Mưa lớn kéo lốc xoáy khiến nhiều nhà cửa, cây trồng bị tốc mái, đổ sập tại huyện Phú Riềng.

Thứ tư - 19/04/2023 22:51 83
Ngày 16/4, UBND huyện Phú Riềng đã phối hợp với cơ quan liên quan thống kê thiệt hại và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lớn kéo theo lốc xoáy.
Trước đó, cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra tối 15/4 tại huyện Phú Riềng khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, cùng hàng chục hecta cây điều bị hư hại. xã Long Bình nhiều hộ dân trồng sầu riêng bị ảnh hưởng rụng trái non.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Phó UBND huyện Phú Riềng Lê Văn Chung đề nghị các xã tiếp tục nắm bắt thông tin, cử lực lượng chức năng hỗ trợ người dân, triển khai thực hiện phương châm 4 tại chỗ, kịp thời báo cáo UBND huyện những vấn đề phát, hỗ trợ, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân gia cố nhà cửa, chuẩn bị các phương án khắc phục khi mùa mưa tới.
Tại xã Phú Trung, cơn mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc mạnh tối ngày 15/4, có 2 căn nhà dân và 1 nhà văn hóa bị tốc mái, 6 hộ dân bị gãy đổ cây điều với tổng diện tích trên 10 ha. Xã Bù Nho có 2 căn nhà bị tốc mái, 3 hộ bị đứt dây điện;  đã gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế các hộ gia đình trên địa bàn xã. Nhiều cây trồng như điều, cao su, sầu riêng... của người dân bị gẫy đổ, giao thông trên nhiều tuyến đường bị ách tắc. Trong đó có 1 căn nhà gia đình bà Nguyễn Thị Thơ (1969), thôn Phú Nghĩa, xã Phú Trung là con của liệt sỹ bị tốc mái, hư hỏng hoàn toàn, tường nhà bị sập đổ. Thiệt hại ước chừng khoảng hơn 100 triệu. Xã Phú Trung đã trích 10 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Thơ, là đối tượng chính sách bị ảnh hưởng trong đợt này
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã Bù Nho cho biết, mưa lớn kèm gió giật mạnh lần này làm nhà của hai hộ dân thôn Tân Phú và Tân Bình bị thiệt hại. Trong hai căn nhà thì có một căn nhà bị tốc mái còn căn nhà còn lại bị tốc mái và sập luôn mái nhà. Ngay khi nhận được thông tin UBND xã đã chỉ đạo các đoàn thể, lực lượng dân quân kịp thời xuống cơ sở hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại, đồng thời hỗ trợ nhằm giúp hai gia đình bước đầu khắc phục khó khăn, ổn định tinh thần.
Với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa”, ngay trong đêm, khi nhận được tin báo của nhân dân, lãnh đạo xã, lực lượng Dân quân, Công an xã, các cán bộ phụ trách xã đã không quản mưa gió cùng cán bộ và bà con nhân dânđã ra quân giúp đỡ người dân vượt qua mưa gió, khai thông các tuyến đường, di dời những vật dụng cần thiết của những gia đình bị ảnh hưởng của mưa bão, qua đó góp phần giảm thiệt hại về tài sản của người dân, tạm thời ổn định cuộc sống. Hoạt động của lực lượng chức năng xã Phú Trung là rất kịp thời, được nhân dân đánh giá cao./.

Xã Phú Trung đã thống kê và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa, bão.

Mưa lớn kèm dông lốc gây thiệt hại cho các nông hộ trồng sầu riêng tại xã Long Bình.

Nguồn tin: Vũ Nguyện + Phạm Yến+Dương Nga