Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh (KCB) ở trạm y tế xã

Thứ tư - 17/05/2023 22:16 96
Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh (KCB) ở trạm y tế xã
Trong những năm gần đây, trạm y tế xã Long Bình đã được quan tâm đầu tư, nâng cấp, theo đó chất lượng phục vụ KCB cho nhân dân ngày càng được cải thiện. Cùng với đó, việc mở rộng hoạt động KCB BHYT ban đầu tại trạm y tế xã, cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, góp phần tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại cho người bệnh.

Người dân tham gia khám BHYT tai trạm y tế xã
Việc KCB BHYT cho những người đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế xã đã tạo thuận lợi cho bệnh nhân có thẻ BHYT trong việc khám, điều trị bệnh và thanh toán chi phí theo quy định, từng bước giảm phiền hà cho người dân khi tham gia và hưởng các chế độ BHYT. Cùng với sự gia tăng các đối tượng tham gia và nhu cầu KCB BHYT trên địa bàn xã, ngành Y tế và BHXH đã có nhiều cố gắng để nâng cao chất lượng KCB BHYT bằng cách cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu phiền hà trong đón tiếp, KCB và thanh toán viện phí với người bệnh có thẻ BHYT; nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế; đầu tư nhân lực và các trang thiết bị.
Hiện nay, xã Long Bình có hơn 92% dân số có thẻ BHYT (trong đó, có khoảng 4,6% dân số đi lao động, học tập tham gia BHYT ở ngoài tỉnh), khoảng 60% đăng ký KCB ban đầu tại các trạm y tế xã. Các đối tượng thuộc hộ nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT; người thuộc hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên thuộc hộ cận nghèo được ngân sách hỗ trợ 70% mức đóng BHYT; học sinh, sinh viên không thuộc diện trên được hỗ trợ 33% mức đóng BHYT. Tính đến thời điểm cuối năm 2022, toàn xã đã có  4,341 lượt người được KCB BHYT, và trong quý 1 năm 2023 có  955 lượt.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác KCB BHYT tại các trạm y tế tuyến xã vẫn còn nhiều khó khăn. Trong khi nhu cầu KCB của nhân dân ngày càng tăng nhưng một bộ phận đối tượng tham gia BHYT chưa nhận thức đầy đủ về quyền lợi và trách nhiệm; số lượng người tham gia BHYT hộ gia đình còn hạn chế. Mặt khác đội ngũ cán bộ y tế có trình độ đại học còn thiếu; điều kiện cơ sở vật chất tuy có được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu KCB BHYT của các đối tượng tham gia, nguồn nhân lực và trang thiết bị còn thiếu nên việc cung cấp các dịch vụ y tế còn hạn chế, chưa thu hút được các đối tượng tham gia BHYT và đến KCB.
Để các trạm y tế xã phát huy tốt vai trò chăm sóc sức khỏe nhân dân và là nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu, tạo lòng tin đối với nhân dân thì ngoài việc nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn của ngành Bảo hiểm xã hội và Y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội cần đẩy mạnh việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHYT. Trước mắt tập trung đẩy mạnh tối đa tỷ lệ đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT. Đồng thời, Bệnh viện và Trung tâm y tế huyện cần nâng cao hiệu quả trong việc quản lý công tác KCB BHYT tại các trạm y tế xã. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng công tác KCB BHYT của các trạm y tế, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, nhất là cung ứng đủ thuốc, đủ chủng loại cho bệnh nhân BHYT nhằm đáp ứng được nhu cầu hiện tại của nhân dân./.

Nguồn tin: Nho Tâm: