Phú Riềng: Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết

Thứ hai - 17/04/2023 23:03 173
Phú Riềng: Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
Vừa qua, Đoàn giám sát chỉ đạo tuyến phòng, chống bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Y tế huyện Phú Riềng do bác sĩ Lê Văn Lộc - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật & HIV/AIDS làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra, giám sát chỉ đạo tuyến công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết tại 10 xã trên địa bàn huyện.
Theo đó, tại mỗi nơi đến, Đoàn giám sát đã trực tiếp kiểm tra: Các sổ sách, biểu mẫu, báo cáo, biên bản giám sát chương trình bệnh truyền nhiễm tại các Trạm Y tế xã. Đồng thời tiến hành điều tra véc tơ, giám sát ca bệnh, hướng dẫn người dân cách vệ sinh môi trường, tìm kiếm và loại bỏ những nơi ở của bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, hướng dẫn người dân sử dụng hóa chất diệt muỗi, nằm màn tránh muỗi…

Cán bộ chương trình đang giám sát công tác lưu hồ sơ biểu mẫu, báo cáo tại Trạm Y tế xã Long Tân
Qua đợt giám sát thực tế, nhìn chung Trạm Y tế các xã đã thực hiện tốt công tác quản lý sổ sách, biểu mẫu, báo cáo, biên bản giám sát chương trình bệnh truyền nhiễm. Công tác tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên được triển khai thực hiện có hiệu quả, từ đó nhận thức người dân được nâng cao: Tự giác diệt lăng quăng, phát quang bụi rậm xung quanh nơi ở. Tuy nhiên, tại một số hộ dân cư vẫn còn các vật dụng chứa nước có lăng quăng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Cán bộ chương trình đang giám sát tại hộ dân trên địa bàn xã Long Hà.
Thông tin chuyên ngành tại các điểm kiểm tra, giám sát, bác sĩ: Lê Văn Lộc - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Trung tâm Y tế huyện Phú Riềng cho biết, trong quý I năm 2023, toàn huyện ghi nhận 38 ca mắc bệnh Sốt xuất huyết và 04 ổ dịch nhỏ tại địa bàn xã: Bình Tân (01 ổ dịch), Bù Nho (01 ổ dịch) và Long Hà (02 ổ dịch) hiện nay 04 ổ dịch đang trong vòng kiểm soát và đã xử lý ổ dịch bằng phun hóa chất. Tuy nhiên, số ca mắc Sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống. Vì vậy, vấn đề vệ sinh môi trường, nhất là ở các vùng đông dân cư và vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống cần đặc biệt quan tâm. Để chủ động phòng, chống dịch Sốt xuất huyết sảy ra trên địa bàn huyện, Trung tâm đã có văn bản gửi đến các địa phương, đề nghị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, làm cho người dân hiểu đúng về dịch dịch Sốt xuất huyết, cách phòng, chống và phát động Chiến dịch toàn dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Kết luận tại các điểm kiểm tra giám sát Bác sĩ Lê Văn Lộc đề nghị trong thời gian tới các Trạm Y tế xã cần chủ động tham mưu chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt hơn, huy động các lực lượng cùng tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên ra quân thực hiện chiến dịch phát quang bụi rậm, diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, nhất là ở các cụm, tuyến dân cư; đẩy mạnh công tác truyền thông về Sốt xuất huyết đến từng hộ gia đình để chủ động trong công tác phòng ngừa Sốt xuất huyết. cán bộ phụ trách chương trình tại Trạm Y tế các xã phải thường xuyên giám sát chặt chẽ, nắm chắc các ổ dịch Sốt xuất huyết và thực hiện tốt công tác báo cáo về Trung tâm Y tế huyện để Trung tâm tổ chức xử lý kịp thời, không để dịch bùng phát, lan rộng./.

Nguồn tin: Đinh Tùng: