Thành đất hình tròn Long Hà 1 và thành đất hình tròn Long Hưng đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh. - HUYỆN PHÚ RIỀNG
18:13 EDT Thứ sáu, 19/04/2019

Thành đất hình tròn Long Hà 1 và thành đất hình tròn Long Hưng đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Thứ hai - 13/08/2018 02:56
Sáng 9/8/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Phú Riềng tổ chức lễ công bố quyết định bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh thành đất hình tròn Long Hà 1 và và thành đất hình tròn Long Hưng. Ông Nguyễn Tiến Dũng- Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng dự.

Thành đất hình tròn Long Hà 1 và thành đất hình trong Long Hưng tọa lạc trên địa bàn 2 xã và thuộc diện tích đất của công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng. Trải qua hơn 3.000 năm nhưng hình dạng và cấu trúc cơ bản của 2 di tích còn khá rõ nét, đó là những công trình rất có giá trị được đắp bằng đôi bàn tay của con người với công cụ thô sơ. Tháng 8/2017, Trung tâm Khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học vùng Đông nam bộ đã phối hợp với Ban Quản lý Di tích tỉnh Bình Phước tổ chức đào thám sát thu được nhiều hiện vật bằng đá, gốm… góp phần phục vụ nghiên cứu lâu dài về 2 di tích này nói riêng và hệ thống thành đất hình tròn trên địa bàn tỉnh nói chung. Huyện Phú Riềng có 11 di chỉ khảo cổ trong tổng số 52 di chỉ thành đất hình tròn đã được phát hiện và nghiên cứu trên địa bàn tỉnh. Thành đất hình tròn không chỉ đơn thuần là địa điểm cư trú của công đồng người tiền sử, mà còn thể hiện cuộc sống, sự giao lưu, sản xuất, sinh hoạt, văn hóa , đây là loại hình di tích khảo cổ rất độc đáo của cư dân cổ Nam Đông Dương, lần đầu được biết đến vào những năm 1930.Tại Việt Nam chỉ duy nhất tỉnh Bình Phước có loại hình di tích này.
 
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Thành đất hình tròn Long Hà 1 và thành đất hình tròn Long Hưng. Đây là sự ghi nhận của các cấp chính quyền đối với nỗ lực của ngành văn hóa - thể thao và du lịch; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Riềng nói riêng và toàn thể nhân dân tỉnh Bình Phước nói chung trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc. 

 Đ/c Nguyễn Tiến Dũng trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh thành đất hình tròn Long Hà 1 và và thành đất hình tròn Long Hưng cho lãnh đạo địa phương.p

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 594

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12277

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1553819


....