06/2019

DỰ ÁN ĐƯỜNG LIÊN XÃ BÙ NHO – PHƯỚC TÂN ĐỘNG LỰC LỚN ĐỂ HUYỆN PHÚ RIỀNG PHÁT TRIỂN.

Thứ năm - 15/11/2018 01:49
Ngày 27/11/2017, Hội đổng nhân dân tỉnh Bình Phước đã có văn bản Quyết định chủ trương đầu tư dự án đường liên xã Bù Nho – Phước Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Dự án được xây dựng sẽ mở ra một động lực lớn trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữ vững an ninh quốc phòng vùng Đông Bắc của huyện mới Phú Riềng. Đây cũng là động lực để Phú Riềng tiến nhanh bắt kịp với sự phát triển chung của tỉnh Bình Phước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Dũng

khảo sát thực địa tuyến đường Bù Nho – Phước Tân(Ảnh TL)
 Tiềm năng, động lực cho phát triển …

Nhìn lại sau hơn 03 được thành lập, với sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, huyện Phú Riềng tiếp tục phát triển ổn định trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng ở mức độ khá; văn hóa xã hội từng bước được nâng cao; quốc phòng, an ninh được củng cố, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Huyện quan tâm đầu tư mọi nguồn lực trong đầu tư cơ bản nhất là đường giao thông, trường học, trạm y tế, đẩy mạnh xây dựng Nông thôn mới tại tất cả các xã trong đó có 02 xã về đích Nông Thôn mới là xã Phú Riềng, xã Bù Nho, năm 2018 hoàn thành Nông thôn mới xã Long Hưng....

Tuy nhiên, Phú Riềng cũng còn đó với nhiều khó khăn của một huyện mới thành lập như: cơ cấu kinh tế chưa đồng đều, chủ yếu là phát triển nông nghiệp trong khi giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực liên tục giảm, huyện chưa có các khu công nghiệp, cụm cộng nghiệp, hệ thống giao thông còn chưa đồng bộ, đời sống nhân dân những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn….Làm gì để thúc đẩy sự phát triển kinh tế những nơi khó khăn, là câu hỏi đặt ra với cấp ủy, chính quyền các cấp.  

Xác định phải xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là giao thông để kết nối vùng, thúc đẩy giao thương, rút gần khoảng cách đi lại giữa các xã đến trung tâm huyện là một trong những nhiệm vụ đặt ra. Dự án đường liên xã Bù Nho – Phước Tân là một trong những dự án trọng điểm như vậy.

Đây là con đường chiến lược góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, tạo điều kiện cho người dân trong vùng đi lại tốt hơn, giảm thời gian đi lại giữa xã Phước Tân đến trung tâm huyện từ 40 km, khi dự án hoàn thành rút ngắn còn khoảng 15 km. Tuyến đường được xây dựng cũng sẽ là động lực đẩy mạnh giao thương, vận chuyển hàng hóa phục vụ người dân, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số các xã Bù Nho, Bình Tân, Phước Tân….

Lộ trình thực hiện và sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị.

Tuyến đường nằm trên địa bàn 02 xã Bù Nho, Phước Tân thuộc huyện Phú Riềng có điểm đầu giáp với tuyến đường nhựa hiện hữu liên huyện ĐT795 (Phước Long – Bù Đăng), điểm cuối tuyến giao với đường liên tỉnh ĐT 741 (xã Bù Nho). Với tổng chiều dài 15.091m, địa hình khi xây dựng khá phức tạp, có nhiều suối, đường dốc….Số hộ gia đình, cá nhân trong vùng dự án khoảng 188 hộ (xã Bù Nho 29 hộ, Phước Tân 47 hộ, hộ dân các xã khác 112 hộ). Diện tích đất dự kiến trong xây dựng Dự án là 286.123,3m2 (đất người dân bị ảnh hưởng trực tiếp là 210.744,7m2). Tổng mức đầu tư công trình là 95 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ, giai đoạn 2016 – 2020 là 80 tỷ đồng, ngân sách đối ứng của huyện là 15 tỷ đồng. Dự án triển khai bắt đầu từ năm 2018 và hoàn thành dự kiến trong năm 2020.

Dự án tuyến đường Bù Nho – Phước Tân là tuyến đường không đền bù, không bố trí tái định cư cần được hiến, tặng, thu hồi, Huyện Phú Riềng đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng dự án, đánh giá hiện trạng, tiến hành khảo sát, thăm dò, xin chủ trương của tỉnh, xây dựng tài liệu và thực hiện công tác tuyên truyền trong nhân dân tạo sự đồng thuận về Dự án. Các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về Dự án. Ông Đinh Văn Trọng – Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Bình xã Bù Nho cho biết “Khi hiểu rõ ý nghĩa và quyền lợi mang lại từ Dự án tuyến đường liên xã Bù Nho – Phước Tân, 29/29 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng đã rất phấn khởi, đồng tình và sẵn sàng hỗ trợ để tuyến đường sớm hoàn thành”

Để tuyến đường Bù Nho – Phước Tân hoàn thành theo tiến độ đề ra, Chủ tịch UBND huyện Lê Tấn Nam cho biết “Đây là Dự án khá đặc biệt, hoàn toàn dựa vào sự tự nguyện của người dân trong việc hiến, tặng đất cho xây dựng tuyến đường, nhà nước chỉ đầu tư kinh phí xây dựng. Do vậy đòi hỏi công tác tuyên truyền vận động phải thực sự hiệu quả, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhất là các xã và người dân trong vùng dự án. Tin tưởng rằng, sự đồng thuận của người dân sẽ góp phần cho Phú Riềng phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới”.

Tác giả bài viết: Hoài An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 555

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24479

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1604686


....