Thôn 6, xã Long Tân với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, có đạo

Thứ năm - 25/05/2023 22:54 304
Việc chú trọng thực hiện Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, có đạo ở thôn 6, xã Long Tân, huyện Phú Riềng đã góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, đảm bảo trật tự xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế của bà con.
Thôn 6, xã Long Tân có 278 hộ với 1254 nhân khẩu, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có 230 hộ/934 khẩu, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 82,7%; đồng bào theo tôn giáo có 208 hộ với 866 khẩu, sinh hoạt ở Chi hội Tin lành Trà Cố - xã Long Tân và điểm nhóm Tin lành Sóc Tầm Lây.
Với phương châm “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, để giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, Ban công tác Mặt trận thôn, Ban Điều hành thôn cơ cấu có 6 tổ an ninh, 2 Công an viên, 1 Tổ dân quân tự vệ gồm 8 người thường xuyên giám sát địa bàn, gần gũi với Nhân dân. Các Công an viên, Tổ trưởng an ninh một mặt nắm tình hình, quản lý chặt chẽ đối tượng tiêu cực trong đồng bào dân tộc thiểu số, mặt khác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hằng tuần, Công an viên phối hợp với Thôn đội trưởng, tổ trưởng an ninh trực tiếp đến từng tổ trong toàn thôn hướng dẫn, tuyên truyền về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tựHằng năm, Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp Ban thôn mời đơn vị kết nghĩa Đội an ninh Công An huyện Phú Riềng về hội trường thôn gặp gỡ, tuyên tuyền đến bà con Nhân dân, tổ chức nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, phổ biến kiến thức; kỹ năng phòng, chống các loại tội phạm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, như: Giao nộp vũ khí, vật liệu nổ; không buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; không tiếp tay cho buôn bán, tàng trữ hàng lậu cho Nhân dân, học sinh trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác cho quần chúng Nhân dân, duy trì ổn định an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Vương Ngọc Bửu Sơn đi tuyên truyền, vận động và tặng quà cho hộ khó khăn
Đặc biệt, Ban Công tác Mặt trận thôn đã tranh thủ, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội…Hiện nay trên địa bàn thôn có 20 người có uy tín, 01 già làng. Đội ngũ này đã có nhiều đóng góp, giúp chính quyền và lực lượng an ninh thôn thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Ông Điểu Sơn là già làng, người có uy tín thôn 6, Long Tân, ông thường xuyên phối hợp với Ban công tác Mặt trận thôn, Ban điều hành thôn và các ban, ngành, đoàn thể đến các hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân trong thôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phát triển sản xuất, xây dựng thôn an ninh, an toàn.
Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận thôn 6, xã Long Tân luôn nắm chắc số nhân khẩu, hộ gia đình, cá nhân có tiền án, nghi vấn trong thôn. Nhiều năm nay, trên địa bàn thôn không xảy ra hiện tượng tuyên truyền trái phép; người dân thôn cung cấp nhiều nguồn tin giá trị cho lực lượng công an, phục vụ công tác đảm bảo an ninh đấu tranh chống các loại tội phạm. Trong 10 năm qua, đội ngũ An ninh thôn đã cung cấp cho lực lượng Công an trên 40 tin liên quan đến tình hình an ninh địa phương, hoạt động của các loại tội phạm, tranh chấp, khiếu kiện trong thôn. Tham gia vào công tác giáo dục, cảm hóa thanh, thiếu niên, các đối tượng đặc xá có 2 đối tượng, chấp hành xong án phạt tù, qua đó góp phần giữ ổn định an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS. Phối hợp với an ninh thôn rà soát báo cáo Công an xã kịp thời 01 vụ sử dụng tiền giả của 2 đối tượng từ nơi khác đến tạm trú.
Nhờ làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo, góp phần tạo điều kiện triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, có tính chất tác động, hỗ trợ thúc đẩy việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội chung của xã, huyện.
Thời gian tới, bên cạnh việc làm tốt công tác nắm tình hình, xử lý kịp thời các vấn đề mới phát sinh, Ban công tác Mặt trận thôn 6 tiếp tục phối hợp với các Chi hội đoàn thể, ban thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, giúp Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác phòng, chống tội phạm. Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động của lực lượng cốt cán trong các tổ chức tôn giáo, già làng, những người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cộng đồng dân cư; vận động Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giácthông báo đến lực lượng An ninh thôn khi thấy có dấu hiệu vi phạm trong cộng đồng. Đồng thời triển khai các Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mê tín dị đoan, phòng chống buôn bán người, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự ngày một nâng cao.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: