Liên đoàn Lao động huyện Phú Riềng: Điểm tựa cho công đoàn viên - HUYỆN PHÚ RIỀNG
19:02 EDT Thứ sáu, 19/04/2019

Liên đoàn Lao động huyện Phú Riềng: Điểm tựa cho công đoàn viên

Thứ tư - 24/10/2018 02:17
Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện Phú Riềng luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện và các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc quan tâm thực hiện, đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ đó, góp phần ổn định cuộc sống, động viên công nhân, viên chức, người lao động yên tâm công tác, lao động, sản xuất thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ấm áp “Mái ấm công đoàn”

Thầy Chu Đình Thánh là đoàn viên CĐCS trường TH và THCS Trần Phú, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng. Gia đình thầy Thánh thuộc diện khó khăn về nhà ở, 2 vợ chồng đều là giáo viên, kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn phải sống trong căn nhà dột nát, hư hỏng, mơ ước  được sống trong căn nhà khang trang sạch đẹp là điều mà vợ chồng thầy không dám nghĩ đến. Bằng sự quan tâm của công đoàn các cấp, hỗ trợ tiền xây dựng cho gia đình thầy. Có được căn nhà với diện tích 90 m2. Thầy Khánh chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp công đoàn, đã biến ước mơ có được căn nhà của gia đình tôi thành hiện thực. Đây còn là động lực để tôi khắc phục khó khăn, yên tâm công tác, từ đó vươn lên trong cuộc sống”.

Cũng như thầy Khánh, gia đình cô Nguyễn Thị Liên, đoàn viên CĐCS trường mầm non Bù Nho, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng cũng vui mừng, phấn khởi khi đón nhận ngôi nhà mới vào tháng 5 vừa qua. Gia đình cô Liên cũng thuộc diện khó khăn về nhà ở, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống vốn đã khó khăn lại thêm chồng chất khi chồng cô bị tai nạn, lại nuôi 2 con nhỏ ăn học. Có một căn nhà kiên cố là ước mơ mà cô Liên ấp ủ bấy lâu nay, nhưng đó chỉ là mơ ước chứ không dám nghĩ đến một ngày nào đó mình sẽ có được một căn nhà mới khang trang, rộng rãi như hiện tại. Với sự quan tâm của công đoàn các cấp là nguồn động viên giúp gia đình cô Liên có chổ ở ổn định, khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2018 với chủ đề “Đổi mới tổ chức, nội dung và hoạt động công đoàn; chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”. Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện Phú Riềng phối hợp với LĐLĐ tỉnh, các mạnh thường quân trao tặng 6 căn nhà cho công đoàn viên, giúp ổn định cuộc sống và yên tâm lao động. Chương trình “Mái ấm công đoàn” đã và đang trở thành hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, được LĐLĐ huyện Phú Riềng triển khai thực hiện hiệu quả. Ông Trương Văn Cương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: Chương trình “Mái ấm công đoàn” thực sự tạo cơ hội tốt để mỗi gia đình công đoàn viên hoàn cảnh khó khăn có điều kiện xây dựng nhà ở cho mình. Đồng thời, đã khẳng định vai trò và vị trí của công đoàn trong chăm lo đời sống người lao động. Thông qua chương trình “Mái ấm công đoàn”, góp phần cùng với huyện nhà thực hiện tốt các chương trình xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm.

Đảm bảo quyền lợi công đoàn viên

Năm học vừa qua, cô Phạm Thị Khánh (1966), giáo viên Trường mẫu giáo Long Bình, xã Long Bình, huyện Phú Riềng không may bị điện giật và bị bỏng nặng, phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, không thể giảng dạy có nguy cơ ảnh hưởng đến thu nhập và bảo hiểm. Để đảm bảo, quyền, lợi ích của công đoàn viên, CĐCS trường mẫu giáo Long Bình đã bàn bạc và thống nhất các thầy cô trong trường, phân chia cùng nhau giúp đỡ giảng dạy thay cô Khánh. Chính vì vậy, mặc dù nghỉ chữa bệnh nhưng cô Khánh vẫn được đảm bảo ngày lương, bảo hiểm theo qui định. Đồng thời, công đoàn nhà trường tổ chức thăm hỏi, động viên cô và gia đình yên tâm điều trị, đến nay cô đã khỏe mạnh và tiếp tục giảng dạy trở lại.

CĐCS trường mẫu giáo Long Bình hiện có 50 công đoàn viên. Cô Phạm Thị Ngàn, Chủ tịch công đoàn nhà trường cho biết: “Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công đoàn nhà trường. Công đoàn nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép tổ chức tuyên truyền đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động tại các buổi sinh hoạt hàng tháng về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh hoạt động của ủy ban kiểm tra công đoàn trường trong việc kiểm tra giám sát các hoạt động của công đoàn và các tổ công đoàn để sâu sát nắm tình hình của người lao động. Báo cáo chi bộ, ban giám hiệu có biện pháp giải quyết, hỗ trợ kịp thời đối với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các trường hợp chậm lương, phụ cấp hoặc các khiếu nại của người lao động, không để xảy ra khiếu nại vượt cấp”.

Công đoàn Trường TH Long Hà A, xã Long Hà, huyện Phú Riềng hiện có 43 công đoàn viên, trong đó có 36 đoàn viên công đoàn nữ. Ðể đoàn viên yên tâm gắn bó với công việc, công đoàn nhà trường luôn xác định việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và đẩy mạnh các hoạt động xã hội cho anh chị em. Ngoài việc đảm bảo tiền lương, các chế độ như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chế độ nghỉ dưỡng... hằng năm, công đoàn trường đều trích kinh phí thăm hỏi, hỗ trợ quà cho đoàn viên nhân dịp lễ, Tết hoặc ốm đau... Ngoài ra, ban giám hiệu và công đoàn còn quan tâm đời sống tinh thần cho đoàn viên công đoàn thông qua nhiều hoạt động như tổ chức các ngày lễ lớn, tặng quà cho con em công đoàn viên nhân các ngày 1/6, Tết Trung thu... để động viên, khích lệ các cháu học tập. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi vệc trường, đảm việc nhà”...

Nhiều hoạt động ý nghĩa

LĐLĐ huyện Phú Riềng hiện có 92 tổ chức CĐCS trực thuộc, với 2.927 đoàn viên công đoàn, đoàn viên nữ là 1.797. Thực hiện chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Phú Riềng đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, chế độ BHXH, BHYT, chi trả tiền lương và việc thực hiện hợp đồng lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp. Phần lớn đời sống của công nhân viên chức, lao động đều ổn định, thu nhập bình quân từ 3,3 - 4,3 triệu đồng/người/tháng. Trong “Tháng công nhân năm 2018”, LĐLĐ huyện tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí, tặng  quà cho 140 đoàn viên công nhân; thực hiện một số công trình phúc lợi như bếp ăn tập thể cho người lao động, nơi giữ trẻ của con công nhân. Từ đầu năm đến nay, tặng 200 phần quà trị giá hơn 60 triệu đồng. Xây dựng, triển khai thực hiện “Qũy tương trợ” trong khối trường học để hỗ trợ, giúp đỡ 88 trường hợp giáo viên, công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, nghỉ hưu với số tiền gần 89 triệu đồng. Vận động, đóng góp quỹ “Tiếp bước cho em đến trường” năm học 2018-2019 với số tiền hơn 103 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thi đấu cầu lông, bóng chuyền, giao lưu, tọa đàm, hái hoa dân chủ, thi nấu ăn, thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết như Tết Nguyên Đán, Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế thiếu nhi 1/6...

Ông Trương Văn Cương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết thêm: “Những việc làm thiết thực trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên của LÐLÐ huyện Phú Riềng đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong thời gian tới; là điểm tựa tinh thần, là nơi tin cậy, gởi gắm niềm tin của đoàn viên đến các cấp công đoàn”.

“Mái ấm công đoàn” giúp cô Liên,
đoàn viên CĐCS trường mầm non Bù Nho có chỗ ở ổn định, yên tâm công tác

Khám, chữa bệnh cho người lao động nhân tháng công nhân 2018

Những mái ấm công đoàn được trao giúp công đoàn viên yên tâm lao động

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 594

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12365

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1553907


....